Hành trình đánh án ma túy

Những ngày cuối năm 2015, đầu 2016, Phòng CSMT CA tỉnh Nghệ An đã phá nhiều vụ án, chuyên án ma túy, trong đó nổi bật nhất là việc phá thành công Chuyên án 588C...

Bí ẩn về kẻ mang biệt danh “Khoòng”

Thông qua công tác nắm tình hình địa bàn, các TS Đội 2 thuộc Phòng CSMT CA tỉnh Nghệ An phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện tổ chức đường dây mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh. Từ thông tin này, lãnh đạo CA tỉnh chỉ đạo xác lập Chuyên án 588C do Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc CA tỉnh làm Trưởng ban chuyên án và hơn 30 ĐTV, TS của các lực lượng nghiệp vụ được huy động vào cuộc điều tra.

 Đúng “đặc trưng” của bọn tội phạm buôn bán ma túy, đường dây này hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt đã khiến TS, ĐTV gặp nhiều khó khăn trong quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, tài liệu. Tuy vậy, với tinh thần cương quyết đấu tranh với tội phạm ma túy, ĐTV, TS tham gia chuyên án nỗ lực không ngừng nghỉ để xác minh, thu thập chứng cứ dù là nhỏ nhất để có thể tìm ra “nút thắt” nhằm nhanh chóng phá án. Những nỗ lực ấy bước đầu mang lại kết quả khả quan khi TS xác định được đối tượng cầm đầu đường dây này có biệt danh là “Khoòng”. Từ thông tin quan trọng này, chỉ huy BCA chỉ đạo TS, ĐTV khẩn trương xác minh để giải mã “Khoòng” là ai?

Tuy nhiên, qua một thời gian dài, TS không thu thập thêm được thông tin gì về đối tượng ngoại trừ biệt danh “Khoòng” khiến chỉ huy BCA quyết định chuyển hướng điều tra, trong đó chú trọng đến công tác xác minh các “mắt xích” rồi từ đó mới lần ra “Khoòng”. Theo hướng này, sau đó TS, ĐTV xác định được vợ chồng Phạm Hồng Sơn (1960), Phan Thị Oanh (1963, cùng trú xóm 1, xã Hưng Đạo, H. Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) là những “mắt xích” quan trọng trong đường dây ma túy do “Khoòng” cầm đầu.

Kiên trì bám sát vợ chồng Sơn - Oanh, sau nhiều ngày đêm lăn lộn trong cái rét cắt da cắt thịt, ĐTV, TS nắm được nguồn tin cực kỳ quan trọng: “Khoòng” đang chuẩn bị cho chuyến “hàng” lớn để “nghỉ Tết”. Điều đặc biệt hơn nữa là lúc này TS, ĐTV xác định vợ chồng Sơn - Oanh không phải là “mắt xích” diện “cò con” mà là đầu mối cung cấp hàng cho “Khoòng”. Sáng 22-1, nhận được tin từ cơ sở báo về, “Khoòng” đang trên đường vào Nghệ An để chuẩn bị thực hiện giao dịch, chỉ huy BCA tổ chức cuộc họp khẩn và chỉ đạo ĐTV, TS chia thành nhiều mũi tổ chức mật phục trên tuyến QL1A kéo dài từ TX Hoàng Mai, vào H. Diễn Châu, Quán Hành (TP Vinh) và các xã Hưng Tây và Hưng Đạo (H. Hưng Nguyên) nhằm kiểm soát mọi di biến động của các đối tượng trong đường dây này. 

Đến 19 giờ 45 cùng ngày, tổ công tác mật phục tại xã Hưng Đạo phát hiện hai người đi xe máy từ nhà vợ Sơn - Oanh ra, sau đó một đối tượng lên chiếc xe khách BKS 37B-016.03 chạy tuyến Nam Đàn - Thái Nguyên. Nhận định có thể đối tượng lên xe khách này là “Khoòng”, tổ công tác nhanh chóng liên hệ với chỉ huy BCA và các tổ công tác còn lại trao đổi nhanh thông tin. Rất khẩn trương, chỉ huy BCA chỉ đạo tất cả các mũi TS kéo về tổ chức mật phục và đón lõng đối tượng tại địa bàn H. Nghi Lộc.

20 giờ 50 cùng ngày, tại khu vực cổng chào xã Nghi Long, H. Nghi Lộc, Phòng CSMT phối hợp với Phòng Kỹ thuật Nghiệp vụ II CA tỉnh, Trạm Kiểm soát giao thông Diễn Châu (thuộc Phòng CSGT đường bộ, đường sắt CA tỉnh) bắt giữ đối tượng tình nghi khi y đang ngủ say trên xe khách. Khám xét giường đối tượng nằm, BCA thu giữ 4 bánh heroin và ngay sau đó đối tượng cùng tang vật được đưa về CQĐT để đấu tranh. Tại đây, đối tượng thừa nhận mình là “Khoòng”, tên thật là Nông Văn Cường (1966, trú xã Kháng Nhật, H. Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang). 

Bị bắt quả tang với vật chứng rõ ràng nên Cường phải thừa nhận hành vi của mình. Theo khai nhận, Cường từng có 1 tiền án về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” với mức 5 năm tù và được ra tù năm 2012. Sau khi trở về địa phương, Cường vẫn chứng nào tật nấy. Lần này, để có mối “hàng” lớn, Cường móc nối với một số đối tượng khác trên địa bàn Nghệ An để hình thành đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Nghệ An đi các tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên tiêu thụ. 

Cường định “đánh” chuyến “hàng” này xong sẽ “nghỉ Tết” nên liên lạc, đặt mua của vợ chồng Sơn - Oanh 4 bánh heroin. Ngay sau đó, BCA thực hiện lệnh bắt khẩn cấp “đại lý” cung cấp hàng cho Cường là vợ chồng Phạm Hồng Sơn - Phan Thị Oanh. Khám xét nơi ở của 2 đối tượng này, BCA thu giữ hơn 800 triệu đồng, 3 ĐTDĐ, 1 ô-tô Hyundai, 1 xe máy Nouvo là các tang vật liên quan đến hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tại CQĐT, vợ chồng Sơn – Oanh thừa nhận tất cả hành vi của mình và Chuyên án đang được tiếp tục đấu tranh mở rộng.

Với thành tích đặc biệt xuất sắc này, sáng 25-1, đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương, thưởng “nóng” 40 triệu đồng cho BCA. Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc CA tỉnh đại diện lãnh đạo CA tỉnh cũng chúc mừng và thưởng 5 triệu đồng cho BCA.

Hai đối tượng trong Chuyên án 288C bị bắt giữ.


Ngày cuối năm phá án

Trở lại thời gian cuối tháng 11-2015, TS Phòng CSMT CA tỉnh Nghệ An phát hiện đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ các huyện miền núi phía Tây Nghệ An về TP Vinh tiêu thụ nên quyết định xác lập Chuyên án 215T, giao Đội 1 của phòng vào cuộc đấu tranh, triệt xóa. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thượng tá Nguyễn Hải Đăng - Phó trưởng phòng, TS, ĐTV tham gia BCA nhanh chóng tiến hành điều  tra với quyết tâm phá án trong thời gian sớm nhất, có thể kết thúc trong năm 2015. Sau hơn 1 tháng ròng rã, TS, ĐTV đã xác định được nghi can cầm đầu đường dây này là Hồ Đức Thiện (1984, trú khối 1, P. Hồng Sơn, TP Vinh).

Từ hiềm nghi này, khẩn trương xác minh nhân thân, TS được biết, Thiện là đối tượng nghiện ma túy, lại không có việc làm ổn định nhưng thời gian này có nhiều biểu hiện bất minh về kinh tế. Thêm nữa, dù có hộ khẩu tại P. Hồng Sơn, nhưng Thiện lại “cặp” với một cô gái quê H. Quế Phong (Nghệ An) và thuê nhà tại P. Vinh Tân sống với nhau như vợ chồng. Bên cạnh đó, hành tung của Thiện cũng rất đáng ngờ khi cứ một thời gian thì đối tượng lại “bỏ phố lên rừng”, ít hôm sau lại xuất hiện ở một số bar, vũ trường tại TP Vinh. Xâu chuỗi tất cả những dữ liệu thu thập được, BCA có đủ cơ sở khẳng định Thiện là đầu mối cung cấp ma túy đá và heroin với số lượng lớn cho giới ăn chơi ở thành Vinh. Hành vi phạm tội của Thiện cũng rất tinh vi.

Hồ Đức Thiện cùng tang vật


Trong lúc các TS, ĐTV đang khẩn trương củng cố chứng cứ thì những ngày cuối tháng 12, BCA nhận được thông tin: Thiện lên thăm quê người yêu ở Quế Phong và sẽ về lại TP Vinh vào ngày 31-12. Từ thông tin này, lãnh đạo BCA nhận định, việc đối tượng đi thăm quê người yêu chỉ là cái cớ nhằm che mắt cơ quan chức năng, còn thực chất là y đi “gom” hàng gồm ma túy đá và heroin với số lượng lớn để đưa về cung cấp cho các đối tượng nghiện trong dịp cuối năm. 

Kế phá án được ban ra với 2 mũi công tác do Thiếu tá Phan Mạnh Hùng - Đội trưởng Đội 1 và Thiếu tá Nguyễn Quế Thái - Đội phó Đội 1 trực tiếp chỉ huy bí mật bám sát mọi di biến động của Thiện. Tuy nhiên, cả ngày 31-12, Thiện vẫn chưa chịu xuất hiện. Kiên trì mật phục, đến 21 giờ cùng ngày, các TS phát hiện Thiện xuất hiện trên tuyến đường số 6 thuộc Khu đô thị mới Vinh Tân. Xác định Thiện đang chuẩn bị đi giao “hàng”, mũi TS bí mật bám theo. Khi đến khu vực gần ngã tư chợ Vinh Tân, nhận định thời cơ đã chín muồi, 2 mũi TS bất ngờ ập đến bắt giữ đối tượng. Mặc dù bị bất ngờ, nhưng Thiện vẫn liều lĩnh chống trả quyết liệt hòng tẩu thoát nhưng cuối cùng vẫn phải thúc thủ. Khám xét tại chỗ, BCA thu giữ 1 bánh heroin có trọng lượng 352,2g, 1 ĐTDĐ và 4,38 triệu đồng. Tại CQĐT, qua đấu tranh, Thiện thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

CQĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hồ Đức Thiện và tiếp tục đấu tranh mở rộng Chuyên án 215T để truy bắt các đối tượng liên quan.

Theo PV/Công an Đà Nẵng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet