Hãy là chính mình trong chọn ngành nghề

Không ai có thể biết được khả năng bạn tới đâu, làm được gì và bạn thích gì ngoài chính bản thân bạn.

Vì vậy khi quyết định chọn ngành, nghề thì bạn phải là người quết định chính, còn gia đình, thầy cô chỉ giúp bạn tham khảo mà thôi.

Hiện nay đa số phụ huynh, học sinh đều chọn các trường đại học, cao đẳng cho oai, cho mát mặt với bà con lối xóm, bất chấp việc chọn sai trường, sai nghề, gây tốn kém cho gia đình và xã hội. 

Theo Thạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy – Quyền hiệu trưởng trường Nhân Lực Quốc Tế chia sẻ: "Hiện nay phụ huynh và học sinh còn mặc cảm rất lớn khi theo học các trường nghề. Vì họ cho rằng học trường nghề không oai, học trường nghề là yếu kém…bất chấp các trường nghề hiện nay có rất nhiều ưu việt phù hợp với những bạn học sinh có điều kiện kinh tế gia đình không tốt, có học lực vừa phải và học phí rất rẻ chỉ cần học hết năm nhất là các bạn có thể vừa học vừa làm để có thêm thu nhập giúp gia đình.

Đặc biệt những năm gần đây khi nước ta hội nhập với thế giới các nước bạn rất cần những lao động lành nghề đến nước họ làm việc có thời hạn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, UAE…có mức thu nhập tương đối cao. Đây sẽ là cánh cửa rộng mở cho thị trường lao động Việt Nam trong những năm tới để xóa bỏ mặc cảm cho các bạn học sinh mạnh dạn đăng ký học các trường nghề."

Tuy có nhiều ưu việt trong cách học, và việc làm, nhưng hiện nay công tác hướng nghiệp học sinh vào các trường nghề đang còn bị xem nhẹ. Các trường đại học, cao đẳng thì mở ra nhan nhản, tuyển sinh vô tội vạ, tung đủ chiêu để hút thí sinh mà không cần quan tâm tới đầu ra. Họ chỉ biết đào tạo ra lớp lớp cử nhân, kỹ sư lý thuyết rỗng mà thiếu thực hành. Vì vậy mới dẫn đến thực trạng thừa thầy thiếu thợ như hiện nay. Trong khi thị trường luôn cần lực lượng lao động có chuyên môn và tay nghề vững.

Thái Phương Anh hiện đang là đầu bếp của một khách sạn lớn ở thành phố chia sẻ: "Ba năm trước khi mình quyết định không học đại học, mà chọn đi học nghề, thầy cô bạn bè ai cũng bất ngờ, và cho là mình khùng. Giờ đây mình không hối hận với quyết định của mình. Hoàn cảnh gia đình mình rất khó khăn, nếu chọn con đường học đại học, các em mình có nguy cở bỏ học, bố mẹ lấy tiền đâu đóng một năm cả chục triệu đồng. Còn đi học nghề này chỉ cần 3 triệu đồng cho một học kỳ, và chỉ hết năm nhất là mình đã có thể đi làm nuôi được bản thân, còn dành chút đỉnh phụ bố mẹ ở quê nuôi các em. Và giờ đây ngoài thời gian đi làm mình lại tiếp tục học liên thông lên cao hơn."

Các bạn hãy tự biết khả năng và thế mạnh của mình để có những quyết định sáng suốt nhé!

Nguồn Mực tím

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet