Hàng loạt nhà dân bị nứt toác, đổ nghiêng vì thi công kênh Tân Hóa – Lò Gốm

Phương Anh Linh

Hàng chục hộ dân dọc bờ kênh Tân Hóa – Lò Gốm (quận 6, TP.HCM) đang sống trong thấp thỏm vì không biết nhà của mình sẽ sập lúc nào. Người dân cho rằng việc thi công dự án đã gây nên hiện tượng này.

Tường nhà nứt toác, lún hoàng loạt

Nằm trong hẻm 210 đường Nguyễn Văn Luông, phường 11, quận 6, căn nhà kiên cố của bà Trần Thị Hoa (54 tuổi) có tình trạng bị nứt tường ở gần nhà vệ sinh. Bà Hoa cho biết, căn nhà này được xây cách đây 4 năm, trước đó không có vấn đề gì cho đến khi dự án cải tạo, nạo vét dòng kênh Tân Hóa – Lò Gốm bắt đầu thi công.

Vừa chỉ vào những vết nứt dài hơn 1 mét trên tường, nền nhà bị lún, bà Hoa than thở, dù đã phản ánh nhiều lần lên phường rồi cả đơn vị thi công nhưng cả năm nay vẫn chưa ai giải quyết. Tình trạng này kéo dài khiến người trong gia đình bà Hoa lo sợ vì không biết căn nhà sẽ sập lúc nào. “Thời điểm thi công cách đây đã lâu, họ làm tới 11 giờ đêm. Đóng sắt xuống rồi rút lên làm cho nhà ai cũng rung bần bật không ai ngủ được. Dân ở đây phản đối quá thì họ mới dừng”, bà Hoa nói.

Một căn nhà bị nghiêng hẳn sang một bên bờ kênh Tân Hóa - Lò Gốm, quận 6. (Ảnh: Phương Nguyễn)

Không riêng gì gia đình bà Hoa, tại tổ 54 thuộc khu phố 3 này còn có hàng chục hộ dân phải sống trong những căn nhà nghiêng, tường bị nứt toác. Nằm sát bờ kênh, căn nhà của chị Hồng Anh bị nặng nhất. Căn nhà nghiêng sang một bên thấy rõ, đến nỗi cả nhà chị không dám ở phải đi thuê phòng trọ gần đó tá túc.

Tường nhà bị nứt toác, đổ nghiêng đe dọa tính mạng người dân (Ảnh: Phương Nguyễn)
Tường một căn nhà bên bờ kênh bị nứt một đường dài (Ảnh: Phương Nguyễn)

Cách nhà chị Hồng Anh vào bước chân, căn nhà của bà Nguyễn Thị Muôn (67 tuổi) cũng bị ảnh hưởng, nền nhà bị lún sâu gần cả nửa mét. Qua mỗi mùa mưa, nền nhà bà Muôn lại lún thêm một ít. “Ngày trước nền nhà tôi cao hơn mặt đường bao nhiêu thì giờ bị lọt thỏm bấy nhiêu. Cả gia đình phải thuê căn nhà lụp xụp gần đây ở. Thế nhưng nhà thuê đã có nhiều vết nứt rất nguy hiểm”, bà Muôn nói.

Nhiều hộ dân sống tại khu vực này rất bức xúc trước tình trạng trên, theo họ, từ khi thi công dự án cải tạo dòng kênh Tân Hóa – Lò Gốm, hàng loạt nhà dân tại địa phương bị hư hỏng với đủ mức độ, có gia đình phải đập phá nhà nghiêng để xây mới vì gây nguy hiểm.

Đền bù cho dân không thỏa đáng

Dự án nạo vét, cải tạo dòng kênh Tân Hóa – Lò Gốm có tổng vốn đầu tư hơn 528 triệu USD được chủ đầu tư là Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị thành phố, khánh thành vào đầu tháng 4/2015. Đến nay các hạng mục cuối cùng vẫn đang được gấp rút hoàn thiện. Dự án này đưa vào sử dụng được kỳ vọng sẽ chống tình trạng ngập nước trên các tuyến đường hai bên bờ kênh (đi qua các quận Tân Bình, Tân Phú, 11, 8 và quận 6) cũng như chấm dứt tình trạng ô nhiễm vì đọng nước.

Dù đã khánh thành từ đầu tháng 4/2015, nhưng đến nay kênh Tân Hóa - Lò Gốm vẫn còn ngổn ngang đất đá, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. (Ảnh: Phương Nguyễn)

Theo ý kiến của nhiều hộ dân tại phường 11, quận 6 tình trạng nhà dân bị hư hỏng xảy ra cách đây đã hơn 2 năm, từ khi đơn vị thi công thực hiện đóng cọc, gia cố bờ kênh. Thời điểm đó, cả trăm hộ dân ở phường 7, phường 12 cũng phản ánh tình trạng tương tư. Tuy nhiên từ đó cho đến nay, qua nhiều lần làm việc với đơn vị thi công thì những kiến nghị của người dân vẫn chưa được giải quyết một cách thỏa đáng.

“Gia đình tôi cất nhà tốn hàng trăm triệu đồng, nay họ (Đơn vị thi công - PV) nói sẽ đền bù cho 4 triệu đồng để sửa tình trạng nứt tường. Với chừng đó tiền thì làm sao mà sửa được. Họ cứ hẹn lần hẹn lượt, mời họp biết bao nhiêu lần nhưng cho đến nay có thấy giải quyết đâu”, một người dân tại khu phố 3, phường 11, quận 6 bức xúc.

Nền một nhà dân bị lọt thỏm khi đơn vị thi công nâng đường. (Ảnh: Phương Nguyễn)

Trao đổi với phóng viên Infonet, ông Tô Hồng Vinh - Tổ trưởng Tổ 54, khu phố 3, phường 11 cho biết, việc chậm khảo sát và đền bù gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, ai sống trong những căn nhà chờ sập như thế cũng lo sợ. Địa phương cũng có ý kiến đến đơn vị thi công cần nhanh chóng giải quyết cho bà con nhưng nhiều lần câu trả lời nhận được vẫn là... còn phải chờ!?

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet