Hàu tiếp tục chết: Nông dân trắng tay

Trong lúc nghêu chết chưa tìm ra nguyên nhân, đẩy nhiều nông dân vào cảnh trắng tay, thì những ngày qua, hàu nuôi ở huyện Hòa Bình lại bị thiệt hại.

Để tránh bị mất trắng, nhiều hộ nuôi hàu đã tính đến việc thu hoạch trước thời hạn, thế nhưng, giá hàu đang xuống rất thấp và thậm chí không có thương lái thu mua.

Bè nuôi hàu của ông Ngô Văn Siêu. Ảnh: C.L

Huyện Hòa Bình có 2.000 bè nuôi hàu, tập trung chủ yếu ở xã Vĩnh Hậu A. Đây là một trong những mô hình kinh tế hiệu quả, giúp nâng cao thu nhập, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động nông thôn.

Hơn 6 năm gắn bó với nghề nuôi hàu bè trên sông, nhưng chưa năm nào ông Ngô Văn Siếu (ấp 16, xã Vĩnh Hậu A) lại chứng kiến cảnh hàu nuôi bị thiệt hại nặng nề như năm nay. Bước vào vụ nuôi 2016, ông Siếu làm 600 bè hàu với số vốn đầu tư gần 400 triệu đồng. Đến nay, trọng lượng hàu đạt từ 5 - 7 con/kg và có thể xuất bán. Song, những ngày qua, hàu nuôi của gia đình ông và nhiều bà con khác trong ấp lần lượt chết với số lượng lớn mà không rõ nguyên nhân.

Do hàu là loài nhuyễn thể sống trong tự nhiên, không có nhiều tài liệu nghiên cứu về cách phòng và điều trị riêng biệt như những loại thủy sản khác (tôm, cua, cá…), nên khi hàu chết, bà con bị động trong việc xử lý. Nhiều hộ cho rằng hàu chết là do bè nuôi dơ nên đã ra sức vệ sinh thật kỹ, nhưng cũng hoài công. Hiện mỗi bè nuôi hàu người dân bị mất trắng hơn 50kg. Ông Ngô Văn Siếu than vãn: “Chúng tôi bỏ công sức, tiền của đầu tư vào mấy bè hàu này, mong cuối vụ thu hoạch đạt kết quả. Vậy mà giờ phải chịu cảnh trắng tay. Hàu chết, lại không tìm được thương lái thu mua nên đành chịu”.

Mấy ngày qua, anh Nguyễn Văn Pháo (cùng ấp với ông Siếu) chạy vạy tìm đủ mọi cách để mong cứu hàu nuôi của gia đình. Từ việc rửa bè, chuyển hàu nuôi sang các bè khác để tránh bị lây lan... nhưng rồi hàu của gia đình anh  vẫn chết trắng. Anh Pháo chia sẻ: “Thu nhập của gia đình tôi đều nhờ vào mấy bè hàu trên sông. Bây giờ nhìn hàu chết dần từng ngày mà không làm được gì, tôi buồn quá!”.

Ông Mã Thanh Phương, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hòa Bình, cho biết: “Những ngày qua, hàu nuôi bè của bà con trong huyện liên tục bị thiệt hại nặng. Đơn vị đang chờ kết quả xác định nguyên nhân hàu chết của ngành chức năng để thông tin, giúp bà con yên tâm sản xuất”.

Nhìn những bè hàu chuẩn bị thu hoạch nay chỉ còn vỏ hàu, nhiều nông dân chỉ biết rơi nước mắt và mong rằng Nhà nước sớm có giải pháp hỗ trợ, giúp họ vượt qua khó khăn trước mắt.

Theo Chí Linh/Báo Bạc Liêu

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet