Hàng ngàn người trên thế giới tuần hành trước thềm hội nghị biến đổi khí hậu

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại Úc, các cuộc biểu tình vì vấn đề biến đổi khí hậu đã diễn ra từ ngày 27/11, bắt đầu tại thành phố Melbourne, sau đó là Darwin và Brisbane vào ngày 28/11.

Trong ngày 29/11, cuộc diễu hành đã được tổ chức tại thủ đô Canberra, cùng các thành phố Sydney, Adelaide, Hobart và Perth.

Tại Sydney, đã có hơn 40.000 người bất chấp cái nắng gay gắt để tham dự buổi diễu hành, kêu gọi chính phủ Úc chủ động kêu gọi các nước trên thế giới thống nhất mức khi thải an toàn để nhiệt độ toàn cầu chỉ tăng ở mức dưới 2 độ C, đồng thời mong muốn những chính sách trong nước nhằm đẩy mạnh giảm bớt khói công nghiệp.

Hình nộm Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull được những người tham gia tuần hành vì biến đổi khí hậu mang theo tại Sydney, Úc.

Tại thủ đô Canberra, nhiều người đã cùng với gia đình tập trung tại các tòa nhà chính phủ của Úc. Cảnh sát ước tính có khoảng 3.000 người đã có mặt, trong khi những người tổ chức cuộc tuần hành cho rằng con số có thể lên đến 6.000.

Trong khi đó, báo Japan Today của Nhật Bản đưa tin, khoảng 1.000 người đã tập trung tại trung tâm thủ đô Tokyo để kêu gọi sự chú ý của cộng đồng quốc tế đối với vấn đề biến đổi khí hậu.

Một số người tổ chức buổi tuần hành lần này tỏ ra thất vọng khi số người tham gia không nhiều như dự kiến. Chigusa Okano, một sinh viên đại học 22 tuổi tại Tokyo cho biết: “Tôi rất mong muốn người trẻ tuổi bày tỏ sự quan tâm đối với vấn đề này”.

Alex Brodie, một nhân viên công sở 41 tuổi sống tại Tokyo cho biết anh cảm thấy sự thiếu quan tâm đối với tình trạng biến đổi khí hậu trên thế giới là “đáng xấu hổ”.

“Nhật Bản cần phải thức tỉnh ngay lập tức. Mỗi nhà dân đều phải có pin mặt trời gắn trên mái”, anh Brodie, người tham gia tuần hành cùng với vợ và con mình, cho biết. Anh nói rằng chính phủ Nhật Bản cần phải thực thi những chính sách nhằm đưa vào sử dụng các loại năng lượng tái tạo.

Vấn đề ứng dụng năng lượng tái tạo là một trong những chủ đề được bàn tán nhiều nhất kế từ khi sóng thần ập vào nhà máy điện hạt nhân Fukushima vào năm 2011, khiến 3 lò phản ứng bị rò rỉ phóng xạ.

“Nhật Bản cần phải chủ động đi đầu trong việc quảng bá sử dụng năng lượng tái tạo, bởi Nhật Bản là một trong số những nước đã trải qua nhiều thiên tai lớn”, ông Daigo Ichikawa, người tổ chức cuộc tuần hành lần này cho biết.

Người dân Nhật Bản tập trung tại thủ đô Tokyo để kêu gọi sự chú ý của cộng đồng quốc tế đối với khí hậu toàn cầu.

Còn tại Bangladesh hãng AFP đưa tin rằng có hơn 5.000 người đã tham gia vào cuộc diễu hành vì vấn đề biến đổi khí hậu ở 30 địa điểm khác nhau trên khắp mọi miền đất nước. Bangladesh đang phải đối mặt tình trạng nước biển đang cao cũng như sa mạc hóa ở nhiều khu vực, đồng thời hứng chịu nhiều siêu bão.

Tại Philippines, khoảng 3.000 người, trong đó có các tăng lữ, học sinh và nhiều người dân đã tuần hành tại thủ đô Manila, kêu gọi chính phủ đưa ra chính sách giảm bớt khí thải để kiềm chế những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Nhiều người cho rằng đây là nguyên nhân quốc gia này đã phải hứng chịu những vấn đề nghiêm trọng về thời tiết.

Những người tham gia đã cầm những bảng hiệu ghi rằng “hãy bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta” hoặc “hãy chú ý đến khí hậu”.

“Chúng tôi muốn gửi thông điệp tới toàn thế giới, đặc biệt là các nguyên thủ quốc gia tham gia hội nghị về biến đổi khí hậu, rằng không có gì quý giá hơn sự sống của chúng ta”, bà Denise Fontanilla, phát ngôn viên của một tổ chức phi chính phủ cho biết.

Ngoài ra, các hoạt động nhằm bày tỏ sự quan tâm đối với biến đổi khí hậu được tổ chức ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Hàn Quốc, Lebanon và các nước châu Âu.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet