Hàng trăm người có thể đã chết sau trận động đất mới ở Nepal

Anh Tuấn (lược dịch)

Các quan chức xác nhận số người thiệt mạng đã lên đến 66 người sau khi một trận động đất mạnh 7,3 độ Richter đã tấn công đất nước chỉ vài tuần sau khi một trận địa chấn lớn hơn đã xảy ra tại Nepal.

Hàng trăm người được cho là đã chết tại một vùng quê tại Nepal sau khi nước này đã phải hứng chịu thêm một trận động đất mạnh nữa, chỉ vài tuần sau khi một thảm họa địa chấn đã giết hại hơn 8.000 người và phá hủy hàng trăm ngàn nhà cửa.

Một căn nhà bị động đất phá hủy tại Kathmandu, Nepal.

Theo các quan chức cho biết, trận động đất mới này đã khiến 66 người thiệt mạng và hơn 1.100 người khác bị thương. Nó có cường độ 7,3 độ Richter và xảy ra cách thị trấn Namche Bazaar, gần núi Everest 68km về phía Tây.

Người ta lo sợ rằng tỉnh Dolakha, nơi tâm chấn của trận động đất mới nhất xuất hiện, có thể đã bị hư hại nặng.

Phát ngôn viên của Bộ Lưu trú Laxmi Dhakal cho biết, bộ đã nhận được thông báo cho thấy “làng Dolakha đã bị hủy hoại tương tự như làng Sindhupalchowk trong trận động đất đầu tiên”. Ông Dhakal nói: “Chúng tôi đã ngay lập tức cử 5 trực thăng tới hiện trường”.

Tại Dolakha, ông Kamal Singh Bam, cảnh sát địa phương cho biết, tính đến thời điểm hiện tại đã có đến 25 người đã thiệt mạng. “Dolakha có thể nói là nơi bị tàn phá nặng nề nhất”, ông nhận xét.

Ông Kamal, cảnh sát trưởng tỉnh còn nói thêm rằng 80 người nữa đã bị thương, nhiều người bị thương rất nặng. Các cơ quan cứu hộ bay quanh khu vực vào buổi chiều nói rằng một vài ngôi làng đã bị phá hoại.

Với hàng chục trực thăng từ Ấn Độ, Trung Quốc, và Mỹ tại Nepal, hoạt động cứu trợ đã được tiến hành khẩn trương. Trực thăng của Nepal và Ấn Độ đã đến Dolakha chỉ vài tiếng sau khi trận động đất mới xảy ra và bắt đầu đưa những người bị thương tại trụ sở tỉnh về thủ đô Kathmandu.

Hàng trăm người hiện đang phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất mà không có điện, lương thực và nước uống.

Tâm chấn của trận động đất mới này nằm ở gần trại xuất phát ở núi Everest hơn trận động đất trước. Khi đó, 18 người leo núi và những người phụ giúp đã mất mạng khi cơn địa chấn đã khiến tuyết lở khi họ đang chinh phục đỉnh cao nhất thế giới.

Tại Ấn Độ, theo các quan chức địa phương, 17 người đã thiệt mạng. Trận động đất này cũng đã rung chuyển những khu vực ở biên giới Nepal, giáp với khu vực Jilong và Zhangmu ở Tây Tạng, làm 1 người chết.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet