Hãy chỉ cho trẻ những nguy cơ bị bắt cóc, xâm hại và bị bán ra nước ngoài

N. Huyền

Thời gian gần đây, tình trạng trẻ em bị bắt cóc, xâm hại và buôn bán liên tục xảy ra và có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, giáo dục phòng tránh và ứng phó với các tình huống này chưa được thực sự quan tâm trong giáo dục nhà trường.
Hãy chỉ cho trẻ những nguy cơ bị bắt cóc, xâm hại và bị bán ra nước ngoài - ảnh 1
Tỷ lệ trẻ bị bắt cóc có dấu hiệu gia tăng trong  những năm gần đây. Ảnh minh họa

TS Vũ Thu Hương, giảng viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết: Trong chương trình phổ thông, những kĩ năng phòng tránh bắt cóc chưa được tiến hành giảng dạy chính thức mà mới chỉ nằm ở trong chương trình ngoại khóa của một số trường. Vì thế, hiệu quả chương trình còn rất kém.

Ngoài vấn đề giáo dục nhà trường, chúng ta cũng cần xem lại tình trạng giáo dục phòng tránh bắt cóc trong gia đình. Các gia đình hầu như chưa làm tốt nhiệm vụ này. Hầu hết các gia đình chỉ lo lắng việc giám sát trẻ chứ không quan tâm đến việc giáo dục trẻ kĩ năng phòng tránh.

TS Vũ Thu Hương cho rằng, cách tốt nhất để phòng tránh việc này là cung cấp cho con trẻ biết các dấu hiệu có nguy cơ bị bắt cóc. Bên cạnh đó, cần dạy trẻ cách xử lý khi gặp những tình huống nguy cơ như vậy.

TS Vũ Thu Hương chỉ ra các tình huống sẽ có nguy cơ bị bắt cóc, buôn bán người. Cụ thể:  Có người lạ đến gần và hỏi han trẻ. Những người này có thể đã dò hỏi và biết một số chi tiết của trẻ như tên bố mẹ, nơi làm việc của bố mẹ. Vì thế, khi nói chuyện, họ có thể khiến trẻ cảm thấy tin cậy.

“Người lạ có thể cho trẻ quà cáp, hỏi chuyện hoặc rủ trẻ đi chơi. Có rất nhiều món đồ chơi được tẩm sẵn thuốc mê để làm trẻ bị mất ý thức. Người quen biết đến đón trẻ ở trường và nói là cha mẹ nhờ đón hộ. Họ có thể nói rằng cha mẹ bận nhờ đón. Cũng có trường hợp, họ nói rằng cha mẹ bé đang gặp tai nạn hoặc bị bệnh phải đi bệnh viện. Điều này sẽ khiến bé vô cùng lo sợ và đi theo người lạ mà không đề phòng”- TS Hương cảnh báo.

Ngoài ra, vị tiến sĩ nhiều năm làm công tác phòng chống bạo lực học đường, xâm hại tình dục, bắt cóc trẻ em cho rằng, một dấu hiệu khác cảnh bảo trẻ có nguy cơ bị bắc cóc là có người lạ đi theo trẻ ở ngoài đường. Thường họ sẽ đợi đến khi trẻ đi vào khu vực đường vắng thì sẽ bịt mồm trẻ và bế thốc lên xe đã đợi sẵn.

Người quen biết rủ trẻ đi chơi xa vài ngày và nói nên bí mật với cha mẹ. Với các trường hợp trẻ đang có bức xúc hoặc giận dỗi cha mẹ, việc này sẽ dẫn đến nguy cơ trẻ sẽ bị rủ rê và đi theo. Đã có nhiều trường hợp trẻ bị bắt cóc với nguyên nhân này.

Người mới quen trên mạng xã hội rủ trẻ đi chơi. Người mới quen trên mạng xã hội thực chất là người lạ. Vì đã nói chuyện, chat nhiều nên có thể xây dựng lòng tin với trẻ. Điều này rất đáng lo ngại vì trẻ sẽ mất cảnh giác với những nhân vật này.

Với các bạn tuổi teen, người mới quen rủ trẻ đi làm ăn xa nhà. Họ sẽ hứa hẹn về một khoản thu nhập đặc biệt cao. Trẻ cảm thấy hấp dẫn và sẽ bị dụ dỗ đi theo.

Với các nguy cơ trên, các cha mẹ cần chủ ý và quan tâm đến các vấn đề như:

Làm bạn với con để biết mọi thông tin kịp xử lý trước khi quá muộn. Có rất nhiều cha mẹ hoàn toàn không biết đến những người bạn mới quen của con. Đến khi vụ việc xảy ra mới ngơ ngác khi được hỏi đến những người bạn đó. Đây chính là sơ hở nguy hiểm mà các cha mẹ rất cần để ý.

Dạy con các nguy cơ và các cách ứng phó, phòng tránh bắt cóc, buôn bán người. Không gây áp lực đến trẻ quá nhiều dễ khiến trẻ mệt mỏi và muốn bùng nổ. Thiết lập các quy định an toàn và yêu cầu toàn bộ gia đình thực hiện nghiêm túc. Ai vi phạm sẽ bị phạt dù đó là cha mẹ hay con cái. Quan tâm đến suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng của trẻ để kéo gần khoảng cách giữa cha mẹ và con cái.

Giáo dục trẻ về kĩ năng phòng tránh và ứng phó khi bị bắt cóc xâm hại là nội dung vô cùng quan trọng. Các cha mẹ nên chú trọng dạy trẻ từ khi trẻ còn nhỏ và ôn luyện liên tục để trẻ hình thành ý thức tự bảo vệ bản thân. Đây là nội dung tối quan trọng vì nó đảm bảo an toàn cho trẻ. Vì thế, cha mẹ nên quan tâm dạy con nội dung này trước khi sắp xếp dạy chữ hoặc các kiến thức khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet