Hàng trăm người biểu tình phản đối Mỹ ở Kiev

MINH THU (lược dịch)

Hàng trăm người đã tụ tập biểu tình bên ngoài đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Kiev trước cáo buộc Washington đang cố tình can thiệp vào chuyện nội bộ của Ukraine bao gồm cuộc chiến tại miền đông.

Theo Ruptly, hàng trăm người đã tổ chức biểu tình ngay trước đại sứ quán Mỹ tại Kiev hôm 1/7. Người biểu tình đã mang theo các khẩu ngữ như “Mỹ nên thấy tự xấu hổ” và “Người Mỹ hãy rời khỏi Ukraine”. 

Trong khi đó, những người khác mang theo các bức ảnh lớn mô tả sự tang thương và chết chóc ở miền đông Ukraine. Họ còn hô vang khẩu hiệu “Máu của trẻ em Donbass nằm trong tay Tổng thống Obama”. 

Hàng trăm người tham gia biểu tình ngay trước đại sứ quán Mỹ tại Kiev hôm 1/7.

Trước đó, theo RT, hôm 25/6, một cuộc biểu tình phản đối ngay trước đại sứ quán Mỹ cũng đã diễn ra ở thủ đô Kiev. 

Về phần mình, Mỹ vẫn đang hỗ trợ tài chính và các khoản viện trợ phi quân sự cho chính phủ Ukraine. Thậm chí, một số nghị sĩ Mỹ còn hối thúc Nhà Trắng triển khai chuyển vũ khí sát thương cho quân đội chính phủ Kiev. 

Hồi tháng Năm, Ủy ban phụ trách công tác quốc phòng thuộc Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn tài trợ 200 triệu USD “vũ khí sát thương vì mục đích phòng vệ” cho chính phủ Ukraine. 

Sau cuộc gặp đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Thượng tướng Stepan Poltorak vào tháng Sáu, Mỹ đã hứa chuyển 100 xe quân sự Humvee cho Ukraine trong tháng Bảy. Số xe này nằm trong gói viện trợ quân sự trị giá 75 triệu USD vốn được Nhà Trắng thông qua hồi đầu năm nay. 

Ngoài ra, Washington đã triển hai 300 huấn luyện viên quân sự tới đào tạo cho các binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Ukraine. 

Cuộc chiến tại hai vùng Donetsk và Lugansk thuộc miền đông Ukraine giữa quân chính phủ Kiev và phe nổi dậy bùng nổ từ tháng 4/2014, đã cướp đi sinh mạng của gần 6.500 người và khiến hơn 16.000 người khác bị thương. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet