Hàng loạt bệnh viện Trung ương phân loại rác thải không đúng quy định

Ngô Huyền

Bệnh viện Việt Đức, Lão khoa TW, Da liễu TW, K, E … là những bệnh viện được Cục Quản lý Môi trường y tế ( Bộ Y tế) nêu đích danh khi mà việc phân loại, thu gom rác thải làm chưa tốt.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị tập huấn công tác quản lý chất thải y tế do Bộ Y tế tổ chức vào sáng 13/4.

Theo đó,  kết quả kiểm tra của Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) tại 35 bệnh viện tuyến trung ương, cho thấy, chỉ có 22 bệnh viện hợp đồng với Công ty môi trường xử lý chất thải rắn, 13 bệnh viện tự xử lý. Trong đó, 6 bệnh viện sử dụng lò đốt để xử lý chất thải rắn y tế và 7 bệnh viện sử dụng hóa chất để xử lý.

Đại diện Cục Quản lý Môi trường cho biết  trong quá trình kiểm tra, đoàn công tác phát hiện rất nhiều lỗi trong quá trình xử lý rác thải tại các bệnh viện này. Cụ thể, sử dụng chế phẩm diệt khuẩn chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành; việc phân loại, thu gom rác thải tại hầu hết các bệnh viện được kiểm tra đều làm chưa tốt.

Tại bệnh viện Lão Khoa Trung ương, đoàn kiểm tra phát hiện  túi đựng chất thải chưa hợp lý, cũng chưa bố trí được khu vực lưu giữ chất thải tạm thời cho các khoa, phòng. Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, việc  phân loại chất thải y tế chưa đúng, khu lưu giữ chất thải rắn y tế còn bẩn.

Xử lý rác thải y tế vẫn là điểm nhức nhối của ngành y

Tình trạng này cũng diễn ra tương tự tại một số khoa của Bệnh viện K Trung ương khi  chất thải thông thường vẫn chưa được thu gom vào thùng theo qui định.  Khu lưu giữ chất thải tái chế của bệnh viện này còn để dưới gầm cầu thang, chưa có khóa. Đại diện Cục Quản lý Môi trường Y tế cho rằng, đây chính là cơ hội để chất thải y tế tuồn ra ngoài.

Tương tự, tại Bệnh viện E (Hà Nội), xe lưu trữ chất thải để không đúng nơi qui định, cũng không có mái che, dễ gây ô nhiễm và cũng chưa có khu lưu trữ riêng chất thải lây nhiễm, chất thải hóa học. Tại Bệnh viện Việt Đức, đoàn kiểm tra cũng phát hiện  có 3 khoa sử dụng chưa đúng túi đựng chất thải y tế lây nhiễm.

TS. Nguyễn Thanh Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y Tế) cho biết:  Thời gian tới, Thanh tra Bộ Y tế tiếp tục tổ chức nhiều đoàn đi kiểm tra thực tế và sẽ không báo trước địa điểm kiểm tra.

TS Hà cũng nhấn mạnh, các văn bản đã quy định rõ, cơ sở y tế phải có trách nhiệm bố trí đủ kinh phí phân loại chất thải y tế tại nguồn, thực hiện thu gom, vận chuyển, lưu giữ xử lý chất thải đảm bảo quy chuẩn chất lượng môi trường, có kế hoạch, thiết bị phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường do chất thải gây ra. Đặc biệt, người đứng đầu bệnh viện phải  có trách nhiệm thực hiện yêu cầu về bảo vệ môi trường tại các cơ sở y tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet