Hàng không Nga thiệt hại hàng chục triệu USD vì Ukraine cấm bay

MINH THU (lược dịch)

Việc Kiev công bố lệnh trừng phạt mới cấm các hãng hàng không Nga bay qua lãnh thổ Ukraine có thể khiến Moscow thiệt hại hàng chục triệu USD đồng thời kéo dài thêm thời gian bay.

Theo TASS, động thái mới của Ukraine đã dội thêm một gáo nước lạnh vào ngành công nghiệp hàng không Nga, vốn chật vật trụ vững trong bối cảnh nền kinh tế quốc gia đang trong thời kỳ suy thoái và nhu cầu đi lại trên thế giới cũng đang giảm mạnh. 

Hôm 16/9, Ukraine đã cho công bố danh sách lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga. Trong danh sách hơn 400 cá nhân và 90 tổ chức bị Kiev áp đặt lệnh cấm đa phần là các hãng hàng không lớn của Nga như Aeroflot, S7 Airlines, Transaero, VIM Airlines, Rossiya, Ural Airlines và Orenair.

Nhiều hãng hàng không lớn của Nga nằm trong danh sách cấm bau qua không phận của Ukraine. 

Các công ty trên sẽ bị “hạn chế một phần hoặc toàn bộ hoạt động đón hành khách, bay qua lãnh thổ và chuyển hàng hóa bằng đường hàng không qua không phận Ukraine”, trang web của Tổng thống Ukraine nêu. 

Song hiện không rõ, lệnh trừng phạt của Ukraine có dẫn tới việc cấm toàn bộ các chuyến bay của Nga hoạt động trong lãnh thổ Ukraine. Bởi theo hãng tin Interfax, hôm 17/9, các hàng hãng không Nga vẫn tiếp tục lịch trình bay qua Ukraine. Bộ Giao Thông vận tải Nga cũng cho biết họ chưa nhận đươc thông báo chính thức về lệnh cấm mới của Ukraine. 

Tuy nhiên, nếu lệnh cấm mới của Kiev được triển khai, ngành hàng không Nga sẽ chịu thiệt hại không nhỏ. Theo ông Vladimir Tasun, người đứng đầu Hiệp hội Điều hành hoạt động hàng không của Nga, lệnh cấm bay qua lãnh thổ Ukraine sẽ kéo dài thời gian bay tới Thổ Nhĩ Kỳ, một địa điểm nghỉ dưỡng yêu thích của người dân Nga, thêm 40 phút và gây thất thoát “hàng chục triệu USD” cho ngành hàng không quốc gia, theo TASS. 

Trước đó, hồi tháng 8/2014, Moscow đã cấm các hãng hàng không Ukraine bay qua lãnh thổ Nga trên hành trình tới Caucasus cũng như đe dọa cấm các hãng hàng không phương Tây bay qua không phận quốc gia nhằm đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu nhằm vào Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet