Hạnh phúc ngày trở về của các phạm nhân trại Vĩnh Quang

Tiến Dũng

Hôm nay (31/8), hơn 300 phạm nhân ở trại giam Vĩnh Quang (Vĩnh Phúc) cùng hơn 18 nghìn phạm nhân cả nước sẽ được trở về đoàn tụ cùng gia đình nhân dịp Quốc khánh.

Những phạm nhân được đặc xá lần này, họ cùng chung một suy nghĩ cảm ơn chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước đã cho họ cơ hội được trở lại làm công dân có ích.

Các phạm nhân ở trại giam Vĩnh Quang

Anh Nguyễn Văn Cường (21 tuổi, ở Yên Lạc, Vĩnh Phúc phạm nhân trẻ nhất được đặc xá đợt này của trại Vĩnh Quang) cho biết: “Hơn 3 năm sống cách ly với thế giới bên ngoài tôi chăm chỉ phấn đấu để mong sớm về nhà đoàn tụ với gia đình và làm lại cuộc đời".

Anh Hoàng Văn Tiến (50 ở Thụy Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội bị án chung thân vì tội buôn bán ma túy là một trong những phạm nhân được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đợt này) nói: “Hơn 18 năm trong tù tôi càng thấm thía những giá trị tốt đẹp của cuộc đời nên gắng sức cải tạo tốt để mong có ngày trở về. Tương lai vẫn ở phía trước khi gia đình, bạn bè và cộng đồng vẫn dang tay đón nhận tôi trở về".

Căng tin trại giam.

Đại úy Trần Mạnh Hưng, giám thị phân trại 3, trại giam Vĩnh Quang cho biết: “Mỗi một hoàn cảnh cải tạo tốt như anh Tiến, anh Cường đều là tấm gương để những người chưa được trong diện khoan hồng đợt này phấn đấu cải tạo tốt hơn nữa.

Điều cần nhất để cảm hóa những con người có quá khứ lầm lỡ chính là tạo cho họ một cơ hội để thấy được giá trị của tự do, của cái thiện. Trong điều kiện trại giam như vậy chúng tôi xác định mỗi cán bộ quản giáo cũng như vai trò của cha chú, anh em trong gia đình gần gũi phạm nhân dạy họ những điều chân, thiện, mỹ. Mong sao họ hướng thiện trở về với gia đình với cuộc sống".

Các phạm nhân đang nấu ăn.

Giây phút cuối cùng trong trại tạm giam, những người bạn tù, họ ngồi bên nhau bên ấm trà hàn huyên đủ thứ chuyện. Những phạm nhân được đặc xá lần này hầu như  họ không chợp mắt được, có người đem gương ra soi chỉnh trang lại tóc tai, chuẩn bị bộ quần áo tinh tươm, có người cứ cười mãi, rồi úp mặt khóc mãi không thôi vì hạnh phúc.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet