Hành động của Nga ở Syria làm thay đổi hình ảnh của Putin ở phương Tây?

Đức Dũng (lược dịch)

Truyền thông Anh cho rằng, khi tham gia giải quyết cuộc xung đột tại Syria, một lần nữa Nga chứng tỏ là một “đấu thủ nặng ký” trên trường quốc tế.
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Syria al-Assad
Hãng TASS trích dẫn quan điểm nêu trên tờ Financial Times của Anh, cho rằng, bằng cách bố trí các thiết bị quân sự tại Syria, Nga một lần nữa chứng tỏ là một “đấu thủ nặng ký” trên trường quốc tế.

Ngoài ra, tờ Financial Times (FT) còn nhận định, vai trò tích cực trong việc giải quyết xung đột tại Syria có khả năng làm “thay đổi hình ảnh” của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở phương Tây.

Theo FT, cùng với sự tức tối của Mỹ, người ta đã không nhìn nhận nhà lãnh đạo Nga, nhưng ông Putin sẽ là nhân vật mà Washington không thể bỏ qua.

Liên quan tới vấn đề này, ngày 28/9 sắp tới sẽ có cuộc gặp của Tổng thống Nga và Tổng thống Mỹ tại phiên họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York.

FT cũng lưu ý rằng, hoạt động tích cực của Nga tại Syria “có thể vấp phải nguy hiểm”. Tuy nhiên, tờ báo này cũng thừa nhận: “Moscow có thể cùng lúc giải quyết được rất nhiều vấn đề” - từ bảo vệ căn cứ quân sự của mình trong khu vực và ngăn chặn các phần tử cực đoan ở phía Bắc Kavkaz cho tới việc tham gia xây dựng lại Syria thời kỳ hậu chiến và mở rộng ảnh hưởng ở khu vực Trung Đông. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama

Trước đó, có thông tin cho rằng, Lực lượng của Tổng thống Syria Bashar Assad đã bắt đầu sử dụng vũ khí của Nga, đặc biệt là máy bay không người lái, chống lại nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS).

Ngày 22/9, một quan chức quân sự cấp cao của Syria thừa nhận, Damascus đã nhận các máy bay chiến đấu từ Moscow.

Moscow đã nhiều lần tuyên bố, Nga cung cấp vũ khí cho Syria theo hợp đồng đã được ký kết giữa 2 bên, hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế. Cụ thể, ngày 13/9 Moscow cho biết, máy bay Nga đã chở hàng viện trợ nhân đạo và thiết bị quân sự tới Syria theo hợp đồng song phương hiện hành.

Theo giới truyền thông, Nga đã chuyển giao cho Iran một số lô vũ khí hạng nhẹ, súng phóng lựu, xe bọc thép BTR-82A, xe tải quân sự Ural và các vũ khí khác. Mới đây, lại có thông tin, Nga có thể đã chuyển xe tăng thế hệ mới T-90 vào Syria. Theo ước tính, từ đầu năm nay Nga đã gửi khoảng 2000 đơn vị vũ khí tới quốc gia Trung Đông này.

Đồng thời, Nga cũng xác nhận có sự hiện diện của nhân viên quân sự tại Syria. Họ có nhiệm vụ huấn luyện binh lính Syria cách sử dụng thiết bị quân sự do Nga cung cấp.

Tờ “Global Research” của Canada đã gọi tuyên bố về sự hiện diện của quân đội Nga tại Syria là “tuyên truyền rác rưởi” giống hệt kiểu tuyên truyền điển hình của báo Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet