Hàng ngàn người Mỹ sẽ chết do biến đổi khí hậu?

Theo một nghiên cứu vừa được công bố, sẽ có hàng ngàn người Mỹ chết hoặc lâm bệnh do những tác động xấu của biến đổi khí hậu.
Biến đổi khí hậu sẽ gây ra những hậu quả to lớn đối với đời sống con người. (Nguồn: Aquanet)

 

Ngày 4/4, Tiến sĩ John P. Holdren - cố vấn cấp cao về khoa học và công nghệ của Tổng thống Mỹ Barack Obama, và bà Gina McCarthy - quản trị viên của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ đã công bố báo cáo nghiên cứu trong đó đánh giá về mức độ gia tăng tử vong và nhập viện do ô nhiễm không khí, nhiệt độ tăng cao và thời tiết khắc nghiệt hơn - tất cả xuất phát từ nguyên nhân biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu với sự tham gia của gần 100 chuyên gia y tế và nhà khoa học Mỹ này dự đoán, biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ khiến hàng trăm hàng ngàn người tử vong hoặc phải nhập viện vào năm 2030. "Vấn đề này liên quan tới sức khỏe của gia đình và trẻ em của chúng ta" – bà Gina McCarthy cho biết. "Để bảo vệ bản thân và thế hệ tương lai, chúng ta cần phải nhận thức rõ về những tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe hiện tại".

Báo cáo cũng nêu rõ, nhóm có nguy cơ bị ảnh hưởng cao nhất là trẻ em, người già, phụ nữ mang thai và những người đang mắc bệnh.

Báo cáo lưu ý rằng, tác động của biến đổi khí hậu rất đa dạng. Ví dụ, sự gia tăng khí carbon dioxide (CO2) trong bầu khí quyển có thể làm cho cây trồng bị suy dinh dưỡng. Thiên tai do biến đổi khí hậu gây ra không chỉ các mối đe dọa về thể chất cho con người, mà còn gây ra cả những tác động về mặt tinh thần.

Nghiên cứu được công bố bốn tháng sau khi Tổng thống Obama chấp thuận một kế hoạch hành động được đưa ra tại hội nghị toàn cầu về biến đổi khí hậu tổ chức tại Paris cuối năm ngoái. Thỏa thuận này hướng tới mục tiêu dừng mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở 2 độ C và kêu gọi các nước phát triển đóng góp 100 tỷ USD/ năm cho các nước kém phát triển để họ có thể thích ứng với biến đổi khí hậu và đương đầu với nó.

Thời gian qua, Chính quyền của ông Obama cũng đã đưa ra nhiều sáng kiến để kiềm chế những tác động của biến đối khí hậu đến sức khỏe. Cụ thể như huy động Viện Khoa học Y tế và Môi trường Quốc gia soạn các giáo trình về biến đổi khí hậu và sức khỏe cho học sinh lớp 12; tổ chức “Tuần lễ những ngày cực nóng” vào tháng Năm để người dân chuẩn bị tốt hơn khi sống trong khí hậu oi bức...

Theo Trung Hiếu/TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet