Hành trình bóc gỡ đường dây mua, bán động vật quý hiếm từ Lào về Việt Nam

Việt Hòa

Tiến hành kiểm tra xe khách mang biển số Lào UN 0324, các trinh sát Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) – Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện các cá thể tê tê và rùa quý hiếm được giấu kỹ trong xe đưa về Việt Nam để tiêu thụ.
Cá thể tê tê quý hiếm được dấu kỹ trên xe khách biển Lào.

Ngày 31/5/2017, Thượng tá Trần Phúc Thịnh – Trưởng phòng, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) - Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa lập và phá thành công chuyên án 515D, bắt giữ các đối tượng vận chuyển gỗ và động vật hoang dã quý hiếm.

Theo đó, thời gian gần đây, các trinh sát Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) – Công an tỉnh Nghệ An nhận được nguồn tin, trên các chuyến xe khách từ Lào về Nghệ An có một số đối tượng thường mang theo động vật và lâm sản quý hiếm.

Trước tình hình đó, để tập trung chỉ đạo đấu tranh với tội phạm mua bán, vận chuyển động vật hoang dã quý hiếm, lãnh đạo Phòng PC49 đã họp bàn và quyết định xác lập chuyên án mang bí số 515D để đấu tranh, làm rõ.

Quá trình lần theo dấu vết đối tượng mua bán động vận quý hiếm, các trinh sát đã phải cải trang thành hành khách đi xe khách qua Lào, rồi từ Lào về Nghệ An không ít lần. Qua các lần đi xe khách, các trinh sát đã nắm rõ quy luật hoạt động của các đối tượng mua bán động vật, gỗ quý trái phép hết sức tinh vi.

Thủ đoạn của các đối tượng này là đóng gói các lô hàng thành từng thùng rồi giấu vào các góc trên xe khách, nhằm vào thời điểm đêm khuya để tránh sự phát hiện của các lực lượng chức năng rồi vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ.

Những ngày cuối tháng 5/2017, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát nắm được nguồn tin, trong mấy ngày tới có một lô hàng gồm động vật quý hiếm và gỗ quý sẽ theo xe khách từ Lào về Nghệ An.

Khuya ngày 27/5/2017, chiếc xe khách mang biển số UN – 0324 xuất phát từ Lào về Việt Nam, trên xe này có một số đối tượng vận chuyển theo động vật và gỗ quý hiếm.

Xác định thời cơ đã đến, khoảng 15h ngày 28/5, Ban chuyên án chỉ đạo các chiến sĩ Đội 3 – Phòng PC49 phối hợp với Đội CSGT Công an TP Vinh ra tín hiệu hiệu dừng xe khách mang biển số UN – 0324 khi chiếc xe này vừa qua Trạm thu phí cầu Bến Thủy để kiểm tra.

Cùng với đó là 11 cá thể rùa quý hiếm được dấu kín dưới gầm xe.

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện phía trước cabin xe khách có chứa một bao tải, bên trong có một cá thể tê tê đang còn sống, trọng lượng 3,7 kg. Chủ nhân của cá thể tê tê là bà Nguyễn Thị Tư (SN 1958, trú tại khối Bắc, xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu, Nghệ An). Theo khai báo của bà Tư, cá thể tê tê này được mua từ Lào, rồi giấu trên xe khách mang về Việt Nam tiêu thụ, kiếm lời.

Chưa dừng lại ở đó, khi kiểm tra phía dưới gầm xe, các trinh sát còn phát hiện một bao tải có chứa 11 cá thể rùa đang còn sống, tổng trọng lượng 8,9kg. Chủ lô hàng này được xác định là của anh Trần Văn Toản (SN 1990, trú tại xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An).

Số rùa trên cũng được anh Toản mua từ Lào mang về Việt Nam để tiêu thụ. Ngoài ra, trên xe khách còn có 160 kg gỗ mun rừng do lái xe Trần Văn Thắng (SN 1973, trú tại phường Lê Lợi, TP Vinh) mang từ Lào về Việt Nam tiêu thụ.

Đáng chú ý, trong lô hàng 11 con rùa bị bắt giữ có hai cá thể thuộc giống “Rùa trán vàng miền bắc” và cá thể Tê tê thuộc động vật nguy cấp quý hiếm (động vật thuộc nhóm 2) cần được bảo vệ.

Hiện, Phòng PC49 đã chuyển hồ sơ vụ việc cho Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC44) - Công an tỉnh Nghệ An để tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet