Hay bị khàn tiếng, vì sao?

Theo Sức khỏe & Đời sống

Tôi năm nay 57 tuổi, đã mổ bướu cổ cách đây 10 năm. Từ đó tôi rất hay bị khàn tiếng. Xin hỏi nguyên nhân và cách phòng ngừa?

Tôi năm nay 57 tuổi, đã mổ bướu cổ cách đây 10 năm. Từ đó tôi rất hay bị khàn tiếng. Xin hỏi nguyên nhân và cách phòng ngừa?

Nguyễn Thị Vân Anh (Nghệ An)

Khàn tiếng là tình trạng tổn thương ở thanh quản, khi phát âm, hai dây thanh không khép kín được gây nên hiện tượng khàn. Nguyên nhân do sung huyết, viêm thanh quản, hạt xơ, polyp, lao hoặc ung thư thanh quản. Trong đó, bệnh lý thường gặp nhất gây khàn tiếng là viêm thanh quản, xuất hiện ở những người thường xuyên phải nói nhiều như giáo viên, nhân viên bán hàng, ca sĩ, người hay hút thuốc lá, uống rượu bia, làm việc trong môi trường ô nhiễm, có bệnh lý về viêm họng, amiđan, viêm mũi xoang mạn, viêm dạ dày trào ngược. 

Bên cạnh đó, khàn tiếng có thể do tổn thương dây thần kinh quặt ngược trong phẫu thuật bướu cổ, chấn thương thanh quản hoặc tổn thương não... Điều đáng lưu ý là tình trạng viêm thanh quản lâu ngày có thể thành polyp dây thanh, hạt xơ hoặc ung thư thanh quản. Trường hợp của bác tiền sử có mổ bướu cổ nên không loại trừ khàn tiếng do tổn thương dây thần kinh quặt ngược.

Do vậy, bác nên tránh nói nhiều, nói to. Tránh để viêm nhiễm vùng hầu họng thanh quản bằng cách súc miệng khò nước muối hàng ngày, giữ ấm vùng cổ, không uống rượu bia và hút thuốc. Khi khàn tiếng kéo dài trên 2 tuần, nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tai-mũi-họng để có biện pháp xử lý kịp thời.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet