Hàng ngàn học sinh tiểu học ở Biên Hòa phải học ca ba

Năm học 2016-2017 trên địa bàn thành phố Biên Hòa có ít nhất 8 trường tiểu học và trung học cơ sở với gần 70 lớp phải học ca ba.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đối với bậc tiểu học, số học sinh mỗi lớp chỉ từ 35 – 40 em. Tuy nhiên, do số học sinh tăng nhanh trong khi điều kiện cơ sở vật chất, trường lớp trên địa bàn thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai không đáp ứng yêu cầu, dẫn đến tình trạng quá tải. 

Hàng ngàn học sinh tiểu học phải học ca ba. Báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Biên Hòa cho thấy năm học 2016-2017, tổng số học sinh tiểu học và trung học cơ sở ở thành phố là hơn 142.000 em, tăng hơn 8.000 em so với năm học 2015-2016. 

Năm học 2016-2017 trên địa bàn thành phố Biên Hòa có ít nhất 8 trường tiểu học và trung học cơ sở với gần 70 lớp phải học ca ba.

Trường Tiểu học Phan Đình Phùng , phường Long Bình năm học này có hơn 3.500 học sinh, trường tổ chức thành 74 lớp học nhưng lại chỉ có 29 phòng học. Tận dụng thêm 1 phòng chức năng, nhà trường cũng chỉ bố trí phòng được cho 60 lớp học. 

Còn trường Tiểu học Phan Bội Châu, phường Long Bình, năm học 2016-2017 có 2.500 học sinh, tổ chức theo 48 lớp học nhưng cũng chỉ có 21 phòng học. Do vậy, 6 lớp học của trường vẫn phải học ca ba. 

Nhiều trường tiểu học khác như: Trảng Dài, Phước Tân, Lý Thuờng Kiệt, Tân Cang, Long Bình, Võ Thị Sáu…học sinh vẫn phải học ca ba do không đủ phòng học.

Nhiều giáo viên chia sẻ, việc học ca ba phần nào ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học. Do học vào buổi trưa, khi đến lớp các em thường mất tập trung, buồn ngủ và mệt mỏi. Phụ huynh thì phàn nàn về việc đưa đón con em vào giữa buổi ảnh hưởng đến công việc.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có chỉ thị yêu cầu ngành giáo dục và đào tạo, chính quyền các địa phương sử dụng hiệu quả các nguồn lực của Nhà nước và xã hội, tập trung khắc phục tình trạng lớp học ca ba, lớp học có số học sinh vượt mức quy định; cải tạo, hiện đại hóa cơ sở vật chất, đầu tư thiết bị dạy học... 

Thành phố Biên Hòa đề nghị các dự án quy hoạch xây dựng khu dân cư có quy mô 300 hộ trở lên phải xây dựng trường mầm non, trường trung học cơ sở; đối với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn có khu gia đình quân nhân, phải dành đất để xây dựng trường mầm non, tiểu học.

Lê Xuân (TTXVN)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet