Hành tinh lùn mới trong Hệ mặt trời

Hoàng Dung (lược dịch)

Các nhà khoa học mới phát hiện hành tinh lùn có tên gọi 2014 UZ224 cách Mặt trời 8,5 tỉ dặm (khoảng 13,7 tỉ km).

Hành tinh lùn mới có tên gọi là 2014 UZ224, đường kính 330 dặm (khoảng 530km). Phải mất khoảng 1.100 năm để hành tinh lùn 2014 UZ224 hoàn thành 1 vòng quỹ đạo của nó. Đây là thiên thể xa thứ ba từng được biết tới trong Hệ mặt trời. Nó nằm trong một phần của vành đai Kuiper bị tách ra do ảnh hưởng lực hấp dẫn của sao Hải Vương.

Nhóm nghiên cứu đứng đầu là giáo sư David Gerdes, Đại học Michigan đã phát hiện ra hành tinh lùn 2014 UZ224. Ông và cộng sự đã sử dụng một thiết bị tiên tiến là camera vật chất tối ưu để dựng bản đồ các thiên hà.

Trong khi các sao và thiên hà thường cố định ở cùng một vị trí thì hành tinh hay tiểu hành tinh sẽ ở những vị trí khác nhau trên bầu trời do chuyển động quỹ đạo của chúng. Vì vậy phải nối các vị trí này lại để xác định quỹ đạo của thiên thể quanh mặt trời.

Sự đặc biệt khi phát hiện ra hành tinh này chính là quá trình nghiên cứu tìm kiếm hành tinh.

Nhóm nghiên cứu không ghi hình Gerdes trong những đêm liên tục như thông thường mà kéo dài hàng năm trong những khoảng thời gian cách xa nhau.

Giáo sư David Gerdes nói: "Chúng tôi thường quan sát một thiên thể vào một đêm. Sau đó hai tuần lại quay lại quan sát thêm lần nữa. Tiếp đó là năm ngày sau lại quan sát, bốn tháng sau lại quan sát ghi hình. Vì vậy việc nối các điểm quan sát được là một thách thức lớn".

Hiện nay Hệ Mặt trời đang có tổng cộng 5 hành tinh lùn bao gồm: Ceres, Eris, Haumea, Makemake và sao Hải Vương (Pluto). Nếu như 2014 UZ224 sớm được Hiệp hội Thiên Văn Quốc tế công nhận, đây có thể sẽ là hành tinh lùn thứ sáu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ NPR, tổ chức truyền thông phi lợi nhuận, thành viên của Hội Quốc gia liên kết 900 đài phát thanh công cộng của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet