Hàng ngàn con rắn lúc nhúc thức tỉnh sau ngủ đông tại Canada

Anh Tuấn (lược dịch)

Mỗi năm tại thị trấn Narcisse, tỉnh Manitoba (Canada), hàng ngàn con rắn luôn xuất hiện sau một khoảng thời gian dài ngủ đông để tìm kiếm bạn tình. Năm nay cũng không phải là ngoại lệ, khi số rắn có thể lên đến 75.000 con.

Trong suốt một tuần qua, những cảnh tượng đặc biệt đã diễn ra. Sau 8 tháng ngủ đông dưới những lớp đá vôi, tránh nhiệt độ lạnh khắc nghiệt và chỉ sống bằng mỡ dự trữ trong người, hàng chục ngàn con rắn garter đỏ dần dần thức giấc. Chúng quấn quanh nhau và bò trườn trên những lớp đá gồ ghề để tìm kiếm bạn tình.

Hàng ngàn con rắn đã thức giấc để tìm kiếm bạn tình ở Manitoba, Canada.

“Thông thường bất kỳ loài động vật nào ngủ đông 8 tháng dưới lòng đất đều đặt mục tiêu đi tìm kiếm thức ăn”, ông Bob Mason, một nhà sinh học tại Đại học Bang Oregon (Mỹ) tham gia nghiên cứu hiện tượng này cho biết. Tuy nhiên, thay vì thức ăn, rắn đi tìm bạn tình trước tiên.

Rắn đực sẽ ra khỏi tổ của mình trước tiên và kiên nhẫn chờ đợi rắn cái dần dần xuất hiện trong vòng vài tuần. “Một khi có con cái, nó sẽ bị hàng đàn con đực vây quanh”, ông Doug Collicutt, một nhà sinh vật học ở Manitoba cho biết.

Mặc dù có hình dáng lớn hơn các con đực đến 3 – 4 lần nhưng rất khó để có thể xác định chúng trong hàng chục ngàn con rắn. Số lượng rắn cái và rắn đực cũng chênh lệch rất nhiều, khi cứ có 1 con cái thì có 10.000 con đực. Do đó, rắn phải dùng mùi để nhận diện.

Rất khó để tìm ra con rắn cái trong hàng ngàn con rắn đực cuốn lấy nhau.

Vào mùa sinh sản, rắn cái sẽ tiết ra chất pheromone trên da, thu hút hàng chục hoặc hàng trăm con đực đến gần mình. Sau đó nó sẽ tự quyết định bạn tình của mình, và con đực này sẽ để lại một chất nhầy hôi trong người con cái để buộc các con đực khác tránh xa. Con cái có thể chờ đợi để chất nhầy này tan biến và làm tình với con rắn đực khác, hoặc lẩn vào bên trong tổ của mình để kiếm ăn và sinh con vào khoảng tháng 8 tới.

Đến tháng 6, những con rắn sẽ đồng loạt bỏ đi nơi khác và trở lại vào tháng 9.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times. Đây là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet