Hàng trăm người tới phiên tòa xử 9 bị cáo gây rối trật tự công cộng

Trương Hoa

Sáng ngày 23/4, hàng trăm người dân ở xã Hương Bình, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đội mưa đến TAND huyện theo dõi phiên tòa xét xử 9 bị cáo về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
Các bị cáo đứng trước vành móng ngựa

Sáng ngày 23/4, hàng trăm người dân ở xã Hương Bình, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đội mưa đến TAND huyện theo dõi phiên tòa xét xử 9 bị cáo về tội “Gây rối trật tự công cộng” liên quan đến vụ phản đối sáp nhập trường THCS Hương Bình.

Đúng 7h30', Chủ tọa phiên tòa tuyên bố phiên tòa bắt đầu. Đại diện Viện kiểm sát huyện Hương Khê đọc bản cáo trạng.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 7-12/2014, Trần Hữu Bá (53 tuổi), Phan Ngọc Lai (55 tuổi), Bùi Xuân Đường (44 tuổi), Phan Thế Vỵ (37 tuổi), Dương Đức Lý (50 tuổi), Lê Đăng Thắng (42 tuổi), Phan Thị Lý (50 tuổi), Đặng Thị Hoa (38 tuổi), Hoàng Thị Liên (45 tuổi), tất cả đều trú tại xã Hương Bình, huyện Hương Khê, đã dùng lời nói, hành động xúi dục nhiều người dân Hương Bình đồng thời trực tiếp tham gia gây rối trật tự công cộng tại khu vực Trường THCS Hương Bình cũ và tại UBND xã Hương Bình với hình thức tụ tập đông người chửi bới, hò hét.

Các bị cáo tham gia tổ chức, lôi kéo, chỉ đạo trong việc đưa xác Dương Quốc Hướng từ xóm 4, xã Phúc Đồng về UBND xã và Trường THCS Hương Bình để phản đối chính sách của Nhà nước, ngăn cản hoạt động của chính quyền, đoàn thể, gây mất trật tự nghiêm trọng toàn khu vực. Ngoài ra các đối tượng còn đe dọa, ngăn cản không cho các gia đình cho con đi học.

Hậu quả hơn 500 em học sinh ở 3 cấp học không được đến trường trong thời gian 3 tháng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chủ trương phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội và sự phát triển kinh tế-xã hội của chính quyền xã Hương Bình.

Cũng theo bản cáo trạng, đối tượng Dương Quốc Hướng là người đứng đầu việc khiếu nại nhưng đã chết ngày 7/8/2014 do tai nạn giao thông nên đã miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Đối tượng Lê Đức Bình đã bỏ trốn khỏi địa phương, hiện đang bị truy nã.

Viện kiểm sát xét thấy hành vi của các bị cáo là thiếu hiểu biết, lập trường không vững vàng, gây kích động  tới tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, cần phải có mức phạt hợp lý để răn đe.

Tại phiên tòa, gia đình của 9 bị cáo lo lắng chờ đợi giây phút tòa tuyên án. Trong khi đó các bị cáo đều tỏ ra ăn năn hối lỗi về những việc làm mà mình đã gây ra, mong muốn được hưởng sự khoan hồng của pháp luật để có thể sớm trở về với gia đình.

TAND huyện Hương Khê đã tuyên phạt các bị cáo: Bá lĩnh 30 tháng tù giam; Lai, Đường, Vỵ và Dương Đức Lý cùng chịu 26 tháng tù giam; Thăng, Hoa, Liên và Phan Thị Lý cùng bị phạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Một số hình ảnh PV Infonet ghi lại tại phiên tòa:

Cá bị cáo đều nhận lỗi, xin được sự khoan hồng của pháp luật
Nhiều người dân đến theo dõi phiên tòa xét xử

Hàng trăm người đến dự mang tâm trạng lo lắng.

Thực hiện chủ trương sáp nhập trường của UBND tỉnh Hà Tĩnh, đầu năm học 2014-2015, 247 học sinh của trường THCS Hương Bình đã phải chuyển sang trường THCS Hòa Hải và Phúc Đồng (huyện Hương Khê) để học. Cho rằng khi chuyển trường, đường đi lại xa xôi (xa nhất là 8 km tới điểm trường mới), nhiều phụ huynh đã tập trung treo băng rôn khẩu hiệu tại trường THCS Hương Bình để phản đối, đồng thời cho con nghỉ học nhiều tháng để yêu cầu giữ lại trường.

Sự việc khiến hơn 500 học sinh ở 3 cấp (mầm non, tiểu học, trung học cơ sở) ở xã Hương Bình đứng trước nguy cơ thất học. Chính quyền đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại, cảnh sát đã bắt giữ 9 người liên quan để điều tra hành vi gây rối trật tự công cộng. Tới cuối tháng 12/2014, tất cả các học sinh đã trở lại trường.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet