Hàng chục "thuyền ma" của Triều Tiên trôi dạt tới Nhật Bản mỗi năm

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 2/5, chính quyền Nhật Bản cho hay họ đang điều tra hơn 10 chiếc thuyền gỗ trôi dạt ở khu vực bờ biển phía tây bắc nước này hồi tháng trước. Những con thuyền này được cho là của Triều Tiên.

Theo tờ Japan Times, nhiều chiếc thuyền gỗ được phát hiện trong tình cảnh chở theo các thi thể đã bị phân hủy. Thậm chí, giới điều tra cũng không thể xác định nguyên nhân dẫn tới cái chết của những thi thể này.

Cụ thể, hôm 20/11/2016, giới chức Nhật Bản cho hay họ đã phát hiện 10 thi thể trên 3 chiếc thuyền nằm ở ngoài khơi tỉnh Ishikawa. Hai ngày sau, một chiếc thuyền gỗ khác trôi dạt ở gần tỉnh Fukui với 6 thi thể bên trên.

Hàng chục
Một con"thuyền ma" được cho là của Triều Tiên đã trôi dạt tới tỉnh Ishikawa của Nhật Bản. 

Theo giới chức thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, họ đã phát hiện ít nhất 11 chiếc thuyền đánh cá chở theo các thi thể kể từ cuối tháng 10 năm ngoái. Phần lớn những chiếc thuyền này mang theo thiết bị, lưới đánh cá và cả những ký hiệu được khắc bằng tay bằng chữ Triều Tiên. Trong đó, có một chiếc thuyền đánh ký hiệu "Quân đội Triều Tiên".

Theo phát ngôn viên lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, ông Yoshiaki Hiroto, tình trạng của các con thuyền và chiều dài  thuyền chỉ là 10 – 12m cho thấy chúng không phải là của Hàn Quốc hay Nhật Bản. Theo ông Hiroto, những chiếc thuyền này có xuất xứ từ Triều Tiên. 

Hàng năm, Nhật Bản phát hiện hàng chục con "tàu ma" bị nghi là của Triều Tiên như trên. Cụ thể, trong năm nay, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã phát hiện 34 chiếc thuyền bí ẩn bao gồm 11 chiếc được tìm thấy hồi tháng 10 – 11 năm ngoái. Còn trong năm 2016, Nhật Bản tìm thấy 65 chiếc. Năm 2013 là 80 chiếc. Theo ông Hiroto, số lượng "thuyền ma" được phát hiện tăng lên trong giai đoạn mùa thu và đông do thời điểm này gió từ phía tây bắc thổi rất mạnh.

Giới chuyên gia nhận định những chiếc tàu đánh cá này dưới sự chỉ đạo của quân đội Triều Tiên buộc phải ra khơi đánh bắt thêm cá trong khi chỉ được trang bị những thiết bị thô sơ. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho hay những chiếc thuyền này không được trang bị hệ thống định vị GPS. Do đó, các thuyền viên có thể bị chết đói và cảm lạnh một khi bị lạc đường. 

Giáo sư Kim Do-hoon tại Đại học quốc gia Bukyong ở Busan, Hàn Quốc nhận định thời điểm từ tháng 10 – tháng 2 năm sau là mùa đánh bắt mực ống, cá răng lông và con sam ở ngòai khơi phía đông bán đảo Triều Tiên.

"Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang thúc đẩy hoạt động đánh bắt cá. Đây chính là lý do ngày càng có nhiều tàu thuyền Triều Tiên ra khơi. Song tàu thuyền của Triều Tiên lại khá thô sơ và động cơ máy kém. Do đó, tính mạng của ngư dân có thể bị đe dọa khi gặp sóng lớn hoặc bị chết đói", ông Kim Do-hoon chia sẻ.

Trong những năm qua, lực lượng tàu thuyền của Triều Tiên còn tìm kiếm các ngư trường dồi dào nguồn cá ở biển Nhật Bản cũng như vùng Viễn Đông của Nga. Trong khi đó, những người dân Triều Tiên muốn đào tẩu có thể vượt biên bằng đường bộ sang Trung Quốc hoặc đi trên biển để tới Hàn Quốc.

Ngư nghiệp hiện được xem là ngành nghề thiết yếu đối với Triều Tiên. Trong đó lực lượng quân đội gồm 1,2 triệu quân nhân như Triều Tiên cũng đang sống phụ thuộc vào ngành sản xuất thực phẩm trong đó có đánh bắt cá.

"Nhiều con tàu ma thuộc về quân đội Triều Tiên. Ông Kim Jong-un mong muốn Triều Tiên có thể đánh bắt thêm được cá. Do đó, nhiều con thuyền đã phải làm việc quá tải", ông An Chan-il, người từng phục vụ trong quân đội Triều Tiên nhưng đã đào tẩu sang Hàn Quốc năm 1979 cho biết.

Mới đây, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cũng đưa tin ông Kim Jong-un mới tới thăm một xưởng đánh cá của quân đội ở khu vực bờ biển phía đông nước này và hối thúc nâng cấp công nghệ để tăng hiệu suất lao động.

"Quân đội và các cơ quan an ninh Triều Tiên đang gắng sức kinh doanh để thu ngoại tệ từ việc khai thác vàng cho tới đánh bắt cá ở khu vực bờ biển phía đông và phía tây", ông Lee So-yeon, một quân nhân Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc năm 2008 cho biết. 

Còn theo Giáo sư các mối quan hệ nước ngoài tại Đại học Waseda ở Tokyo, ông Lee Jong-won, "Cá là một trong những mặt hàng mà Triều Tiên xuất khẩu chính sang Trung Quốc để thu ngoại tệ. Đây chính là lý do mà ngày càng có nhiều người dân Triều Tiên phải đối mặt với rủi ro tính mạng". 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet