Hàng loạt các “ông lớn” của ngành dược bị xử phạt

PV

Trong danh sách mới công bố của Cục Quản lý Dược về việc xử phạt hành chính các DN dược, mỹ phẩm vi phạm chất lượng thuốc, đăng ký thuốc, giá thuốc và quảng cáo… vừa qua, xuất hiện nhiều tên tuổi các ông lớn ngành dược.

Theo thống kê của Infonet có thể thấy xuất hiện nhiều tên tuổi của các công ty dược lớn trong nước như Sahaco, Euvipharm hay Nhất Nhất...

Trong vòng chỉ 1 năm, Công ty TNHH Nhất Nhất có liên tiếp 2 lần vi phạm do thuốc Hoạt huyết Nhất Nhất quảng cáo sai. Nội dung quảng cáo thuốc không đúng với nội dung đã đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền, trong vòng 12 tháng vừa qua. Theo Cục quản lý Dược, hành vi quảng cáo sai của Công ty TNHH Nhất Nhất đã vi phạm quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo của Chính phủ.

Trước đó Cục quản lý Dược Bộ Y tế phát hiện ra trong 1 quảng cáo trên mạng, thuốc Hoạt huyết Nhất Nhất được giới thiệu là: “Triệt tiêu” thiểu năng tuần hoàn não, tăng chức năng hệ thần kinh trung ương, làm hết đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng, ù tai, giúp ngủ ngon, ngủ sâu, tỉnh táo. Hoạt huyết Nhất Nhất hỗ trợ phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, nghẽn mạch, tai biến mạch máu não. Phòng những trường hợp tai biến mạch máu não, cải thiện sự hoạt động của tay chân...” khiến người dân lầm tưởng sản phẩm này đa công dụng.

Tuy nhiên theo giấy phép thì công dụng của thuốc này chỉ là trị các chứng huyết hư, ứ trệ; phòng ngừa và điều trị thiểu năng tuần hoàn não, thiểu năng tuần hoàn ngoại vi và không có “cải thiện sự hoạt động của tay chân”.

Công ty Dược phẩm Nhất Nhất có trụ sở chính tại 6A/508 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội, là một doanh nghiệp lớn với nhiều sản phẩm được quảng cáo như : Hoạt huyết Nhất Nhất,  Bổ gan tiêu độc Nhất Nhất, Sáng hồng Nhất Nhất, Bổ thận dương Nhất Nhất, Miếng dán hạ sốt Sakura...

Sau đó, ngày 09/6/2016, Cục trưởng Cục Quản lý Dược đã ra quyết định số 242/QĐ-QLD tạm đình chỉ hoạt động sản xuất thuốc đối với Công ty cổ phần dược phẩm Euvipharm (địa chỉ: ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) trong thời hạn 03 tháng vì đã sản xuất thuốc từ nguyên liệu không rõ nguồn gốc.

Euvipharm bị đình chỉ sản xuất thuốc do sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc.

Với kinh phí đầu tư gần 17 triệu USD, Euviphram được đánh giá là một nhà máy sản xuất Dược phẩm có quy mô lớn và hoàn chỉnh nhất Việt Nam từ trước tới nay. Từng phát biểu trên báo chí, Ông Phạm Trung Nghĩa, Chủ tịch HĐQT Euvipharm cho biết, giá trị cốt lõi mà Euvipharm nhắm đến là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng với những dược phẩm chất lượng cao có giá thành hợp lý, đồng thời chung sức xây dựng niềm tin của người tiêu dùng và nâng cao uy tín ngành Dược Việt Nam.

Sohaco là một doanh nghiệp dược lớn nhưng gần đây lại liên tục có sản phẩm bị cẩm lưu hành.

Trước đó, Dược phẩm Sohaco cũng nhiều lần bị Cục Quản lý Dược phạt nặng vì nhập khẩu thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.Hiện nay, dư luận đang rất hoang mang trước thông tin công ty Dược phẩm Sohaco nhập khẩu thuốc chất lượng kém đầu độc người tiêu dùng. Cụ thể, ngày 17/6, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn chỉ đạo về việc cấm lưu hành thuốc Efixime 100DT kém chất lượng của Dược phẩm Sohaco trên cả nước. Theo đó, loại thuốc viên nén phân tán Efixime 100DT (Cefixime 100mg) được xác định có chất lượng kém này thuộc số lô FNB-07, ngày sản xuất 26/9/2014, hạn dùng 25/9/2017, số đăng ký VN-4941-10, do Công ty All Serve Healthcare Pvt., Ltd (Ấn Độ) sản xuất, Công ty cổ phần tập đoàn dược phẩm và thương mại Sohaco nhập khẩu. Một điều đáng quan tâm là đây không phải lần đầu tiên công ty dược phẩm này làm ăn bát nháo coi thường người tiêu dùng như vậy. Gần đây nhất là đầu tháng 4/2016, nhiều lô thuốc  do chính CTDP&TM Sohaco nhập khẩu về nước cũng bị Sở Y tế Hà Nội gấp gáp thu hồi do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu mô tả và chỉ tiêu định lượng.

Theo thống kế, hiện Ngành Dược Việt Nam có khoảng 178 doanh nghiệp sản xuất trong nước, trong đó 100 công ty sản xuất tân dược, và 78 doanh nghiệp sản xuất đông dược. Việt Nam thừa hưởng một nền đông dược hàng ngàn năm, nhưng thực tế hiện nay, sản xuất thuốc mới chỉ đáp ứng 50% nhu cầu thị trường. Với nhiều tiềm lực nhưng chưa thể tiến xa, đâu là nguyên nhân thực sự? Chắc chắn có một phần từ những hành động cố tình làm trái các quy định của pháp luật như của Dược phẩm Euvipharm, Công ty TNHH Nhất Nhất, hay Dược phẩm Sohaco khiến người tiêu dùng mất niềm tin, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Vì sao các DN dược lớn như Nhất Nhất, Euvipharm hay Sohaco, bất chấp các quy định của pháp luật để "làm liều". Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet