Hậu bầu cử địa phương Ukraine: Thủ tướng Yatsenuk sẽ mất chức?

Đức Dũng (lược dịch)

Số phận của Thủ tướng Ukraine Yatsenuk sẽ được quyết định trong một vài ngày tới khi “hội đồng liên minh” gồm 4 đảng có đa số ghế trong Quốc hội Ukraine nhóm họp.
Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk

Số phận của Thủ tướng Ukraine Yatsenuk sẽ được quyết định trong một vài ngày tới khi “hội đồng liên minh” gồm 4 đảng có đa số ghế trong Quốc hội Ukraine nhóm họp. Nhân vật thay thế Yatsenuk giữ chức vụ Thủ tướng Ukraine có thể là Bộ trưởng Tài chính Natalia Yaresko.

Thông tin trên đã được một nguồn tin cao cấp trong Chính phủ Ukraine tiết lộ cho tờ “Kommersant”.

Theo nguồn tin này, khả năng phải từ chức của ông Yatsenuk đã được nhắc đến từ lâu nhưng đều chưa có cơ sở. Tuy nhiên, sau cuộc bầu cử địa phương ngày 25/10, khả năng này đã trở nên rõ ràng hơn nhiều. “Mặt trận dân tộc” do ông Yatsenuk đứng đầu đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine vào tháng 10/2014 nhưng trong cuộc bầu cử ngày 25/10 vừa qua, lực lượng này lại không đề cử các ứng cử viên của mình tham gia tranh cử.

Do đó, “Khối Poroshenko” trở thành lực lượng đại diện cho chính quyền tham gia tranh cử nhưng đã thất bại trước phe đối lập khi chỉ giành được gần 20% số phiếu bầu.

Tình thế trên nhiều khả năng sẽ buộc ông Poroshenko phải thực hiện một “bước đi hợp lô gic” là cáo buộc Thủ tướng Yatsenuk là tác nhân khiến nền kinh tế suy sụp, qua đó chứng minh cho cử tri Ukraine thấy rằng Tổng thống đang “thấu hiểu” tâm tư của họ.

Nhân vật kế nhiệm chức vụ Thủ tướng Ukraine của ông Yatsenuk, theo nguồn tin từ chính phủ Ukraine, có thể sẽ là Bộ trưởng Tài chính Natalia Yaresko.

Theo nguồn tin trên, có rất nhiều lý do khiến ông Yatsenuk sẽ bị nhóm 4 đảng giành đa số ghế trong Quốc hội Ukraine bãi miễn chức vụ Thủ tướng Ukraine.

Nguyên nhân quan trọng nhất là cả EU cũng như Mỹ đều sẽ không phản đối quyết định này, cũng như không phản đối khả năng bổ nhiệm bà Yaresko thay thế (trước đó, theo đánh giá của giới phân tích, Yatsenuk nhiều lần thoát khỏi khả năng bị bãi miễn là do vẫn nhận được sự ủng hộ của Mỹ).

Bên cạnh đó, bà Yaresko đã chứng tỏ được năng lực của mình trong giai đoạn là Bộ trưởng Tài chính Ukraine. Hơn nữa, khác với ông Yatsenuk hay tỉnh trưởng Odessa Mikhail Saakashvili (cựu Tổng thống Gruzia), bà Yaresko chưa bao giờ tự tuyên bố mình là chính trị gia độc lập nên ông Poroshenko sẽ không phải lo ngại về khả năng cạnh tranh từ phía bà Yaresko.

Mặc dù vậy, nguồn tin từ Chính phủ Ukraine thừa nhận vẫn chưa nên vội vã kết luận số phận của Thủ tướng Ukraine vì khả năng này đã được đề cập đến nhiều lần trước đó nhưng giờ “ông ta vẫn ở vị trí đó thôi”.

“Về kế hoạch thay thế vị trí Thủ tướng Ukraine, vì nhiều nguyên nhân dễ hiểu, chưa ai chính thức thông báo cho chúng tôi. Tuy nhiên, những tin đồn vẫn thường xuyên xuất hiện. Những nỗ lực nhằm hạ bệ Yatsenuk là “trò chơi thiếu trung thực” của đội nhóm Poroshenko”- một nghị sỹ thuộc phe “Mặt trận dân tộc” của Yatsenuk bình luận.

Theo đại diện này, Thủ tướng và Tổng thống Ukraine luôn có sự đồng thuận trong các hoạt động của chính phủ. Hơn nữa, “khi ông Yatsenuk bày tỏ ý định sẽ từ chức Thủ tướng, bản thân ông Poroshenko đã thuyết phục Yatsenuk từ bỏ ý định này.

Do đó, lần này ông Poroshenko cũng sẽ hành động tương tự do lo ngại liên minh sẽ bị tan rã và dẫn đến bầu cử trước thời hạn là không thể tránh khỏi”- nguồn tin nhận định.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo “Kommersant-Thương nhân”, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet