Hàng "độc" ở cà phê Độc

Sinh năm 1983, Trần Cảnh Hiền (khối 2, phường Vĩnh Điện, Điện Bàn, Quảng Nam) được xem là còn khá trẻ về tuổi đời và tuổi nghề trong giới sưu tầm hiện vật chiến tranh, nhưng niềm đam mê thì anh không hề thua kém bất cứ ai.

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi ghé thăm quán cà phê Độc của Trần Cảnh Hiền là hàng trăm hiện vật chiến tranh được treo mắc, trưng bày chật kín các bức tường, từ bi đông, hăng gô, đai lưng, mũ cối, đai đạn, đèn măng sông, xẻng, thuổng đến áo phi công, lựu đạn, súng cối, bom mìn…. Chủ quán chia sẻ: “Sưu tầm quân trang, vũ khí quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, tôi càng cảm phục cha ông chúng ta - những người đã đánh Mỹ và đánh thắng Mỹ”.

Nổi bật trong số hiện vật có thể kể đến súng 6 nòng xoay quân đội Mỹ sử dụng trên trực thăng, nòng súng đại liên các loại, các bộ xích đạn đại liên, bình xăng máy bay, bộ đế máy tổng đài tác chiến tiền phương. Theo anh Hiền, giá trị nhất trong bộ sưu tập của mình là thùng xăng máy bay bằng nhôm dài khoảng 2,2m, rộng 1,2m, nặng 70kg và vỏ quả bom napalm dài hơn 2m, đường kính khoảng 40cm.

Trần Cảnh Hiền giới thiệu hiện vật chiến tranh mình sưu tầm được. Ảnh: V.LỘC

 

Trần Cảnh Hiền kể, anh đến với cuộc chơi sưu tầm hiện vật chiến tranh một cách ngẫu nhiên, chủ yếu để thỏa mãn đam mê. Năm 2009, sau một thời gian dài phiêu bạt làm ăn tại miền Nam thất bại, anh trở về quê với hai bàn tay trắng. Cuộc sống ban đầu khó khăn thiếu thốn, vợ chồng mở quán cà phê cóc tại nhà, rồi mở quán bán bò né. Dù thu nhập không nhiều nhưng với niềm đam mê cổ vật, anh lao vào lùng sục, sưu tầm, thu mua hầu như tất cả những gì mình thích từ ly tách, chén đĩa, đồ gỗ, cối đá cho đến súng đạn, bom, mìn… “Phải nói là thời gian đó mình chơi điên cuồng, thích gì mua nấy không theo một chủ đề nào cả” - anh Hiền nói.

Nhận thấy công việc sưu tầm đồ cổ ngày càng khó khăn, đến năm 2012, Trần Cảnh Hiền quyết định chỉ tập trung sưu tầm hiện vật chiến tranh với chủ đề chính là dụng cụ, vũ khí quân sự Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Vì đây là mảng rất ít người chơi và cũng dễ dàng sưu tầm thông qua việc mua lại của những người đi rà phế liệu, tại các điểm thu mua ve chai. Đến nay, anh đã sưu tầm được cả nghìn hiện vật liên quan đến chiến tranh của quân đội Mỹ từ đơn giản đến phức tạp. Không ít nhóm hiện vật có số lượng lớn như bi đông hơn 100 chiếc các loại, khoảng 70 đèn măng sông, rồi hàng chục đèn pin, đai đạn, thùng đạn, thùng thuốc quân y, xẻng đào công sự… Không chỉ sưu tầm hiện vật, anh Hiền còn rành rẽ từng vật dụng, vũ khí, súng đạn từ tên gọi đến chức năng và công dụng. Nói như anh là vọc hoài sẽ thành quen.

Trần Cảnh Hiền chia sẻ, điều anh lo lắng nhất trong thú chơi này là chưa nắm được những quy định của pháp luật về việc sưu tầm hiện vật chiến tranh đối với các loại vũ khí, đạn dược, dù đã mất khả năng sử dụng. Nên đôi lúc vẫn khá dè dặt khi gặp những món hàng giá trị. Để đảm bảo cho việc sưu tầm được thuận lợi, đầu năm 2015 Trần Cảnh Hiền đăng ký tham gia làm thành viên của Bảo tàng Đà Nẵng và đang chờ được cấp thẻ. Đặc biệt, tháng 11 vừa qua, anh đã bàn giao cho Bảo tàng Điện Bàn hơn 100 nhóm hiện vật vũ khí các loại như lựu đạn, súng đại liên, súng 6 nòng…

Bộ sưu tập của anh Hiền đã có người trả hơn 500 triệu đồng nhưng anh không bán. Anh bảo, bây giờ đâu dễ tìm được những hiện vật như hiện nay nên để vậy vừa trưng bày chơi, vừa bán, quan trọng là hiện vật sẽ còn mãi. “Đôi lúc bí tiền quá cũng phải bán vài món thông thường để mua thêm hiện vật mình thích. Tuy nhiên, cũng có những đồ mình nhất quyết không bao giờ bán vì đó là hàng “độc” khó thể có để mua lại được. Thú chơi này, nếu không có đam mê thật sự sẽ không thể thành công” - anh Hiền nói.

THÂN VĨNH LỘC/Báo Quảng Nam

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet