'Hàng xóm' Việt Nam đẩy mạnh hợp tác kỹ thuật quân sự với Nga

Đức Dũng

Bộ Quốc phòng Nga và Indonesia chuẩn bị ký một loạt hợp đồng trong lĩnh vực kỹ thuật - quân sự để tăng cường, mở rộng hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực này.
Nga - Indonesia mở rộng hợp tác kỹ thuật-quân sự

“Chúng tôi đang hướng đến việc tăng cường liên tục các cuộc tiếp xúc quốc phòng với phía Indonesia- một đối tác lâu năm của chúng tôi ở khu vực Đông Nam Á”- Tổng Tham mưu trưởng Quân đội kiêm Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Nga, tướng Valeri Gerasimov khẳng định.

Theo ông Valeri Gerasimov, Bộ Quốc phòng Nga và Indonesia đang chuẩn bị ký kết hàng loạt văn kiện nhằm mở rộng hợp tác trong lĩnh vực quân sự và kỹ thuật-quân sự. Tuyên bố này được ông Gerasimov đưa ra hôm thứ Năm (7/4) trong cuộc gặp với tướng Gatot Nurmantio - Tư lệnh các lực lượng vũ trang Indonesia, hiện đang ở thăm Moscow.

“Chúng tôi đang hướng đến việc tăng cường liên tục các cuộc tiếp xúc quốc phòng với phía Indonesia- một đối tác lâu năm của chúng tôi ở khu vực Đông Nam Á…Tôi khẳng định rằng các cuộc tiếp xúc thường xuyên ở cấp độ lãnh đạo đất nước và lãnh đạo quốc phòng vẫn đang được tiếp tục.

Chúng tôi cũng đang triển khai xây dựng các dự án hợp tác song phương và việc ký kết các dự án này sẽ cho phép đẩy mạnh hợp tác toàn diện Nga-Indonesia trong lĩnh vực quốc phòng”- tướng Gerasimov tuyên bố.

Theo tướng Valeri Gerasimov, Nga đánh giá cao những đóng góp tích cực của phía Indonesia vào hoạt động của các cơ chế cấp khu vực như ASEAN, các đối thoại cấp Bộ trưởng Quốc phòng giữa ASEAN và các nước đối tác, vào “Đối thoại Shangri-La”.

Ông Gerasimov đồng thời cũng khẳng định rằng Bộ Quốc phòng Nga ủng hộ việc thường xuyên trao đổi ý kiến về các vấn đề liên quan đến an ninh toàn cầu, chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế, tội phạm xuyên quốc gia và thực hiện các chiến dịch trợ giúp nhân đạo.

“Chúng tôi cho rằng các cuộc đàm phán của chúng ta sẽ thúc đẩy việc củng cố mối quan hệ hữu nghị giữa lực lượng vũ trang Nga và Indonesia. Và chúng tôi sẵn sàng thảo luận triển vọng, tương lai của mối hợp tác quân sự và kỹ thuật - quân sự với Indonesia”- tướng Gerasimov kết luận.

Vũ khí Nga hiện diện đông đảo trong các triển lãm.

Về phần mình, Tướng Gatot Nurmantio cũng nhấn mạnh rằng Indonesia rất quan tâm đến các loại vũ khí của Nga.

“Quân đội Indonesia đã gây ra sự lo ngại đối với kẻ thù và sự tôn trọng của các đồng minh vì sức mạnh khó tin của các loại vũ khí có từ thời Liên Xô. Chúng tôi thực sự hy vọng rằng hợp tác trong lĩnh vực này sẽ tiếp tục được phát triển. Chúng tôi rất quan tâm đến các loại vũ khí mạnh mẽ của Nga”- Gatot Nurmantio cho biết.

Tư lệnh các lực lượng vũ trang Indoneisa cũng bổ sung rằng chuyến thăm Nga của ông được thực hiện theo chỉ thị trực tiếp từ Tổng thống Vidodo.

“Tôi cũng muốn nhấn mạnh và chuyển những lời chúc mừng nồng nhiệt đến các bạn vì chiến dịch quân sự đã được thực hiện thành công ở Syria. Những kết quả đã đạt được cho thấy được sức mạnh quân sự của Nga ở Syria trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Indonesia và cả thế giới đều biết đến các thành công này của Nga”- tướng Gatot Nurmantio nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet