Hậu trường chương trình của VOV1 trực tiếp 12 tiếng Quốc tang Đại tướng

Huyền Thanh

Được dàn dựng kỹ lưỡng, công phu, chương trình đặc biệt “Võ Nguyên Giáp và giá trị Việt” phát thanh trực tiếp trên kênh VOV1 ngày 13/10 đã thực sự tạo dấu ấn lớn không chỉ trong làng báo mà còn “ghi điểm” tuyệt đối với người dân cả nước.
12 giờ đồng hồ ghi dấu ấn

Chia sẻ về các chương trình mà Hệ Thời sự - Chính trị - Tổng hợp (VOV1) đã thực hiện trong 2 ngày 12,13/10, nhà báo Uông Ngọc Dậu, Giám đốc kênh VOV1 (Đài Tiếng nói VN) cho biết, VOV1 đã dàn dựng 2 chương trình đặc biệt nhân sự kiện trọng đại được cả nước quan tâm dõi theo liên tục suốt tuần qua là Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp.  

Cũng theo ông Dậu, ngày 12/10, VOV1 có chương trình tường thuật trực tiếp Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông. Ban đầu, ekip chương trình dự kiến tường thuật đến 8h30 sau đó phản ánh chương trình thời sự. Nhưng tại thời điểm lên sóng, rất nhiều yêu cầu từ thính giả gửi về, lãnh đạo Đài đã nhanh chóng quyết định kéo dài chương trình tường thuật đến 9h10 mới kết thúc để có thể tường thuật đầy đủ các hoạt động trong lễ viếng, đáp ứng lòng mong mỏi của đông đảo thính giả cả nước.

Hậu trường chương trình của VOV1 trực tiếp 12 tiếng Quốc tang Đại tướng - ảnh 1
Nhà báo Uông Ngọc Dậu, Giám đốc Hệ Thời sự - Chính trị - Tổng hợp VOV1

Riêng ngày 13/10, Đài đã dựng một chương trình xuyên suốt từ sáng với Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hành trình đưa linh cữu Đại tướng từ Nhà tang lễ quốc gia về với quê hương Quảng Bình tới Lễ an táng Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng tại Vũng Chùa, Đảo Yến, Quảng Trạch, Quảng Bình. 

Xen kẽ giữa những phút tường thuật trực tiếp là những cuộc giao lưu trực tuyến với khách mời, những phóng sự, những chia sẻ của người dân qua tổng đài điện thoại, những bản nhạc xúc động xoay quanh cuộc đời, nhân cách Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Chương trình phát thanh đặc biệt này có chủ đề "Võ Nguyên Giáp và giá trị Việt" được phát trên VOV1, tần số FM 100 MHz, AM 675 KHz, dự kiến diễn ra từ 6h đến 17h. Chương trình “Võ Nguyên Giáp và giá trị Việt” có 5 cụm chủ đề với các nội dung chính: Nghiêng mình trước anh linh vị tướng huyền thoại; Võ Nguyên Giáp - Nhân lên giá trị Việt; Trọn đạo làm tướng: Nhân - Trí - Dũng - Tín - Liêm – Trung; Quê hương nghĩa nặng tình sâu và dấu ấn Võ Nguyên Giáp trong văn học nghệ thuật; Sống mãi trong lòng dân - Tuổi trẻ tiếp bước.

Ông Dậu cũng cho biết thêm, chương trình lên sóng thu hút một lượng đông đảo người nghe. Và thể theo yêu cầu của khán giả, chương trình được kéo dài thêm 1 tiếng đồng hồ, phải đến 18h chương trình phát thanh trực tiếp về Đại tướng mới kết thúc để sau đó nối tiếp là chương trình thời sự.

Nhà báo Uông Ngọc Dậu chia sẻ thêm, thực ra sự kiện Đại tướng ra đi không phải quá đột ngột, nó theo quy luật sinh - lão - bệnh - tử khi ông đã ở vào cái tuổi bách niên giai lão. Cách đây 3 năm, vào thời điểm kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông, VOV1 đã làm chương trình kỷ niệm đặc biệt với các vị khách mời là ông Võ Hồng Nam, con trai Đại tướng và đồng chí Thư ký Đại tướng. Nhiều thính giả đã gọi điện về Đài nhận xét chương trình thực sự xúc động và gây ấn tượng cho người nghe. 

Chương trình xứng đáng với tầm vóc Đại tướng

Chia sẻ về công tác chuẩn bị cho chương trình đặc biệt kéo dài 12 tiếng đồng hồ ngày 13/10 vừa qua, Giám đốc kênh VOV1 Uông Ngọc Dậu cho biết, ngay khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà lãnh đạo tài ba, xuất sắc được nhân dân cả nước và thế giới ngưỡng mộ, kính phục, người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam từ trần hôm 4/10, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Đài, VOV1 đã liên tục thực hiện nhiều chương trình về Đại tướng.

Khi có thông tin Lễ viếng, Lễ truy điệu và an táng Đại tướng sẽ diễn ra vào 2 ngày 12,13/10, cả ekip đã cùng ngồi lại lên kế hoạch xây dựng một chương trình đặc biệt, có tầm vóc tương xứng với vị tướng huyền thoại trong lòng nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Được sự đồng ý của Lãnh đạo Đài, công tác chuẩn bị gấp rút được thực hiện từ việc lên kịch bản, tìm tư liệu, gặp gỡ, phỏng vấn nhân vật… 

Hậu trường chương trình của VOV1 trực tiếp 12 tiếng Quốc tang Đại tướng - ảnh 2
Hình ảnh phóng viên VOV tác nghiệp (Ảnh minh họa)

“Ý tưởng chủ đạo xuyên suốt chương trình là không chỉ khóc thương dù thực sự đó là giờ phút đau buồn nhất, mất mát, tổn thất nhất khi vị tướng của nhân dân đã tạ thế, cũng không chỉ đơn thuần là ca ngợi đóng góp, công lao, danh tiếng của Đại tướng, vì ngay từ khi nghe tin Đại tướng từ trần 4/10, chúng tôi đã thực hiện nhiều chương trình này rồi.

Quan trọng là sự ra đi của tướng Giáp nói lên điều gì về sức mạnh, về những giá trị Đại tướng đã lan tỏa, truyền cảm hứng tới hàng triệu triệu những con dân Việt Nam, và hơn hết giá trị ấy hòa vào giá trị Việt Nam”, nhà báo Uông Ngọc Dậu bày tỏ. 

Ông Dậu cũng đã đề xuất Lãnh đạo Đài cho huy động lực lượng, đội quân tinh nhuệ tham gia chương trình đặc biệt này, với lực lượng nòng cốt là phòng chương trình thời sự, trong đó, góp phần không nhỏ cho thành công của chương trình là các cơ quan thường trú ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. 

Sự phối hợp chặt chẽ này đã tạo ra mạng lưới các điểm cầu “cắm” từ Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông qua Hoàng Diệu, Phạm Văn Đồng, sân bay Nội Bài, sân bay Đồng Hới, Quảng Trạch và lễ an táng tại Vũng Chùa, Đảo Yến... để liên tục cập nhật thông tin mới nhất chuyển tải đến thính giả.

“Kịch bản chương trình liên tục được thay đổi, chúng tôi tiến hành thảo luận dân chủ, thậm chí quyết định thay đổi chương trình theo ý tưởng của anh em, ý tưởng nào hay chúng tôi chấp nhận thay đổi”, ông Dậu chia sẻ.  

Cũng theo ông Dậu, ngoài phần tường thuật trực tiếp về Lễ truy điệu, hành trình đưa linh cữu Đại tướng về Quảng Bình, và Lễ an táng Đại tướng, một trong những điểm nhấn quan trọng của chương trình là khách mời giao lưu trực tuyến.

Vị khách mời trọng tâm của chương trình là nhà sử học Dương Trung Quốc để nói về Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Nhân lên giá trị Việt. Không chỉ phân tích các khía cạnh về giá trị, nhân cách, văn hóa của thiên tài quân sự - Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà sử học Dương Trung Quốc còn nói về những di sản mà Đại tướng để lại cho thế hệ sau.

Chưa kể, phần âm nhạc cũng được lựa chọn rất cẩn thận và kỹ lưỡng tạo nên hiệu ứng sâu sắc và đồng nhất với tư tưởng chủ đạo của chương trình, Đại tướng mất nhưng ekip không xây dựng một chương trình bi lụy mà mang tính chất sử thi, sự ra đi của Đại tướng là minh chứng cho sức mạnh tập hợp được lòng dân, bồi bổ thêm nhân cách và bản lĩnh Việt Nam.

Cũng theo ông Dậu, sự thành công của chương trình còn có sự đóng góp, vai trò của các loại hình của Đài: VOVnews hỗ trợ phát trực tuyến, đây cũng là kênh được thính giả nghe nhiều, nhiều lúc còn bị nghẽn mạng do quá tải; VOV giao thông tiếp sóng…

Chương trình của VOV1 ngày 13/10 thực sự gây xúc động lớn đối với nhân dân cả nước. Được biết, rất đông thính giả chăm chú theo dõi chương trình từ sáng đến tối; đã có hàng trăm cuộc điện thoại gọi về bày tỏ sự xúc động khi được nghe chương trình này, nhất là khu vực Thành phố HCM, nhiều thính giả chia sẻ, có cả tổ dân phố cùng ngồi nghe và bàn luận.

Khi được hỏi về điều này, nhà báo Uông Ngọc Dậu cho biết: “Thực sự cả ekip rất bất ngờ trước sự yêu mến của thính giả. Lúc thực hiện chương trình, chúng tôi chỉ nghĩ và mong muốn nhất là làm một điều gì đó tương xứng với tầm vóc Đại tướng và hơn nữa để để phục vụ nhân dân, qua chương trình về Đại tướng để nói lên lòng dân về một vị tướng quy tụ những giá trị, sức mạnh Việt Nam”, ông Dậu khẳng định.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet