Hãy giữ lấy trái tim cho người giữ biển Nguyễn Nam Tiến

Hồng Chuyên

Không chỉ có nỗi đau bệnh tật, bệnh xốp cơ tim, người lính biển Nguyễn Nam Tiến còn mang trong mình nỗi lo mẹ già yếu, con thơ dại, và vợ thì chưa có việc làm. ..

Sáng 19/7, Nhóm Hậu phương Người lính biển và người đồng hành, anh Trần Văn Thái (Phó Giám đốc CVC Việt Nam), đến thăm Trung úy Cảnh sát biển Nguyễn Nam Tiến, thủy thủ tàu CSB 2012, một trong những tàu kiên cường tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo trong vụ Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981 năm 2014. Hiện anh Nguyễn Nam Tiến đang mắc trọng bệnh - bệnh xốp cơ tim.

Đồng đội thăm động viên anh Nguyễn Nam Tiến (Ảnh Mai Thanh Hải)

Anh Nguyễn Nam Tiến là Trung úy quân nhân chuyên nghiệp, năm nay 36 tuổi, quê ở xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình là nhân viên pháo trên tàu CSB-2012, thuộc hải đội 201, Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 2, đóng quân ở Núi Thành, Quảng Nam.

Anh Tiến nhập ngũ tháng 3/2002, được sung vào lực lượng Cảnh sát biển và biền biệt bám giữ vùng biển Bắc Bộ, Trung Bộ trên những con tàu tuần tra. Nhiều năm quen với sóng gió, người lính biển Nguyễn Nam Tiến luôn rắn giỏi, kiên cường trước sóng to, gió lớn và âm mưu nham hiểm của kẻ thù.

Ngồi bên anh, hồi ức về người lính cùng trên một chiếc thuyền với tôi năm 2014 lại trỗi dậy. Khoảng cuối tháng 5 năm 2014, tôi cùng các nhà báo được bố trí tiếp cận nơi Trung Quốc hạ đặt trái phép gian khoan 981. Tại Đà Nẵng, tàu CSB 2012, trong đó có anh Nguyễn Nam Tiến đưa đón và bảo vệ chúng tôi trong suốt hành trình từ đất liền ra thực địa. Vì tàu khá chật, tất cả các cán bộ chiến sĩ đã nhường chỗ ngủ cho chúng tôi, các anh nằm trên những lối đi, hành lang tàu, nằm trên boong tàu.

Nguyễn Nam Tiến nhanh nhẹn cùng anh em thủy thủ lo cơm nước và bảo vệ an toàn cho những nhà báo như chúng tôi trong những chuyến công tác. Sau một đêm, 1 ngày được anh em tàu 2012 hộ tống, chúng tôi được chuyển sang các tàu khác nhau, tôi lên tàu CSB - 2016 và chứng kiến tàu Trung Quốc hung hăng đâm tàu 2016 thủng 4 lỗ vào ngày 1/6/2014.


Anh Nguyễn Nam Tiến gầy gò, ngồi giữa

Gặp lại anh hôm nay, khác với vẻ rắn giỏi, nhanh nhẹn của người lính biển, Nguyễn Nam Tiến gầy gò, trên tay, trên người lằng nhằng các dây thiết bị. Trong lồng ngực gầy giơ xương lồi lên hình thù chiếc máy tạo nhịp tim... Giọng anh thều thào, phải lắng nghe mới rõ.

Anh Tiến cho biết, tháng 8/2015 anh phát bệnh phải vào nằm bệnh xá, chuyển tiếp ra Bệnh viện Quân y Quân khu 4 (TP. Huế). Cuối tháng 8 năm ấy, anh được đưa thẳng ra cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 103 (TP. Hà Nội) với kết luận: mắc bệnh cơ tim thể xốp, suy tim độ 4… Sức khỏe giảm sút trầm trọng, các y bác sĩ Bệnh viện 103 quyết định cấy máy tạo nhịp tim (ICD) vào lồng ngực trái của anh.

Hiện nay, sức khỏe của anh Tiến vẫn chưa có tiến triển, theo anh Tiến muốn ổn định thì phải thay tim, nhưng tim cho phù hợp là rất khó, còn tim nhân tạo ở nước ngoài thì rất đắt, gia cảnh anh cũng rất khó khăn.

Khi hỏi về gia đình, cố gạt đi dòng nước mắt, anh Tiến kể: “Vợ em học kế toán, nhưng chưa có việc làm. Trước cả 2 vợ chồng em ở Đà Nẵng, giờ có mẹ già, bố em mất nhiều năm, cô ấy về chăm con và mẹ già ở Tuyên Hóa, Quảng Bình”.

Vậy là không chỉ có nỗi đau bệnh tật, anh còn mang trong mình nỗi lo mẹ già yếu, con thơ dại (mới 5 tuổi), và vợ thì chưa có việc làm, mọi chi phí cho gia đình đều phải trông chờ vào người lính biển Nguyễn Nam Tiến. Anh Tiến quên đi bệnh tật của bản thân mình mà chỉ ước vợ có việc làm, để anh yên tâm phần nào.

Mọi sự động viên giúp đỡ của bạn đọc, hãy liên lạc qua số 0989789619 của anh Nguyễn Nam Tiến,

hoặc tài khoản ngân hàng: Nguyễn Nam Tiến, STK 56210000272559, Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV), Chi nhánh Chu Lai, Núi Thành, Quảng Nam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet