Hàng trăm trẻ em đã bị giết hại sau chiến dịch không kích ở Yemen

Anh Tuấn (lược dịch)

Tổ chức UNICEF của Liên Hợp Quốc cho biết, it nhất đã có đến 115 trẻ em đã thiệt mạng và 172 trẻ khác bị thương tại Yemen sau khi cuộc không kích chống lại quân Houthi đã đột ngột ngừng lại.

“Con số thương vong của trẻ em đã cho thấy mức độ tàn phá nghiêm trọng của cuộc xung đột tại đất nước này, đặc biệt là với trẻ em. Nếu không nhanh chóng kết thúc, trẻ em tại Yemen sẽ không thể sống một cuộc sống bình thường được”, ông Julien Harneis, đại diện của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Yemen cho biết.

Một cô bé người Yemen ôm một đứa bé tại một khu trú ẩn tạm thời.

Theo ước tính của UNICEF, “ít nhất 64 trẻ đã chết trong các cuộc không kích, 26 trẻ thiệt mạng do bom mìn chưa nổ, 19 trẻ mất mạng do bị bắn, 3 trẻ do pháo kích và 3 trẻ chết bởi lý do không rõ có liên quan đến cuộc xung đột”.

Số trẻ em thiệt mạng và bị thương có thể còn cao hơn thế, do “quá trình xác minh vẫn còn tiếp tục”, tổ chức này cho biết. UNICEF khẳng định rằng nếu cuộc khủng hoảng Yemen còn kéo dài, trẻ em mới là những đối tượng gặp nguy hiểm nhiều nhất.

“Hiện đang có hàng trăm ngàn trẻ em tại Yemen đang phải sống trong hoàn cảnh khổ cực, nhiều trẻ không thể ngủ yên vào buổi đêm khi có tiếng bom và tiếng súng ở gần”, ông Harneis nói.

UNICEF đã thúc giục các bên “hãy kết thúc những hành động chống lại trẻ em ngay lập tức, bao gồm việc thu nạp và sử dụng trẻ em bởi các nhóm vũ trang, và các bên liên quan trong cuộc xung đột phải đàm phán với nhau theo luật pháp quốc tế”.

Cơ quan này ước tính rằng ít nhất 140 trẻ em đã được thu nhận vào các nhóm vũ trang. Khoảng 23 bệnh viện đã bị tấn công và khoảng 30 trường học đã bị phá hoại hoặc bị chiếm đóng bởi các bên trong cuộc xung đột.

Ngày 24/4, Liên Hợp Quốc cho biết, tổng cộng đã có đến 551 dân thường bị giết hại kể từ khi Ả Rập Xê út mở màn các đợt không kích chống lại quân Houthi.

“Đây mới chỉ là thiệt hại đối với dân thường”, ông Rupert Colville, phát ngôn viên của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) cho biết. “Số người bị giết còn cao hơn thế rất nhiều. Khoảng 1.185 người dân đã bị thương, trong đó có 35 phụ nữ và 67 trẻ em”.

Vào ngày 22/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố số liệu thương vong còn lớn hơn rất nhiều, với tổng cộng 1.080 người đã thiệt mạng và hơn 4.300 người bị thương kể từ khi cuộc không kích bắt đầu vào tháng trước.

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã tuyên bố rằng, việc dân thường, trong đó có trẻ em, bị giết hại ở Yemen cần phải được nhanh chóng điều tra. Họ cũng nói thêm rằng họ đã phát hiện một vài vụ việc cho thấy những nghi vấn về tính nhân đạo và hợp pháp của các chiến dịch không kích của Ả Rập Xê út.

Vào ngày 25/3, quân đội Ả Rập Xê út cùng 9 nước khác đã mở một chiến dịch quân sự tại Yemen, nhằm chống lại phiến quân Houthi nay đã chiếm được thủ đô Sanaa và một phần lãnh thổ rộng lớn ở phía Tây. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet