Hành trình triệt phá đường dây buôn người của “nữ quái” miền Tây

Phương Anh

Qua Trung Quốc làm thuê chưa đầy 1 năm, thế nhưng “nữ quái” Lê Búp Pha đã kết hợp cùng các đối tượng nước bạn tổ chức đường dây buôn người hoạt động khá chuyên nghiệp.

Bán người với giá hơn trăm triệu

Trong tháng 12/2016, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố Lý Búp Pha (40 tuổi, quê tỉnh Bạc Liêu), Sơn Thị Lan (50 tuổi); Nguyễn Văn Phục (55 tuổi); Lê Tấn Phong (52 tuổi, cùng ngụ tỉnh Bạc Liêu) và Lê Văn Táng (36 tuổi, thị trấn Cái Nước, Cái Nước, tỉnh Cà Mau) về các hành vi “mua bán trẻ em”, “mua bán người” và “cưỡng đoạt tài sản”. Trong đó, Lý Búp Pha được xác định có vai trò cầm đầu, tổ chức.

Theo điều tra của cơ quan CSĐT công an tỉnh Bạc Liêu, khoảng thời gian chuyển giao năm 2015 và 2016 là thời điểm tình trạng tội phạm buôn người hoạt động mạnh trên địa bàn và tình Sóc Trăng. Các đối tượng toả về vùng nông thôn dụ dỗ các cô gái trẻ rồi bán sang Trung Quốc.

Nhóm tội phạm do Lý Búp Pha cầm đầu cũng hoạt động với chiêu thức trên. Nữ quái này có đội ngũ “chân rết” chuyên tiếp cận gia đình các cô gái trẻ để mồi chài họ. Như trường hợp xảy ra với gia đình bà Đ. ở huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng.

Vì hành nghề xe ôm ở địa phương nên Lê Tấn Phong biết được gia đình bà Đ. có con gái tên T. mới 15 tuổi. Đối tượng này dẫn Nguyễn Văn Phục đến thuyết phục bà Đ. rằng nếu cho con gái sang Trung Quốc làm việc thì sẽ có thu nhập cao, còn không sẽ mai mối cho con gái bà lấy chồng giàu có. Nhiều lần Phục đến nhà nhỏ to rồi bà Đ. cũng chấp thuận.

Hành trình triệt phá đường dây buôn người của “nữ quái” miền Tây - ảnh 1
Lý Búp Pha, kẻ cầm đầu đường dây mua bán người sang Trung Quốc. 

Con gái bà Đ. chưa có chứng minh thư, Phục làm chứng minh thư giả rồi sau đó cùng với Phong, Lê Văn Táng chở cô bé đến nhà Sơn Thị Lan để liên hệ đưa sang Trung Quốc. Đáng nói trong vụ án này, Táng lại lừa bán cả cháu vợ của mình.

Theo đó, Táng có cô cháu vợ khoảng 17 tuổi nhưng vì mờ mắt trước đồng tiền nên cũng dò hỏi Lan nếu lừa bán sẽ được chia bao nhiêu. Lan trả lời nếu thành công sẽ được 65 triệu đồng. Với số tiền này, Táng đưa cho gia đình cô cháu vợ 50 triệu đồng, còn mình hưởng 15 triệu đồng.

Hai cô gái khác là nạn nhân của nhóm buôn người này là Trinh (quê tỉnh Bạc Liêu) và Lý (quê tỉnh Sóc Trăng). Sau khi du dỗ được các cô gái, Lan báo cho Pha biết để đối tượng này đích thân từ Phúc Kiến, Trung Quốc về Việt Nam tiếp nhận các cô gái.

Bốn cô gái nói trên được Lan và Pha đưa trót lọt sang Trung Quốc và bán cho người đàn ông nước sở tại lấy 480 triệu đồng. Trong đó Pha lấy 120 triệu đồng, Lan nhận 85 triệu đồng, số còn lại chia cho Táng, Phong, Phục và gia đình các cô gái. Ngoài ra, nhóm của Pha đã lừa bán cô gái tên Ngọc (ngụ Sóc Trăng) sang Trung Quốc lấy 120 triệu đồng.

Hành trình phá án 

Những ngày tháng sống trên xứ người đối với các nạn nhân của đường dây buôn người của Lý Búp Pha như ở địa ngục, nhất là trường hợp T, con gái bà Đ. T bị các đối tượng đánh đập, hành hạ. Khi không thể chịu được cảnh tù đày, T. được các đối tượng cho gọi điện thoại về gia đình cầu cứu. Pha ra điều kiện gia đình bà Đ. phải giao 40 triệu đồng thì con gái bà mới được thả về nước.

Biết bị mắc bẫy buôn người của nhóm do Pha và đồng bọn giăng sẵn, bà Đ. đã trình báo sự việc đến công an. Tiếp nhận thông tin, Công an tỉnh Bạc Liêu đã lập chuyên án đấu tranh. Lực lượng công an xác định phải truy bắt bằng được kẻ cầm đầu, tức Lý Búp Pha mới có thể chặt đứt đường dây này.

Kế hoạch được đưa ra là sẽ dùng tiền chuộc con gái bà Đ. để khiến cho Lý Búp Pha lộ diện. Một ngày cuối tháng 3/2016, khi Lan và Pha xuất hiện nhận tiền từ gia đình bà Đ. thì các trinh sát ập đến bắt quả tang. Tiếp tục truy xét, công an bắt giữ thêm Táng, Phong và Phục.

Làm việc tại cơ quan điều tra, Pha khai báo năm 2015 sang Trung Quốc làm thuê. Tại đây, Pha biết một số đàn ông nước sở tại có nhu cầu mua phụ nữ về làm vợ. Thấy thời cơ làm ăn đến, Pha về nước bàn với Lan để nhở đối tượng này dụ dỗ các cô thôn nữ để đưa sang bán. Mỗi trường hợp trót lọt, Pha trả cho Lan 90 triệu đồng tiền công.

Sau đó Lan gặp Phục nhờ người này tìm các cô gái để lừa bán, mỗi trường hợp Lan trả 70 triệu đồng. Rồi Phục liên hệ tiếp với Táng và Phong trả 5 triệu đồng/trường hợp lừa bán thành công.

Theo cán bộ điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu, chiêu thức phổ biến các đối tượng buôn người này áp dụng là tìm đến các gia đình có con gái đang tuổi trưởng thành dụ dỗ cho sang Trung Quốc làm việc với thu nhập cao, gửi về cho gia đình tiêu xài. Chính vì tin tưởng trước những lời nói ngon ngọt mà không ít gia đình đã vô tình đẩy con cái họ vào chốn ngục tù. Do vậy, cơ quan chức năng đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cho người dân sớm nhận biết để tránh mắc bẫy của loại tội phạm buôn người. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet