Hàng loạt ông lớn báo chí "ăn quả lừa" của nhiếp ảnh gia chiến trường dỏm

Phạm Khánh (lược dịch)

Theo tờ Mashable, một kẻ lừa bịp đã thực hiện cú lừa ngoạn mục nhất trong lịch sử nhiếp ảnh khi chỉnh sửa ảnh của các nhiếp ảnh gia chiến trường khác và bán lại cho nhiều tờ báo, hãng ảnh lớn trên thế giới.

Tài khoản Instagram của nhiếp ảnh gia chiến trường giả mạo Eduardo Martins.

Kẻ lừa bịp này đã lập một tài khoản Instagram giả mạo với tên Eduardo Martins, tự xưng mình 32 tuổi, người Brazil, hiện đang làm nhiếp ảnh gia chiến trường cho Liên Hợp Quốc.

“Martins” đã ăn cắp ảnh của các phóng viên chiến trường khác rồi cắt cúp. Sau đó, hắn bán lại các bức ảnh cho các tờ báo, hãng ảnh khác như Getty Images, Zuma, NurPhoto, The Wall Street Journal, Le Monde, The Telegraph.

“Martins” đã khiến cho rất nhiều người tin anh ta là một nhiếp ảnh gia chiến trường thực thụ. Trước khi bị phát hiện là giả mạo và bị xóa, tài khoản Instagram của gã có tới 120.000 người theo dõi.

Cách bức ảnh đã bị làm ngược lại, bị cắt cúp, bị làm sai chú thích ảnh để bán lại cho nhiều tờ báo, hãng ảnh khác.

Người phát hiện ra “Martins” là nhiếp ảnh gia chiến trường giả mạo là nhà báo Natasha Ribeiro của tờ BBC Brazil.

Ribeiro bắt đầu nghi ngờ khi tìm hiểu kỹ và thấy không ai biết “Martins” tại những nơi người này được cho là đã đến. Không một nhà báo người Brazil nào tại Iraq biết Martins mặc dù Martins tung ra rất nhiều ảnh về Iraq. Anh ta cũng không có trong danh sách các tình nguyện viên của Liên Hợp Quốc.

Tiếp đó, sau khi nghe tin đồn “Martins” có thể là nhiếp ảnh gia chiến trường giả mạo, phóng viên Fernando Costa Netto của tờ Waves đã liên lạc với “Martins” để làm rõ vấn đề. Vài tháng trước đó, Netto đã kết bạn với “Martins” qua mạng và thậm chí anh còn viết hẳn một bài báo ca ngợi công việc của bạn mình.

Một bức ảnh giả mạo của Martins được đăng trên tờ Wall Street Journal.

Tuy nhiên, sau khi nhận được thư của Netto, “Martins” đã ngay lập tức xóa tài khoản Instagram, trang web của gã. Gã bảo với Netto là gã đang muốn nghỉ ngơi. Bức thư có đoạn: “Tôi đang ở Australia. Tôi quyết định sẽ ở ẩn một năm. Tôi sẽ xóa mọi thứ trên mạng. Tôi muốn được bình yên. Chúng ta sẽ gặp nhau khi tôi quay trở lại. Nếu muốn liên lạc hãy gửi thư cho tôi theo địa chỉ dudumartins23@yahoo.com”.

Ngoài ra, sau khi đọc câu chuyện của Netto, nhiếp ảnh gia người Brazil Ignacio Aronovich đã bắt tay vào tìm hiểu sâu hơn trường hợp kỳ lạ này.

Trong một bài đăng dài trên Facebook, Aronovich cho biết những bức ảnh của “Martins” có nhiều chi tiết “không đúng”. Anh này phát hiện ra rằng, các bức ảnh này đã bị đảo ngược trái phải. Từ đó, Aronovich đã tìm ra chủ nhân thực sự của các bức ảnh bằng cách dùng công cụ tìm kiếm hình ảnh của Google.

Tác giả thực sự của một số bức ảnh là nhiếp ảnh gia người Mỹ Daniel C. Britt đang tác nghiệp ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Hóa ra, Martins không chỉ cắt cúp mà còn thu nhỏ, làm ngược các bức ảnh để khiến cả thế giới tin anh ta là một nhiếp ảnh gia chiến trường.

Phần chú thích của các bức ảnh cũng bị thay đổi. Hình ảnh có chú thích là ở Aleppo (Syria) thực ra được nhiếp ảnh gia Britt chụp ở Kafr Nabl, nơi cách Alleppo 90km. Một hình ảnh khác có chú thích là ở Azaz (Syria) thì thực ra lại là hình ảnh ở Ma'arat al-Nu'man, cách Azaz 126km.

Nhiếp ảnh gia Britt cho hay, anh không biết ảnh của mình đã bị một kẻ lừa đảo đánh cắp, chỉnh sửa và bán cho các tờ báo khác trong 2 năm qua.

Britt nói: “Eduardo Martins, dù là bất cứ ai, cũng thật ma mãnh khi có thể “qua mặt” các biên tập viên của một số tạp chí và The Wall Street Journal”.

Anh cho biết thêm: “Tôi cũng như các nhà báo khác thấy thất vọng vì Eduardo Matins đã làm sai lệch nội dung các bức ảnh và khiến cho mọi người thêm mất lòng tin vào tin tức báo chí. Mỗi bức ảnh thể hiện một thời gian và địa điểm nhất định”.

Các hãng ảnh, tờ báo bị “Martins” lừa đã được thông báo về vụ việc.

Giám đốc điều hành Manuel Romano của hãng ảnh NurPhoto khẳng định: “Chúng tôi đã xóa bỏ tất cả nội dung, hình ảnh do Eduardo Martins cung cấp và đã thông báo cho tất cả khách hàng và đối tác của mình về vấn đề này".

Ông Romano cho hay, Công ty của ông đã nộp hồ sơ về vụ việc cho Cảnh sát Ý để điều tra Martins.

Danh tính người bị đánh cắp?

BBC Braxin xác định người bị kẻ lừa bịp đánh cắp hình ảnh là Max Hepworth-Povey, 32 tuổi, một vận động viên lướt sóng người Anh. Hình ảnh của Max Hepworth-Povey đã bị chỉnh sửa và bị ghép vào các bức ảnh chiến trường.

Hepworth-Povey bất ngờ sau khi được thông báo về việc hình ảnh của anh bị nhiếp ảnh gia giả mạo đánh cắp. Anh cho biết, một số bức ảnh được lấy từ tài khoản Facebook cũ mà anh đã đóng cách đây 2 năm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet