Hàng loạt xe buýt "nhái" lưu thông trên đường phố của Thủ đô bị xử lý

Tiến Dũng

Trong ngày 6/6, lực lượng CSGT Hà Nội đã đồng loạt ra quân, xử lý nghiêm các phương tiện xe khách có hành vi trá hình, giả danh xe buýt, xe hợp đồng trên toàn thành phố.

Khi lực lượng CSGT tiến hành kiểm tra ở ngã ba Ngọc Lâm – Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên, Hà Nội, mới đầu giờ sáng 6/6 đã có nhiều xe chở khách với màu sơn như xe buýt lưu thông theo hướng vào trung tâm thành phố.

Lực lượng CSGT tiến hành dừng xe buýt để kiểm tra.

Những chiếc xe này, có thể dễ dàng nhận ra những xe buýt liên tỉnh và xe buýt nhái này thường sơn đầu xe giống xe buýt, dừng đỗ tại mọi địa điểm để đón khách, gây ảnh hưởng đến TTATGT, không đảm bảo an toàn cho hành khách đi xe và tiềm ẩn nguy cơ TNGT cao.

Anh Phạm Văn Đạt - Đội trưởng đội Kiểm tra giám sát - Tổng công ty vận tải Hà Nội cho biết: “Xe buýt thật được màu sơn vàng đỏ, phía đuôi xe có hình cách điệu của “cánh chim hòa bình”, ngoài ra, đầu và đuôi xe có dán số hiệu tuyến, lộ trình tuyến, tên của công ty quản lý.

Đầu xe và sườn xe có dán thương hiệu của Hà Nội buýt. Trên xe có lộ trình xương cá trên xe, bảng nội quy dành cho hành khách, số điện thoại đường dây nóng, số điện thoại của Phòng CSHS (PC45), giá vé đồng hạng…”.

Lực lượng chức năng kiểm tra các giấy tờ liên quan của lái xe.

Theo anh Đạt, không chỉ có vậy, xe buýt nhái thường không có vé hoặc vé khác hẳn vé xe buýt. Quá trình kiểm tra, lực lượng CSGT còn phát hiện có cả những chiếc xe buýt “nhái” hàng ngày vẫn chở khách được nhà xe hóa trang từ những phương tiện cũ cho giống y hệt xe buýt Thủ đô. Những chiếc xe này không đảm bảo an toàn, tập trung chủ yếu ở các tuyến, địa bàn các quận, huyện có bến xe, cửa ngõ ra vào Thủ đô.

Theo quy định của pháp luật, cá nhân, tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải sử dụng xe buýt có màu sơn khác với màu sơn đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền để kinh doanh vận tải xe buýt sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu - 2 triệu đồng đối với cá nhân, từ 2 triệu - 4 triệu đối với tổ chức.

Bên cạnh việc tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát, Phòng CSGT sẽ sử dụng công nghệ cao, hệ thống camera xử phạt để nhanh chóng phát hiện, phạt nguội lái xe để xử lý nghiêm các lỗi vi phạm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet