Hàng trăm dân thường mất mạng trong cuộc không kích do Mỹ tiến hành ở Trung Đông

Anh Tuấn (lược dịch)

Nhiều hãng thông tấn trên thế giới đưa tin, Lầu Năm Góc tuyên bố ít nhất 352 dân thường đã chết trong các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm tiêu diệt các cứ điểm của IS từ năm 2014 đến nay.

Quân đội Mỹ tuyên bố, ít nhất đã có 352 dân thường đã chết trong các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu tại Iraq và Syria kể từ khi chiến dịch bắt đầu vào năm 2014.

Hàng trăm dân thường mất mạng trong cuộc không kích do Mỹ tiến hành ở Trung Đông - ảnh 1
Người dân thành phố Mosul (Iraq) vận chuyển thi thể của những người đã thiệt mạng trong cuộc không kích ngày 17/3.

Liên quân cho biết họ vẫn đang kiểm tra 42 báo cáo thiệt hại về người trong các cuộc không kích nhằm vào quân khủng bố. Các quan chức cấp cao cho hay, tính từ tháng 11/2016 đến tháng 3/2017, số dân thường thiệt mạng đã là 45 người.

Thêm vào đó, liên quân cho biết đã có 80 trường hợp tử vong không được công bố kể từ tháng 8/2014 đến nay. Tuy nhiên, một tổ chức giám sát cho biết liên quân có thể đã giết chết 3.000 dân thường.

“Chúng tôi lấy làm tiếc trước những tổn hại về người ngoài dự kiến, và bày tỏ sự cảm thông sâu sắc đối với những gia đình và những người đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc không kích này”, Lầu Năm Góc cho biết.

Trước đó vào đầu tháng này, Tổ chức Giám sát Nhân quyền (Human Rights Watch - HRW) đã chỉ trích quân đội Mỹ đã không có những “biện pháp cần thiết” để ngăn ngừa dân thường thiệt mạng trong một cuộc không kích vào nhà nguyện ở Syria vào tháng 3 vừa qua.

Cụ thể, cuộc không kích vào ngày 16/3 tại khu vực al-Jineh, phía bắc tỉnh Aleppo (Syria) do quân nổi dậy kiểm soát đã làm 49 người thiệt mạng. “Quân đội Mỹ dường như đã không có biện pháp cần thiết để tránh xảy ra tình trạng dân thường thương vong”, một báo cáo của HRW viết.

Lầu Năm Góc cho biết cuộc không kích này đã nhằm vào một địa điểm nơi các thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda được cho là đang họp mặt, và phủ nhận nhà nguyện bị tấn công. Họ cũng nói thêm rằng họ đã tiến hành một quá trình đánh giá xác thực về thiệt hại sau vụ tấn công.

HRW cho biết họ đã phỏng vấn 14 người nắm rõ thông tin về cuộc không kích và đã phối hợp với nhiều cơ quan để phân tích những hình ảnh thu được nhằm tái hiện lại cuộc tấn công.

“Phía Mỹ dường như đã có những bước đi sai lầm trong cuộc tấn công này, và vì vậy hàng chục dân thường đã phải trả giá”, ông Ole Solvang, một phó giám đốc của HRW cho biết. “Chính phủ Mỹ cần phải xác định vấn đề và nghiên cứu kỹ càng trước khi tiến hành tấn công, để đảm bảo tình trạng này không xảy ra lần nữa”.

Tháng trước, khoảng 230 người, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, bị IS dùng làm lá chắn sống đã chết khi một cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu gây ra một vụ nổ lớn tại các tòa nhà ở thành phố Mosul (Iraq).

Các quan chức cho biết, 3 tòa nhà tại quận Jadida ở phía tây Mosul đã sập do cuộc không kích khiến một xe tải chứa đầy thuốc nổ mà IS đang sử dụng phát nổ. Vụ việc xảy ra vào ngày 17/3, song phải một tuần sau đó thông tin chi tiết mới xuất hiện.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet