Hàng ngàn người biểu tình phản đối Hội nghị thượng đỉnh G7

Anh Tuấn (lược dịch)

Hàng ngàn người đã tập trung tại khu nghỉ mát Garmisch-Partenkirchen ở Đức, biểu tình về rất nhiều nguyên nhân trước khi lãnh đạo các nước G7 nhóm họp thượng đỉnh trong hai ngày.

Những người biểu tình mặc đồ đen đã hô những khẩu hiệu phản đối những hành động bạo lực của cảnh sát. Có người cầm biểu ngữ phản đối hiệp định thương mại xuyên Đại Tây Dương, và còn cả những người đã vẫy cờ cùng những tấm bảng lên án chiến tranh.

Hàng nghìn người đã tham gia phản đối các nguyên thủ quốc gia khi cuộc họp thượng đỉnh G7 chưa bắt đầu.

Một trong số người tham gia, bà Monika Lambert cho biết bà đến để “thể hiện quyền dân chủ và nói rằng G7 chỉ đại diện cho lợi ích của ngân hàng và những tập đoàn lớn”.

Bà Lambert, người dân thành phố Erlangen thuộc vùng Bavaria, cho biết lịch sử Đức đã chứng minh sức mạnh của dân chủ. “Tôi hỏi cha mẹ tôi họ đã làm gì trong thời Phát xít và họ bảo họ chẳng làm gì cả”, bà nói. “Tôi không muốn mình như thế trước con và cháu tôi”.

Khoảng 2.000 người đã tập trung tại nhà ga trung tâm sau khi đi một chặng đường từ ngoại ô thành phố và có nhiều người trên đường đã tham gia cùng họ, trong đó có các gia đình và trẻ em. Ông Micheal Wildmoser cho biết: “Quá nhiều thanh niên trẻ đang phải làm những công việc lương thấp. Tình trạng này không thể tiếp tục thêm nữa”.

Cảnh sát đã huy động 22.000 sĩ quan từ khắp nước Đức và đang kiểm soát chặt chẽ cuộc biểu tình này. Phát ngôn viên cảnh sát Đức là ông Hans-Peter Kammerer cho biết hiện tại cuộc tuần hành vẫn diễn ra một cách an toàn, nhưng đã có một số lượng phần tử cực đoan người Đức, Áo, Ý và Anh có mặt trong đám đông.

Đại diện của những người biểu tình, ông Simon Ernst cho biết họ muốn thể hiện sự tức giận đối với lãnh đạo các nước Đức, Pháp, Mỹ, Ý, Anh, Canada và Nhật Bản và gọi họ là “đầu sai của ngân hàng và các tập đoàn lớn”.

Ban đầu cảnh sát có ý định giữ những người biểu tình cách xa khỏi địa điểm cuộc họp diễn ra tại một khách sạn cách Garmisch-Partenkirchen khoảng 8km, nhưng một tòa án đã yêu cầu 50 người tham gia được phép vào khu vực an ninh để các nguyên thủ quốc gia lắng nghe ý kiến của họ.

Dù vậy, ông Ernst nói rằng 50 người là quá ít. “Chúng tôi nghĩ hành động này cho thấy thái độ coi thường đối với những người tham gia lần này”, ông nhận xét. Cuộc họp thượng đỉnh sẽ diễn ra từ ngày 7-8/6.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet