Hành trình truy bắt tên cướp xe ôm từ chiếc... khẩu trang

Án mạng xảy ra vào đêm tối, tại khu vực vắng người qua lại khiến công tác điều tra gặp vô vàn khó khăn. Manh mối của vụ án được mở ra chỉ từ chiếc khẩu trang - vật chứng duy nhất thu tại hiện trường…

Vụ án đêm cuối năm

Nạn nhân được xác định là anh Ngô Minh Sỹ, sinh 1971, ở khu 7, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, là lái xe ôm chở vào Cảng Cái Lân, tỉnh Quảng Ninh. Mặc dù bị thương nặng, mất nhiều máu nhưng anh Sỹ vẫn bò ra mép đường QL18 kêu cứu và được quần chúng nhân dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Phương tiện gây án của các đối tượng

Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, lãnh đạo Công an TP Hạ Long có mặt tại hiện trường chỉ huy các đội nghiệp vụ của công an thành phố phối hợp cùng Phòng PC45 tổ chức khám nghiệm hiện trường. Vẫn còn chưa hết hoảng loạn, nạn nhân cho biết vào khoảng 21h40' ngày 31-12-2015, một thanh niên đội mũ len trùm kín đầu, đeo khẩu trang, tay đeo găng đến khu vực cổng Bệnh viện Bãi Cháy thuê mình chở vào Cảng Cái Lân.

Nạn nhân cho biết thêm, khi đi đến gần khu vực cầu vượt vào Cảng Cái Lân, thanh niên này yêu cầu anh chở lên trên cầu vượt. Khi đi đến lưng chừng dốc, bất ngờ đối tượng rút dao bầu thủ sẵn trong người đâm liên tiếp vào lưng, hông, đùi anh.

Cùng lúc này, có thêm một thanh niên khác ở sẵn trên cầu xông vào dùng gạch đập vào đầu nạn nhân. Mặc dù bị thương nhưng anh Sỹ đã chống cự quyết liệt. Tuy nhiên, do bị thương nặng và liên tục hứng đòn đau của hai thanh niên nên anh Sỹ bị dồn vào phía lan can cầu vượt. Chưa dừng lại ở đó, hai đối tượng cầm chân anh Sỹ hất từ cầu vượt cao khoảng 4 mét xuống đường. Ngay sau đó hai đối tượng mang theo hung khí gây án và cướp chiếc xe máy Honda Wave RSX của nạn nhân rồi bỏ trốn.

Và chiếc khẩu trang để lại hiện trường…

Đại tá Lê Duy Tấn, Trưởng công an thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, xác định tính chất vụ việc rất nghiêm trọng, các đối tượng rất manh động nên đã huy động tối đa lực lượng để truy bắt các đối tượng và phá án.

Ngay trong đêm xảy án mạng, nhiều mũi trinh sát với hàng chục điều tra viên toả đi khắp nơi tìm kiếm manh mối vụ việc. Một tổ trinh sát tiếp cận nạn nhân tại bệnh viện để lấy lời khai ban đầu. Một mũi khám nghiệm hiện trường tìm manh mối. Một mũi rà soát nhân chứng dọc tuyến đường từ Bệnh viện Bãi Cháy đến hiện trường. Một mũi tiến hành tuần tra các tuyến đường. Số trinh sát còn lại được chia ra phối hợp với công an các phường rà soát các đối tượng nghi vấn, kiểm tra nhà nghỉ, hiệu cầm đồ... Cùng với đó, Công an thành phố Hạ Long cũng kịp thời thông báo vụ việc đến các tổ tuần tra CSGT của Công an tỉnh, công an các địa phương để tham gia hỗ trợ truy bắt hai đối tượng.

Đại tá Lê Duy Tấn cho biết thêm, đây là một trong những vụ án có tính chất khá phức tạp, các điều tra viên gặp khó khăn ngay từ khi bắt tay vào phá án. Vì đối tượng chọn địa bàn gây án vắng vẻ, lúc thực hiện chúng lại dùng khẩu trang bịt mặt, đầu đội mũ len, tay đeo găng nên gây không ít khó khăn trong công tác điều tra. Một trong những khó khăn đầu tiên mà các trinh sát gặp phải đó là nạn nhân Ngô Minh Sỹ bị thương nặng, mất nhiều máu, tinh thần rất hoảng loạn. Anh Sỹ không nhớ biển số xe của mình là gì, chỉ nhớ là xe Honda Wave RSX, hai đối tượng gây án còn trẻ. Thậm chí, ngay cả vợ anh Sỹ cũng không nhớ được biển số của chiếc xe chồng mình bị cướp.

Để xác định rõ về chiếc xe của nạn nhân, các điều tra viên đã phải phối hợp cùng với lực lượng CSGT xác minh lại qua hệ thống lưu trữ nội bộ. Bước đầu xác định anh Sỹ có đăng ký hai chiếc xe máy và khi khớp với lời khai của nạn nhân thì chiếc xe của anh Sỹ bị cướp có BKS: 14B1-224.30. Trong khi đó, tại hiện trường, các điều tra viên phải mất gần 2 giờ đồng hồ mới tìm ra hiện trường chính của vụ án là ở trên cầu. Tại đây một manh mối vô cùng quan trọng được lực lượng điều tra tìm thấy. Đó là chiếc khẩu trang y tế, một trong hai đối tượng đánh rơi khi gây án.

Tập trung tìm dấu vết trên chiếc khẩu trang, các điều tra viên phát hiện trên khẩu trang có dập nổi chữ Famapro. Loại khẩu trang này không nhiều hiệu bán trên địa bàn thành phố Hạ Long. Tiến hành điều tra, lực lượng trinh sát báo cáo về chiếc khẩu trang được bán tại khu vực Bãi Cháy. Tìm ra manh mối vô cùng quan trọng, ngay sáng sớm hôm sau (1-1-2016), Công an thành phố Hạ Long phối hợp với Phòng PC45 - Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp khẩn với công an các phường, đội điều tra để lên kế hoạch, phương án truy bắt các đối tượng.

Một mặt công an các phường gửi thông báo tới các khu dân cư thông tin về chiếc xe, sàng lọc đối tượng quản lý trên địa bàn, đồng thời rà soát tất cả hiệu cầm đồ trên địa bàn, yêu cầu chủ hiệu phải thông báo khi có thông tin. Mặt khác các điều tra viên đến từng khu dân cư rà soát những thanh thiếu niên có biểu hiện nghi vấn, thanh thiếu niên hư, đồng thời gọi hỏi hơn 50 đối tượng. Các điều tra viên đặc biệt chú trọng đến khu vực phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long vì nghi vấn chiếc khẩu trang xuất phát từ khu vực này.

Ảnh minh họa

Đến chiều hôm sau, khi điều tra viên đem thông báo tới một hiệu cầm đồ tại phường Hà Phong, thành phố Hạ Long thì chủ cửa hàng cho biết, vừa có hai thanh đến để cầm cố chiếc Honda Wave RSX biển số trùng với xe của anh Sỹ, nhưng do không có CMND nên chủ cửa hàng này không nhận. Nắm thêm thông tin, các điều tra viên xác định hai đối tượng nghi vấn trên tuổi còn khá trẻ. Những ngày sau, hướng tập trung mạnh vào các quán internet, đặc biệt tại khu vực Bãi Cháy, xem có đối tượng nào có biểu hiện nghi vấn như: Đột nhiên có nhiều tiền bất thường, nạp thẻ game liên tục...

Trong số các đối tượng sàng lọc nổi lên 2 đối tượng là Trần Đình Trọng, sinh 1997 và Lê Hồng Phong, sinh 1999, ở khu 3, phường Bãi Cháy. Hai đối tượng này thường xuyên chơi game tại một cửa hàng tại chợ Vườn Đào và thường xuyên nợ tiền. Những ngày sau khi vụ án xảy ra, hai thanh niên này có nhiều tiền đem trả nợ và nạp liên tục thẻ game, cũng như có biểu hiện bất thường.

Cùng lúc đó, nguồn tin từ thành phố Uông Bí báo về, một cửa hàng cầm đồ trên địa bàn có cầm cố một chiếc xe Honda Wave RSX có biển số trùng với xe của anh Sỹ. Cùng thời gian, tin tức từ quần chúng nhân dân tại khu vực Bãi Cháy cho biết, có người nhìn thấy Trọng và Phong từng đi chiếc xe với đúng biển số như trên.

Sau khi củng cố chứng cứ, hồ sơ điều tra, lãnh đạo Công an thành phố Hạ Long đã ra lệnh bắt khẩn cấp Trọng và Phong tại nhà riêng. Khám xét nhà Trọng, lực lượng điều tra thu giữ trong túi quần của đối tượng có một tờ hợp đồng cầm cố chiếc xe máy Honda Wave RSX có biển số đúng với xe của anh Sỹ bị cướp. Trinh sát đến hiệu cầm đồ Phú Thanh, phường Trưng Vương, thành phố Uông Bí, phát hiện chiếc xe của nạn nhân trong kho của hiệu cầm đồ này. Chủ hiệu cầm đồ Phú Thanh cho biết, Trọng và Phong đã cầm cố chiếc xe Honda Wave RSX có BKS: 14B1-224.30 của anh Sỹ với số tiền 6 triệu đồng, lấy tên người đi cầm cố là Lê Minh Hiếu, trú tại phường Cao Xanh (thành phố Hạ Long). Trong quá trình cầm cố chiếc xe, hai đối tượng còn ăn cắp một chiếc điện thoại Oppo trị giá khoảng 10 triệu đồng của chủ cửa hàng.

Tại cơ quan điều tra, hai đối tượng Trọng và Phong đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hiện Công an TP Hạ Long đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, đưa các đối tượng ra xử lý trước pháp luật.

Theo ĐỨC HIẾU/An ninh Hải Phòng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet