Hạt ô môi chắn ngang khí quản 2 tuần, bé gái 3 tuổi suýt tử vong

An Nhiên

Bé gái vừa nằm chơi võng vừa ăn trái ô môi đã bị hóc hạt vào đường thở khiến bé suy hô hấp nặng
Bác sĩ kiểm tra lại sức khỏe cho bé V

Chiều 14/4, bác sĩ Trần Thị Thanh Hồng, giảng viên bộ môn Tai Mũi Họng, Đại học Y dược TPHCM cho biết, chiều 11/4, bé D.N.T.V (3 tuổi, ngụ ở Cần Thơ). được người nhà chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM trong trình trạng tràn khí dưới da vùng mặt, cổ, ngực. Phim chụp X-quang phổi cho thấy bé còn bị tràn khí trung thất, khí vào phổi rất ít.

Người nhà cho biết, 2 tuần trước, khi bé vừa nằm chơi ở võng vừa ăn trái ô môi thì tự nhiên bị ho sặc sụa, tím tái. Gia đình đưa bé vào bệnh viện huyện khám, bé được cho uống thuốc và xuất viện. Về nhà, bé chỉ bị ho, sốt nhẹ, không có dấu hiệu khó thở. 

Tuy nhiên, hơn 1 tuần sau, bé bỗng ho dữ dội, da vùng mặt, cổ, ngực bắt đầu sưng và ngày càng sưng to hơn. Khi đưa bé vào Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, bé đã có dấu hiệu suy hô hấp, các bác sĩ nghi ngờ bé có dị vật ở đường thở nên chuyển ngay lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM.

Bác sĩ Nguyễn Thế Huy - Phó trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cho biết, các bác sĩ đã nhanh chóng soi kiểm tra dị vật và nghi ngờ  bé có vết rách ở khí quản nên gây tràn khí. Vì vậy, bác sĩ đã ngưng cuộc nội soi gắp dị vật và tiến hành hồi sức cho bệnh nhân trước. Ngày hôm sau, khi tình trạng suy hô hấp của bệnh nhân được cải thiện, bác sĩ mới tiến hành thủ thuật gắp dị vật.

Phim chụp CT cho thấy bé bị một dị vật lớn chắn ngang ống khí quản bên phổi phải khiến khí không đi được vào phổi kèm  đường rách trong khí quản. Do đó, việc gây mê cho bệnh nhân trở nên khó khăn, bởi nếu đưa khí ô xy vào, khí sẽ xì ra theo vết rách, gây tràn khí nhiều hơn. Đồng thời, phổi thiếu khí tạo áp lực âm hút dị vật vào sâu hơn. 

Bác sĩ đã quyết định làm vỡ dị vật thành các mảnh nhỏ để đưa ra ngoài. Khi được gắp ra, các mảnh dị vật ghép lại thành hình dáng một hạt ô môi có chiều dài 18mm. Đến nay, tình trạng suy hô hấp của bé được cải thiện nhưng vẫn phải tiếp tục theo dõi tình trạng tràn khí và nhiễm trùng.

Một lần nữa, các bác sĩ lại cảnh báo phụ huynh đặc biệt lưu ý về tình trạng trẻ bị hóc dị vật bởi nếu không phát hiện và can thiệp kịp thời, dị vật chắn ngang đường thở sẽ khiến trẻ rất dễ tử vong.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet