Hàng ngàn dân miền đông Ukraine đòi Kiev bồi thường 5,6 tỷ USD

MINH THU (lược dịch)

Nhóm nhân quyền tại Nga sẽ sớm đệ trình khoảng 17.000 đơn kiện của người dân Ukraine lên tòa án châu Âu và yêu cầu Kiev bồi thường gần 5,6 tỷ USD.

RT đưa tin người dân miền đông Ukraine muốn Kiev bồi thường gần 5,6 tỷ USD trước cáo buộc quân chính phủ Ukraine, đã vi phạm luật nhân quyền trong các cuộc giao tranh tại Donbass. 

Chia sẻ với nhật báo Izvestia, nhà hoạt động kiêm đồng Chủ tịch Ủy ban cứu trợ nhân đạo miền đông nam Ukraine, ông Georgy Fyodorov cho biết mỗi lá đơn đại diện cho một cá nhân hoặc một gia đình. 

Ngôi nhà của một người đàn ông ở quận Oktyabrsky thuộc vùng Donetsk đã bị phá hủy hoàn toàn sau cuộc tấn công của quân đội chính phủ Ukraine. 

Cũng theo ông Fyodorov, Tòa án nhân quyền châu Âu tại Strasbourg đã chấp nhận khoảng 400 đơn kiện và đang xem xét thêm 500 trường hợp khác. Khả năng phiên xử đầu tiên sẽ diễn ra vào thời điểm trước khi kết thúc năm nay. 

Trung bình mỗi người dân ở Donbas đòi chính quyền Kiev bồi thường là 335.000 USD. Tổng số tiền dự kiến mà chính phủ Ukraine phải bồi thường cho người dân là 5,58 tỷ USD. 

Các nhóm nhân quyền tại Nga đã thu thập bằng chứng liên quan tới 10.000 lá đơn của những người đi sơ tán từ vùng Donetsk và Lugansk sang Nga sau khi quân chính phủ Kiev phát động cuộc chiến tại miền đông Ukraine hồi tháng 4/2014. 

Trước đó, hồi tháng 5/2014, Bộ Ngoại giao Nga đã cho công bố “Sách Trắng”, miêu tả hàng loạt hành động vi phạm nhân quyền, phạm luật, tra tấn, ngược đãi của chính phủ Ukraine trong giai đoạn từ cuối tháng 11/2013 tới cuối tháng 3/2014. 

Cuộc chiến tại Ukraine đã khiến gần 1 triệu người dân nước này phải bỏ nhà cửa và xin tị nạn ở Nga. Theo bản báo cáo thường niên của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn, Nga là quốc gia đầu tiên có số người xin tị nạn đông nhất thế giới. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet