Hàng trăm học sinh được tư vấn về bệnh tan máu bẩm sinh

Phúc Mai

Để tuyên truyền rộng rãi về bệnh Thalassemia, các bác sĩ đã giải thích và tư vấn cho các em hiểu hơn về căn bệnh này. Căn bệnh tiềm ẩn ở bất cứ người nào dù khỏe mạnh.
Hàng trăm học sinh được bác sĩ tư vấn về căn bệnh tan máu bẩm sinh.

Với mong muốn góp thêm một góc nhìn và những thông tin hữu ích đối với thế hệ thanh niên và các bạn trẻ trong lứa tuổi tiền hôn nhân, đầu tuần này Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với Trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình quận Hoàn Kiếm – Hà Nội tổ chức buổi giao lưu tư vấn, về bệnh Tan máu bẩm sinh (Thalassemia) và chăm sóc sức khỏe giới tính, tiền hôn nhân cho hàng trăm học sinh trường THPT Trần Phú (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tại buổi giao lưu, các em học sinh đã được tìm hiểu về căn bệnh Thalassemia – bệnh tan máu bẩm sinh, thông qua các tiểu phẩm vui và có ý nghĩa giáo dục cao. Đặc biệt các học sinh trường Trần Phú được nghe ThS.BS. Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Thalassemia - Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chia sẻ rất nhiều những kiến thức liên quan tới căn bệnh mà hơn 10 triệu người Việt đang mang gen bệnh, đó là bệnh Thalassemia.

Bạn Nguyễn Thế Thái Sơn 19 tuổi sống tại Hà Nội - người 19 năm qua đã phải đối mặt với Thalassemia quái ác đã đưa ra những kiến thức dễ hiểu cũng như những lời khuyên hữu ích cho ác em học sinh sắp bước vào tuổi trưởng thành.

Em Huyền Thư học sinh lớp 11 trường Trần Phú chia sẻ: Đây là lần đầu tiên em được nghe đến bệnh Thalassemia, một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, nó không ở đâu xa mà ở ngay bên chúng ta, bởi tỷ lệ người mang gen và mắc bệnh tại Việt Nam rất cao. Em thiết nghĩ đây là những kiến vô cùng bổ ích đối với những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường như chúng em. Em mong rằng, những diễn đàn tương tự về bệnh Thalassemia sẽ được nhân rộng và phổ biến đến nhiều đối tượng trong xã hội. 

Tan máu bẩm sinh (TMBS) là một trong những bệnh rất phổ biến trên thế giới, ước tính có khoảng 7% dân số mắc bệnh. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người mang gen bệnh cao, đặc biệt là những dân tộc thiểu số như dân tộc Mường (22%), dân tộc Khmer (28,2%), dân tộc Êđê (32,2%),… 

Ước tính, hiện cả nước có khoảng 20.000 bệnh nhân tan máu bẩm sinh đang cần được điều trị liên tục và khoảng 10 triệu người Việt Nam đang bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Tại Viện Huyết học - Truyền máu TW, hiện đang điều trị hơn 1.500 bệnh nhân TMBS đến từ hơn 20 tỉnh/thành phố khu vực phía Bắc. Hằng năm đón tiếp và tư vấn cho hơn 5.000 lượt người từ khắp nơi trên cả nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet