Hàng nghìn xe máy, ô tô chìm nghỉm ở bãi trông giữ xe: Ai bồi thường ai?

Hồng Chuyên (thực hiện)

“Khi xây dựng bãi giữ xe, bên giữ xe bắt buộc phải biết trường hợp Tp.HCM thường xuyên ngập để có các biện pháp chống ngập cho bãi giữ xe và trường hợp này là khắc phục được chứ không phải bất khả kháng", Luật sư Trần Minh Hùng nói.

Theo thông tin từ báo điện tử Infonet, rạng sáng 27/9, nước ngập tại bãi giữ xe khoảng 500 m2 nằm trên đường Nguyễn Siêu (phường Bến Nghé, quận 1) vẫn đang được xử lý. Trước đó, sau trận mưa lịch sử vào chiều tối ngày 26/9, hàng nghìn xe máy bị chìm nghỉm trong dòng nước khiến các chủ xe khổ sở, đợi chờ. Tại bãi xe, các xe dường như ngập trắng trong nước, một vài chiếc lô nhô cặp kính chiếu hậu.

Đây chỉ là một ví dụ với rất nhiều bãi gửi xe máy, ô tô ở Tp HCM bị rơi vào tình trạng này.

Rất nhiều xe ở bãi giữ xe bị ngập nước (Ảnh Nguyễn Tuấn)

Vậy, hàng nghìn xe máy, ô tô chìm trong nước tại các bãi gửi xe, ai là người chịu trách nhiệm? Có thể coi là trường hợp bất khả kháng trong luật không? Để giải đáp những băn khoăn của người dân, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với các luật sư về vấn đề này. Dưới đây là bài trả lời của luật sư Trần Minh Hùng, Văn phòng luật sư Gia Đình (Đoàn luật sư Tp HCM).

Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn luật sư Tp HCM

Thưa luật sư, ngày hôm qua, Tp HCM chỉ trong một trận mưa gây ngập kinh hoàng. Những hình ảnh xót xa với hàng nghìn xe máy, ô tô tại các bãi gửi giữ xe bị chìm trong nước. Nhiều người sẽ đặt câu hỏi ai phải "chịu thiệt" trong câu chuyện này?

Nếu ở các bãi giữ xe thì theo tôi giữa chủ sở hữu xe và bên giữ xe đã có một thỏa thuận gửi xe. Như vậy, nếu có thỏa thuận gửi giữ tài sản thì khi bị hư hỏng thì phát sinh trách nhiệm bồi thường theo quy định. Trách nhiệm ở đây có thể là chủ đầu tư, đơn vị nhận giữ xe, cá nhân, tổ chức bên nhận giữ xe tùy bãi giữ xe đó do ai quản lý, nhận thầu, làm chủ... giữa các bên phát sinh trách nhiệm theo hợp đồng gửi giữ tài sản theo như quy định tại điều 559 Bộ luật dân sự.

Theo quy định của pháp luật thì trách nhiệm của người nhận trông giữ xe sẽ như thế nào?

Theo quy định tại Điều 562 Bộ luật dân sự 2005 quy định về nghĩa vụ của bên giữ tài sản như sau:

Bên giữ tài sản có các nghĩa vụ sau đây:  Bảo quản tài sản như đã thoả thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ; Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản, nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi; Báo kịp thời bằng văn bản cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí; Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì bên giữ xe phải chịu trách nhiệm bồi thường các thiệt hại cho bên gửi xe khi để xảy ra hư hỏng xe.

Có thể coi việc ngập do triều cường là trường hợp bất khả kháng để miễn trừ trách nhiệm được không?

Theo tôi việc mưa và ngập xảy ra thường xuyên ở TP.HCM nên không thể cho đây là trường hợp bất khả kháng để miễn trừ trách nhiệm. Khi xây dựng bãi giữ xe, bên giữ xe bắt buộc phải biết trường hợp TP.HCM thường xuyên ngập để có các biện pháp chống ngập cho bãi giữ xe và trường hợp này là khắc phục được chứ không phải bất khả kháng, thực tế có nhiều bãi giữ xe xây dựng, thiết kế không bao giờ ngập được. Theo quy định tại điều 161 Bộ luật dân sự hiện hành quy định về trường hợp bất khả kháng như sau:

 "Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Trở ngại khách quan là những trở ngại do hoàn cảnh khách quan tác động làm cho người có quyền, nghĩa vụ dân sự không thể biết về việc quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm hoặc không thể thực hiện được quyền hoặc nghĩa vụ dân sự của mình".

Do vậy, trường hợp ngập do mưa, triều cường không phải là trường hợp bất khả kháng theo quy định trên để được miễn trừ trách nhiệm.

Vậy theo luật sư nên xử lý thế nào, ai là người có trách nhiệm chính trong trường hợp này?

Tùy mỗi bãi giữ xe mà bên giữ xe có thể là chủ đầu tư, bên nhận thầu, bên thuê lại. Cần xác định bên giữ xe là bên nào thì lúc này mới xác định được trách nhiệm bồi thường. Vấn đề này cũng không khó chủ sở hữu tài sản chỉ cần xem trên giấy gửi giữ xe, hợp đồng gửi giữ xe sẽ xác định bên giữ xe là ai.

Tôi cho rằng những người gửi xe bị thiệt hại nên khởi kiện yêu cầu bên giữ xe phải bồi thường các thiệt hại cho mình theo như quy định trên. Chủ sở hữu xe khi xe bị hư hỏng có thể mời ủy ban phường, cơ quan liên quan, thừa phát lại để lập vi bằng là xe bị hư hỏng vì bị ngập nước nơi bãi giữ xe... để làm bằng chứng khởi kiện cho mình.

Cảm ơn luật sư!

Luật sư Phạm Công Út, Đoàn luật sư Tp HCM

 

Luật sư Phạm Công Út, Công ty luật Phạm Nghiêm (Đoàn luật sư Tp HCM): “Nếu chất lượng các hệ thống này không đạt chỉ tiêu thiết kế làm ngập xe thì nơi cung ứng dịch vụ giữ xe phải chịu trách nhiệm”

Sự cố xe máy, xe ô tô… bị ngập hoặc chìm trong nước, thậm chí có thể bị trôi đi mất do sự cố mưa lớn, kéo dài vừa qua có thể làm hỏng hóc xe của những người gửi xe có thu trả phí có thể yêu cầu bên thực hiện dịch vụ trông giữ xe phải bồi thường thiệt hại nếu bên gửi xe chứng minh được lỗi của bên cung cấp dịch vụ trông giữ xe trong việc không có những biện pháp khắc phục để hạn chế thấp nhất việc làm hỏng hóc xe.

Theo điều 161 Bộ luật dân sự có quy định về trường hợp bất khả kháng là “sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép”. Nhưng với những cao ốc, chung cư mới thì phần thiết kế các nhà hầm để xe thường phải có hệ thống ngăn chặn sự xâm nhập của nước mưa, hoặc triều cường và hệ thống thoát nước bảo đảm cho việc bảo quản xe.

Do đó, nếu chất lượng các hệ thống này không đạt chỉ tiêu thiết kế làm ngập xe thì nơi cung ứng dịch vụ giữ xe phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại chứ không thể được xem là sự kiện bất khả kháng. Ngoài ra tuỳ thuộc vào loại hình tham gia bảo hiểm của chủ xe thì cơ quan bảo hiểm cũng có trách nhiệm bảo hiểm cho bên mua bảo hiểm xe.

Nhưng nếu có căn cứ cho rằng, phía Công ty cấp và thoát nước đã không thực hiện những công việc ứng phó với việc thoát nước trong mùa mưa dẫn đến thiệt hại về người, hoặc tài sản của mình thì người bị thiệt hại có thể khởi kiện họ trước tòa án

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet