Hàng trăm chiếc xe cổ bị làm giả giấy tờ để xuất ra nước ngoài

Uyên Châu

Để trục lợi, 3 đối tượng đã câu kết với nhau làm giả giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe do cơ quan công an cấp để qua mặt các nhân viên hải quan, xuất hàng trăm chiếc xe máy Vespa, ô tô cổ ra nước ngoài.
Một trong 3 đối tượng đang bị lấy lời khai tại cơ quan điều tra

Cơ quan CSĐT Công an Q.3 (TP.HCM)  đang tạm giữ hình sự ba  nghi phạm: Hoàng Ngọc Hùng (SN 1971, ngụ Q.10), Nguyễn Anh Kiệt (SN 1962, ngụ Q.3) và Nguyễn Hữu Soạn (SN 1957, ngụ Q. Tân Bình) để điều tra về hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Trước đó,  ngày 30/6, Công an đã bắt giữ Hùng với tang vật là một giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số giả khi đang chạy trên đường Võ Văn Tần (P.5, Q.3). Từ lời khai của Hùng, lần lượt các đồng phạm là Soạn và Kiệt bị bắt giữ.

 Tại nhà của Hùng và Soạn, cơ quan công an khám xét thu giữ hơn 200 tờ giấy A4 in sẵn chữ ký và mẫu dấu của công an Q.3 và Công an TP.HCM cùng một số phương tiện dùng để làm giấy tờ giả như máy in, laptop.

Các đối tượng  khai nhận, với mỗi tờ giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe giả, Soạn trả cho Kiệt 1 triệu đồng và Kiệt trả cho Hùng 200-400 ngàn đồng. Mỗi tháng cả 3 làm giả và xuất bán ra nước ngoài 10 chiếc xe cổ/tháng.

Cụ thể, Nguyễn Hữu Soạn làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu chuyên làm thủ tục mua bán xe Vespa cổ để xuất bán ra nước ngoài. Lợi dụng việc này, Soạn gặp Nguyễn Anh Kiệt là người làm “cò dịch vụ” mua bán xe Vespa cổ cho các khách nước ngoài nhờ làm giả giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe. Riêng Hùng làm giả các giấy tờ chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe do Công an Q.3 và Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM cấp.

Giấy tờ chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe làm giả

Thủ đoạn của cả 3 được làm rõ, Kiệt đưa cho mẫu giấy giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe thật, Hùng sẽ chụp ảnh lại rồi dùng phần mềm công nghệ cao tách mẫu dấu và chữ ký rồi in sẵn lên trang giấy A4.

Tiếp đó, chúng chỉ việc điền nội dung thông tin về đặc điểm xe vào mẫu có sẵn để in ra. Giấy tờ giả này chúng làm giống như thật nên dù hoạt động trong một thời gian dài nhưng cơ quan hải quan không thể phát hiện ra và chúng đã xuất bán được hàng trăm chiếc xe cổ ra nước ngoài. Hiện vụ án đang được cơ quan công an điều tra mở rộng.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet