Hàng trăm tiểu thương kéo đến UBND Hà Tĩnh đòi gặp Bí thư Tỉnh ủy

Trương Hoa

Chiều 17/8, hàng trăm tiểu thương tại thị xã Kỳ Anh đã kéo đến trước trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh, đòi gặp Bí thư Tỉnh ủy để trình bày việc xây dựng chợ mới tại thị trấn là chưa phù hợp.

Ghi nhận của PV Infonet, vào 15h chiều 17/8, tại hành lang của sân vận động, trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh có hàng trăm người dân là tiểu thương tại thị xã Kỳ Anh tập trung. Họ mong muốn được gặp ông Võ Kim Cự, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh để trình bày việc chính quyền thị xã xây dựng đề án khu chợ mới mà theo tiểu thương, vị trí chợ không phù hợp.

Được biết, đây là lần thứ 3, hàng trăm tiểu thương gác mọi công việc, đi quãng đường gần 50km ra TP. Hà Tĩnh để mong gặp ông Bí thư Tỉnh ủy. Có người mang cả chiếu, võng, thức ăn, đồ uống… túc trực trước trụ sở UBND tỉnh. Ước nguyện lớn nhất của họ là có thể gặp được lãnh đạo cao nhất của tỉnh để trình bày nguyện vọng.

“Chúng tôi muốn gặp bác Cự, được chia sẻ cùng bác và được bác chia sẻ lại. Với chúng tôi, việc chính quyền thị xã Kỳ Anh xây dựng khu chợ mới hiện giờ là không phù hợp, nhất là vị trí. Mong muốn bác Bí thư có đôi lời cùng dân để chúng tôi an lòng” – tiểu thương Lê Hồng Từ, trú tại thị trấn Kỳ Anh nói.

Tại đây, lực lượng công an đã được điều động để giữ an ninh, trật tự. Tuy nhiên, việc hàng trăm tiểu thương tụ tập trước trụ sở UBND tỉnh không hề có xô xát hay to tiếng.

Sự việc kéo dài tới đến khoảng 16h30 cùng ngày, một cán bộ của UBND tỉnh đã ra trực tiếp đối thoại cùng dân. Họ được đề nghị vào trụ sở tiếp dân để đăng ký, trình bày sự việc.

Tuy vậy, cuộc đối thoại trực tiếp vẫn không có mà chỉ trên văn bản, nghĩa là dân có ý kiến, nguyện vọng gì thì ghi vào văn bản gửi lên cán bộ, cán bộ sẽ báo cáo cụ thể tới lãnh đạo tỉnh và có câu trả lời sớm nhất.

Một cán bộ UBND tỉnh ra đối thoại cùng dân (ảnh: Trương Hoa)

Đến 17h, sự việc được lắng xuống, người dân dần dần tản đi theo nhiều hướng. Có nhiều tiểu thương đã bắt xe trở vào Kỳ Anh.

Theo trình bày chung của các tiểu thương, họ hoàn toàn ủng hộ chủ trương xây dựng khu vực chợ mới thị xã Kỳ Anh. Người dân chỉ băn khoăn ở chỗ, ngay từ khi có chủ trương xây dựng chợ mới, sáp nhập chợ Kỳ Anh cũ, các tiểu thương không được lấy ý kiến và cơ quan chức năng cũng không tổ chức bất cứ một cuộc họp nào để giải thích cho tiểu thương hiểu về mặt chủ trương, chính sách.

Bà Nguyễn Thị Bích, thị trấn Kỳ Anh phân trần, đó là chưa nói đến việc, vị trí chợ mới cách xa chợ cũ khoảng 3km, xa khu dân cư, vị trí buôn bán không thuận lợi, giá thuê ki ốt cao nên các thương không đồng tình với việc di dời, sáp nhập chợ.

Được biết, Dự án xây dựng chợ mới thị xã Kỳ Anh do Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Châu Tuấn làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư khoảng 170 tỉ đồng. Đây là dự án được triển khai theo hình thức xã hội hóa.

Một số hình ảnh PV Infonet ghi lại tại trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh:

Hàng trăm tiểu thương kéo đến túc trực trước UBND tỉnh (ảnh: Trương Hoa)
Ngay sau đó lực lượng công an đã được điều động để đảm bảo an ninh, trật tự (ảnh: Trương Hoa)
Người dân tìm cách đi đường tắt để đến trước trụ sở UBND tỉnh (ảnh: Trương Hoa)
Một số tiểu thương mắc võng trước trụ sở tỉnh (ảnh: Trương Hoa)
Hàng trăm cảnh sát cơ động đã được điều động (ảnh: Trương Hoa)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet