Hàng ngàn du khách dự Lễ hội Đình Trà Cổ

Minh Tâm

Lễ hội Đình Trà Cổ là hoạt động văn hoá của một ngôi làng nhỏ bé ở vùng biên Quảng Ninh nhưng có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong đời sống người dân nơi đây, thể hiện ý chí giữ gìn biên cương Tổ quốc.

Sáng 4/7 (tức là ngày 1/6 âm lịch), tại Trà Cổ, TP. Móng Cái (Quảng Ninh) đã khai mạc Lễ hội Đình Trà Cổ năm 2016. Lễ hội thu hút sự tham gia của hàng ngàn người dân và du khách thập phương.

Được coi là một trong những dấu mốc đặc biệt về văn hoá Việt tại miền biên giới, lễ hội Đình Trà Cổ là một trong những lễ hội đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa vùng biển Đông Bắc, thể hiện sâu sắc nếp sống thuần Việt và tinh thần đoàn kết cộng đồng. Là dịp để dân làng chài Trà Cổ tưởng nhớ công ơn các tiền nhân đã có công mở làng, lập ấp, thể hiện sâu sắc trách nhiệm của nhân dân Trà Cổ nói riêng, nhân dân Móng Cái nói chung trong gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Lễ rước thần trong ngày khai hội

Đình Trà Cổ được xây dựng từ thời Hậu Lê, tọa lạc tại khu Nam Thọ, Trà Cổ, Móng Cái và là công trình kiến trúc cổ mang đậm dấu ấn người Việt. Đình được xem là một trong những cột mốc văn hóa thiêng liêng nơi địa đầu Tổ quốc. 

Năm 1974, Đình Trà Cổ đã được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích Kiến trúc – Nghệ thuật cấp Quốc gia. Năm 2014, Đình Trà Cổ cũng đã được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận là 1 trong 12 điểm du lịch của TP Móng Cái.

Thi ông Đám, một trong những phần quan trọng nhất của Lễ hội.

Là một trong những lễ hội còn giữ được những phong tục xưa, lễ hội Đình Trà Cổ năm nay diễn ra từ ngày 3/7 đến hết ngày 6/7 (tức từ ngày 29/5 đến 3/6 âm lịch). Phần lễ gồm nhiều nghi lễ truyền thống như rước kiệu nghênh thần, rước cây đèn thần và mâm hoa quả, đóng cây cai đám, gọi sổ bìa xanh, lễ chùa Vạn Linh Khánh và đền Thánh Mẫu, lễ rước cỗ của các ông Đám đương nhiệm, lễ đại tế, lễ cất cây cai đám, gọi danh sách ông Đám mới....

Phần hội có nhiều hoạt động sôi nổi như chấm thi “ông Voi”, cờ tướng, kéo co, nhảy bao bố…/.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet