“Happy birthday” trở thành tài sản của nhân loại

Mới đây, Tòa án bang California (Mỹ) đã ra đưa phán quyết rằng bài hát nổi tiếng “Happy birthday” (Chúc mừng sinh nhật) không còn thuộc quyền sở hữu riêng của hãng Warner Music.

Phán quyết này của tòa án đã chấm dứt cuộc kiện tụng suốt 2 năm trời giữa các nhà làm phim độc lập với Công ty Warner Music – đơn vị sở hữu tác quyền của ca khúc Happy birthday. Từ nay, mọi loại hình kinh doanh trên toàn thế giới có thể sử dụng ca khúc này mà không lo bị đưa ra tòa vì không xin phép.

Chị em nhà Hill – tác giả của ca khúc Happy Birthday. (Nguồn: top10artis.com)

Theo Sách Kỷ lục Guinness, Happy Birthday là bài hát tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới và đã được dịch sang 18 thứ tiếng. Tác giả của bài hát là hai chị em Patty Hill và Mildred J. Hill. Họ sáng tác ca khúc này vào năm 1893, khi đang giảng dạy tại một trường phổ thông ở Louisville, Kentucky. Nội dung ban đầu của bài hát là về lời chào giữa giáo viên và các em học sinh. Lời bài hát được sử dụng trong mỗi dịp sinh nhật được phổ biến sau đó.

Chị em nhà Hilss đã giao ca khúc này cho Clayton F. Summy và công ty của ông Summy được Warner Music mua lại vào năm 1988. Kể từ đó, hãng này tuyên bố sở hữu bản quyền của Happy birthday. Theo đó, bất kỳ ai muốn sử dụng ca khúc cho mục đích thương mại như: làm phim, kịch; đưa vào các món đồ chơi sẽ phải trả cho hãng ít nhất 1.500 USD. Người ta ước tính Warner Music đã bỏ túi khoảng 2 triệu USD mỗi năm từ nguồn thu này.

Tuyên bố của thẩm phán George H. King, tòa án bang California cho hay: “Vì công ty Summy không nắm bản quyền của phần lời Happy Birthday nên bị cáo (Warner Music) không sở hữu bản quyền hợp pháp của ca khúc này".

Theo TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet