Hậu Brexit: Lãnh đạo đảng cánh hữu từ chức khi “đạt được tham vọng chính trị"

Anh Tuấn (lược dịch)

Ông Nigel Farage, chủ tịch Đảng Độc lập Anh (UKIP) mới đây đã tuyên bố từ chức và nói rằng ông đã hoàn thành sứ mệnh đưa nước Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU).

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại cung điện Westminster, thủ đô London (Anh), ông Farage cho biết ông đã đạt được tham vọng chính trị của mình sau khi tổ chức chiến dịch kêu gọi người dân Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit thành công.

Ông Nigel Farage đã tuyên bố từ chức sau khi hoàn thành chiến dịch kêu gọi người dân Anh ủng hộ Brexit.

Đây là lần thứ ba ông Farage từ chức chủ tịch đảng UKIP, song lần này ông phủ nhận khả năng quay trở lại đảm nhận chức vụ này trong tương lai và rằng ông không còn muốn làm một nghị sĩ Quốc hội Anh nữa.

Ông Farage, 52 tuổi, là lãnh đạo đảng UKIP từ năm 2006 đến 2009 và sau đó lại giữ cương vị chủ tịch sau cuộc bầu cử Quốc hội năm 2010. Trong thời gian này, ông đã đưa đảng UKIP từ một tổ chức ngoài luồng thành một thế lực chính trị lớn. Sau cuộc bầu cử Quốc hội Anh năm 2015, ông lại từ chức, nhưng chỉ vài ngày sau đó đã rút lại quyết định này bởi ông muốn thực hiện chiến dịch kêu gọi người Anh rời EU.

Ông Farage từ chối bình luận về người sẽ thay thế mình làm chủ tịch đảng UKIP, nhưng ông cho biết người này sẽ nhậm chức trước kỳ họp đảng diễn ra vào mùa thu tới. Ông cũng không nói rõ mình ủng hộ chính trị gia nào, song ông khẳng định rằng đó sẽ là một trong những người đã ủng hộ Anh rời khỏi EU.

Ông Farage tuyên bố đảng UKIP vẫn sẽ hoạt động như bình thường, và cũng để ngỏ khả năng hợp tác với những nghị sĩ đảng Bảo thủ có tư tưởng phản đối EU. Ông cho biết nếu một cuộc bầu cử toàn quốc được tổ chức trong thời gian tới, UKIP sẽ không cản trở những nghị sĩ ủng hộ Brexit.

Nhìn lại cuộc trưng cầu dân ý vừa qua, ông cho biết đảng UKIP đã đóng vai trò rất quan trọng trong việc gây sức ép để Thủ tướng David Cameron tổ chức bỏ phiếu lấy ý kiến cũng như kêu gọi để có số phiếu ủng hộ Anh rời EU nhiều hơn ở lại.

Ông Farage phát biểu, vai trò của UKIP trong tương lai một phần sẽ là nhằm ngăn chặn “chính phủ Anh mềm lòng và thỏa hiệp” trong các cuộc đàm phán với EU để Anh có thể rút khỏi liên minh.

“Tôi hoàn toàn ủng hộ đảng UKIP. Chúng ta sẽ xem đất nước sẽ ra sao trong vòng 2 năm rưỡi tới”, ông nói. “Nếu chúng ta không có được điều chúng ta muốn thì tôi sẽ tham gia bẩu cử toàn quốc năm 2020. Tôi không phải là một chính trị gia thực thụ. Tôi tham gia chính trường vì tôi muốn giành lại đất nước mình từ tay người khác. Giờ đây nước Anh đã thực sự là của chúng ta”.

Ông Farage cũng đã có một bài phát biểu ngắn về tiến trình Brexit và tương lai của đảng UKIP trước khi tuyên bố từ chức.

“Tôi quyết định sẽ rời bỏ cương vị lãnh đạo đảng UKIP”, ông nói. “Chiến thắng của phe Brexit trong cuộc trưng cầu dân ý đồng nghĩa với việc tham vọng chính trị của tôi đã hoàn thành”.

“Vị thế của UKIP rất vững mạnh và tôi vẫn sẽ toàn tâm toàn ý ủng hộ đảng. Nếu chính phủ có ý thoái lui và đảng Lao động Anh ngày càng xa rời mong muốn cử tri, tương lai của đảng UKIP sẽ rất tốt”, ông kết luận.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet