Hành trình phá vụ án vận chuyển hơn 100 kg ngà voi

Mặc dù các đối tượng phạm tội đã sử dụng nhiều chiêu trò để vận chuyển và giấu hàng nhằm che mắt lực lượng điều tra nhưng khi vừa tập kết hàng tại thành phố Lào Cai, các đối tượng đã bị tóm gọn.

Cuộc chuyển hàng đầy bí ẩn

Trong những ngày đầu tháng 8, khi đang bận rộn điều tra một số vụ án lớn, nhưng qua công tác trinh sát nắm tình hình, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - môi trường Công an thành phố Lào Cai phát hiện có một đường dây vận chuyển, buôn bán sản phẩm động vật quý hiếm từ nước ngoài vào Việt Nam, sau đó đưa lên Lào Cai rồi tiếp tục xuất lậu sang Trung Quốc qua biên giới Lào Cai. Lãnh đạo Công an thành phố Lào Cai đã nhanh chóng thành lập Ban chuyên án để bóc gỡ đường dây này. Theo thông tin các trinh sát nhận được, có một nhóm đối tượng đang thu gom một lượng lớn ngà voi cất giấu ở thành phố Hà Nội và chuẩn bị vận chuyển lên Lào Cai bằng xe khách. Ngay lập tức, các trinh sát kinh nghiệm nhất được Ban chuyên án phân công theo dõi, bám hàng từ dưới Hà Nội, lực lượng còn lại sẽ được sắp xếp hỗ trợ dọc tuyến và đón lõng trên phía Lào Cai.

Chuyến xe khách của Nhà xe S.V chạy đầu giờ chiều tuyến Hà Nội - Lào Cai đã gần đến giờ xuất bến, hầu hết hành khách lên xe vào chỗ của mình, duy có một nam hành khách đặt chỗ trước vẫn chưa thấy ra bến, khi phụ xe gọi điện thông báo còn ít phút nữa xe chạy thì được khách trả lời là đang trên đường đến. Khoảng gần 5 phút sau có 2 người đàn ông đi xe máy đèo mấy bao hàng vào khu vực đỗ xe trong Bến xe Mỹ Đình, một trong số đó nhận là chủ hàng và đề nghị chỉ gửi hàng đi Lào Cai, còn anh ta sẽ đi sau. Thấy số hàng khá cồng kềnh nên phụ xe không muốn chuyển vì rất khó sắp xếp; tuy nhiên, sau một hồi thương lượng, chủ hàng đồng ý trả mức phí khá cao, nên toàn bộ số hàng cũng được chuyển lên xe.

Các đối tượng (giữa ảnh) bị bắt cùng tang vật vụ án.

Khi chiếc xe khách chở hàng “đặc biệt” chuyển bánh thì cũng là lúc những mật lệnh đánh án được Ban chuyên án phát đi, các tổ công tác đều sẵn sàng vào vị trí chiến đấu. Đại úy Trần Văn Quang, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - môi trường, Công an thành phố Lào Cai, cho biết: “Các trinh sát đánh án lo nhất là các đối tượng sẽ yêu cầu nhà xe chuyển hàng xuống ngang đường ở bất kỳ chỗ nào trên dọc tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Nếu điều này xảy ra thì dù có thể bắt được hàng nhưng rất khó bắt được đối tượng đi theo áp tải hàng. Vì vậy, các anh em ngồi trên xe được Ban chuyên án chỉ đạo luôn trong tư thế sẵn sàng chủ động trong mọi tình huống, không để tội phạm chạy trốn. Dọc hành trình xe chạy lên Lào Cai, chúng tôi luôn căng mình theo dõi mọi biến động của từng hành khách trên xe”.Sự thay đổi này của các đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép ngà voi mặc dù có gây khó khăn cho các trinh sát của Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - môi trường, Công an thành phố Lào Cai nhưng vẫn nằm trong phương án tác chiến đã được triển khai. Theo phán đoán của các trinh sát, rất có thể đã có đối tượng đi theo hàng lên xe trước, còn hai đối tượng đến sau chỉ làm nhiệm vụ chuyển hàng từ điểm tập kết ra xe khách; hoặc cũng có thể các đối tượng gửi hàng, sau đó sẽ dùng xe ôtô đi sau giám sát hàng. Một phương án nữa được đặt ra là các đối tượng chỉ gửi hàng, sau đó sẽ có nhóm khác tại đầu Lào Cai nhận hàng…

Khi xe vừa về đến Bến xe Phố Mới, bằng con mắt nghiệp vụ, qua theo dõi các hành khách trên xe, các trinh sát nhận định có thể các đối tượng ngồi trên xe sẽ không ra mặt nhận hàng mà sẽ có đối tượng khác đến chuyển hàng về một điểm tập kết nào đó trên địa bàn thành phố cất giấu, sau đó mới tổ chức xuất lậu sang bên kia biên giới. Vấn đề đặt ra lúc này là làm sao phải cất mẻ lưới lớn để bóc gỡ cả đường dây.

Đúng như dự đoán, sau khi xe về đến Bến xe Phố Mới ít phút thì có một người đàn ông đi xe máy biển kiểm soát 24B1 - 67500 đến đưa số điện thoại của người đã gửi hàng và nhận hai bao tải hàng chở thẳng về khu vực tổ 29, phường Duyên Hải (thành phố Lào Cai). Ngay khi vừa dừng xe, đối tượng đã bị lực lượng công an yêu cầu kiểm tra hàng hóa. Trước những tang vật không thể chối cãi, đối tượng khai tên là Lê Xuân Tình (sinh năm 1969), trú tại tổ 23, phường Phố Mới (thành phố Lào Cai). Tình cho biết, số ngà voi y vận chuyển là của Tô Văn Ân, sinh năm 1979, trú tại tổ 4, phường Phố Mới. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã dụ được Ân đến khu vực tạm giữ số sừng động vật và Ân đã đến. Ngay lập tức, Công an thành phố Lào Cai tiến hành lập biên bản tạm giữ 2 đối tượng Tình và Ân cùng vật chứng để điều tra làm rõ.

Qua mở rộng điều tra, ngày 31/8/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Lào Cai đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng thứ 3 trong vụ án vận chuyển, buôn bán trái phép hơn 106 kg  ngà voi từ Hà Nội lên Lào Cai.

Theo đó, bị can thứ 3 bị khởi tố bắt tạm giam là Vũ Trường Tam (sinh năm 1984), trú tại huyện Kinh Môn (Hải Dương) để làm rõ hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ. Được biết, Vũ Trường Tam là đối tượng đã tham gia thu gom và chuyển số ngà voi cho các đối tượng khác để vận chuyển lên Lào Cai, sau đó xuất lậu sang Trung Quốc tiêu thụ. Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của từng đối tượng trong đường dây, nhanh chóng đưa ra xử lý trước pháp luật.

Đánh giá về thành công của lực lượng điều tra phá án, Thượng tá Nguyễn Văn Cơ, Phó Trưởng Công an thành phố Lào Cai nhận định: Đây là lần đầu tiên đơn vị thực hiện một chuyên án bóc gỡ đường dây vận chuyển, buôn bán sản phẩm động vật quý hiếm có tổ chức và có giá trị lớn như vậy. Qua vụ án này, các trinh sát và cán bộ điều tra trong đơn vị có thêm nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm về buôn bán sản phẩm động vật quý hiếm nói riêng.

Theo Phạm Sơn/ Lào Cai online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet