Hấp dẫn cuộc thi bartender “sáng tạo cocktail trên nền rượu Việt”

HẢI CHÂU

Chiều 22/5, tại Đà Nẵng đã diễn ra chung kết toàn quốc cuộc thi “Sáng tạo cocktail dùng nguyên liệu Việt lần thứ 1 – năm 2015” do Hiệp hội Du lịch và CLB Bartender Đà Nẵng phối hợp tổ chức

Tham dự cuộc thi gồm 10 thí sinh là những bartender giàu kinh nghiệm đến từ các bar, resort nổi tiếng ở TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Huế do các CLB Bartender trực thuộc Hiệp hội Du lịch các địa phương tuyển chọn và giới thiệu. Điểm đặc biệt ở cuộc thi này là các thí sinh chỉ sử dụng sản phẩm từ nguyên liệu Việt để pha chế cocktail.

Cuộc thi bartender “Sáng tạo cocktail dùng nguyên liệu Việt lần thứ 1 – năm 2015” tổ chức tại Đà Nẵng chiều 22/5 (Ảnh: HC)

Ngồi ở ghế giám khảo là ông Amir Ahmad Mohamad, Tổng Giám đốc Hoàng Anh Gia Lai Plaza Hotel Đà Nẵng (Trưởng ban); ông Phạm Tiến Tiết, Giám đốc Trường Nghiệp vụ Bartender Hà Nội; ông Nguyễn Viết Thắng, giảng viên nghiệp vụ Bartender Trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng); ông Tô Việt, chuyên gia về thử, nếm rượu của Trường Du lịch Khôi Việt; bà Trần Thị Lan, Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty CP cồn, rượu Hà Nội (Halico).

Phát biểu khai mạc cuộc thi sau mấy chục năm đào tạo đội ngũ pha chế cocktail trong cả nước, “phù thủy” bartender Việt Nam Nguyễn Xuân Ra (95 tuổi) cho hay, kể từ khi cuộc thi Bartender đầu tiên tại Việt Nam được tổ chức ở TP.HCM năm 2001, ông đã ấp ủ ý tưởng tổ chức cuộc thi pha chế cocktail theo phương pháp quốc tế trên nền rượu Việt.

"Phù thủy" bartender Việt Nam Nguyễn Xuân Ra: "Tại sao ta không dùng tài năng của mình sáng tạo ra những ly cocktail sử dụng các loại rượu truyền thống của Việt Nam vốn vô cùng thơm ngon?"  

Theo ông, các cuộc thi pha chế cocktail ở Việt Nam lâu nay đều chỉ quảng bá cho các thương hiệu rượu ngoại. Do đó, đội ngũ bartender của Việt Nam và cả các khách sạn, bar, resort… đều nghĩ cocktail phải được pha chế bằng rượu ngoại. Ông khẳng định đó là những suy nghĩ sai lầm, bởi rượu ngoại dùng pha chế cocktail thì rượu mạnh chỉ có tác dụng tạo độ cồn, rượu mùi để tạo vị thơm, ngọt và màu sắc chứ không có một bartender nào trên thế giới dùng rượu cao cấp để pha chế cocktail.

“Vậy tại sao ta không dùng tài năng của mình sáng tạo ra những ly cocktail sử dụng các loại rượu truyền thống của Việt Nam như Hồng Đào ở Quảng Nam, Bàu Đá ở Bình Định, Làng Chuồn ở Huế, Làng Vân ở ngoài Bắc… vốn vô cùng thơm ngon? Vì một ly cocktail ngoài thành phần rượu thì còn đỏi hỏi nhiều nguyên liệu khác như nước trái cây, sữa, trứng… và sự sáng tạo của con người!” – ông Nguyễn Xuân Ra nói.

Các thí sinh sử dụng các loại nguyên liệu Việt...
và rượu Việt Nam để pha chế cocktail
Nhiều động tác pha chế đặc sắc được các thí sinh thể hiện tại cuộc thi

Trên tinh thần đó, các thí sinh dự thi đều sử dụng các loại rượu sản xuất tại Việt Nam, trong đó có cả rượu gạo như Bàu Đá, hay các sản phẩm rượu mùi “made in Viet Nam” vừa được các kỹ sư của Công ty thực phẩm Minh Anh (Đà Nẵng) và giảng viên của Đại học Đông Á (Đà Nẵng) sản xuất thành công trên cơ sở kết hợp với kinh nghiệm, kỹ thuật pha chế của “phù thủy” bartender Nguyễn Xuân Ra… để pha chế ra nhiều loại cocktail gây ấn tượng mạnh cho Ban Giám khảo.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho thí sinh Phạm Bá Ly (Hà Nội, 93,2 điểm); đồng giải nhì là hai thí sinh Đào Hoàng Minh (TP.HCM) và Trần Văn Sanh (Đà Nẵng, cùng 86 điểm), giải ba là Nguyễn Văn Hoàng Tùng (Huế, 85,8 điểm). Giải thưởng dành cho người thắng cuộc là những bộ đồ nghề pha chế cocktail được ông Nguyễn Xuân Ra đưa về từ châu Âu và đã theo ông suốt cả cuộc đời làm nghề bartender.

các thí sinh hoàn chỉnh tác phẩm dự thi
và sử dụng một phần sản phẩm chia nhỏ ra
để Ban giám khảo chấm chọn

Được biết “phù thủy” bartender Việt Nam Nguyễn Văn Ra chính là người có ý tưởng và đứng ra tổ chức cuộc thi này. Trong cuộc đời làm nghề của mình, ông đã cho ra đời 20 tác phẩm viết, 6 bộ DVD hướng dẫn nghiệp vụ bartender, cuốn từ điển 5.000 công thức pha chế cocktail.

Mới đây nhất. ông đã xuất bản một giáo trình đào tạo bartender và chuyển giao cho Trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng) để giảng dạy. Đồng thời chuyển giao không điều kiện công thức sản xuất chủng loại rượu mùi (Liqueur) để nhà trường tiếp tục đồng hành với ý tưởng, góp phần làm phong phú và đa dạng văn hóa ẩm thực Việt Nam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet