HĐND TP.HCM điểm mặt các dự án “treo” triền miên

Duy Nguyên

Infonet -  Tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khóa VIII diễn ra ngày 4/10, các đại biểu đã “điểm mặt” nhiều dự án “treo” quá lâu để HĐND xem xét, bàn giải pháp khắc phục trong thời gian tới.
HĐND TP.HCM điểm mặt các dự án “treo” triền miên - ảnh 1
Một số đại biểu kiến nghị, cần bồi thường thiệt hại cho người dân nếu dự án "treo" quá lâu và phải thu hồi đất từ nhà đầu tư - Ảnh Duy Nguyên

Ông Phạm Văn Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cho biết, qua khảo sát thực tế tại một số quận, huyện của Ban thường vụ Ủy ban MTTQ thành phố cho thấy, nhiều quy hoạch “treo”, dự án “treo” quá lâu đang gây bức xúc cho người dân có đất trong khu vực quy hoạch.

Không ít quy hoạch được phê duyệt đã lâu, 10 năm hoặc thậm chí 20 năm nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Chẳng hạn như, quy hoạch ở khu phố 8, ấp Doi, thuộc phường 15, quận Gò Vấp, có diện tích hơn 40ha, được quy hoạch làm khu cây xanh từ 14 năm nay. Sau đó khá lâu, quận có đề xuất điều chỉnh thành “Quy hoạch sử dụng hỗn hợp”. Cho đến nay, vừa hoàn thành việc điều tra xã hội học nhằm chuẩn bị cho cuộc hội thảo để lựa chọn dự án và lấy ý kiến thẩm định của Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM.

“Nếu theo tiến trình này mà không có những động thái tích cực, khẩn trương hơn thì không biết phải mất bao nhiêu năm nữa, nơi đây mới triển khai thực hiện quy hoạch khả thi”, ông Hải nhận định.

Cùng chung số phận “treo trường kỳ” là quy hoạch tại khu Bình Quới – Thanh Đa, tính đến nay đã 20 năm kể từ ngày phê duyệt quy hoạch. Sau một thời gian được giao đất thực hiện dự án, đơn vị được giao đã không thực hiện. UBND TP.HCM buộc phải thu hồi đất. Cứ thế, quy hoạch này vẫn “treo” cho đến nay.

Người dân trong khu vực hết sức bức xúc. Hiện người dân chỉ được sửa chữa, xây dựng tạm trên nền đất thổ cư cũ với quy mô tối đa 5 tầng nhưng phải cam kết sẽ không được bồi thường nếu Nhà nước tiếp tục thu hồi đất để quy hoạch dự án.

Hay như quy hoạch xây khu đô thị Thanh niên Văn Thánh tại các phường 17, 19, 22 quận Bình Thạnh, đến nay 20 năm vẫn còn “treo”. Phường 19, 22, quận Bình Thạnh còn có quy hoạch “khu bờ Tây sông Sài Gòn” cũng tiếp tục “treo” như các dự án kể trên.

HĐND TP.HCM điểm mặt các dự án “treo” triền miên - ảnh 2
Dự án hồ sinh thái Vĩnh Lộc đã "treo" 14 năm nay - Ảnh IT

Không chỉ ở nội thành mà ở ngoại thành cũng có rất nhiều nơi bị vướng quy hoạch “treo”. Chẳng hạn như quy hoạch dự án “Hồ sinh thái Vĩnh Lộc” tọa lạc tại 3 xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B và Phạm Văn Hai đã “treo” 14 năm. Đầu năm 2011, UBND TP.HCM có quyết định thu hồi 340 ha đất đã giao cho Công ty đầu tư xây dựng Bình Chánh vào năm 1999 do chậm triển khai dự án, đã tháo gỡ phần nào khó khăn của người dân sinh sống nơi đây. Tuy nhiên, quy hoạch “treo” vẫn còn đó, người dân vẫn mất nhiều quyền lợi, nhất là thực hiện các giao dịch về nhà đất.

Ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM cho biết, chỉ riêng nhà ở đã có 882 dự án được quy hoạch. Đến nay đã có 785 dự án cơ bản bồi thường xong và chỉ mới có 45 dự án đang được triển khai.

Nguyên nhân tiến độ triển khai các dự án còn chậm, ông Kiệt cho rằng có nhiều nguyên nhân như: Nhà đầu tư không có năng lực, chi phí đầu tư và bồi thường đất cao khiến nhà đầu tư thiếu vốn thực hiện dự án, trong khi tình hình kinh tế thời gian qua lại đang gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, một số thủ tục hành chính Nhà nước còn chậm, ví dụ như quy hoạch 1/500, quy hoạch kiến trúc, công trình, kỹ thuật đầu tư, cấp giấy phép xây dựng…, kéo dài thời gian được triển khai dự án.

Đối với các dự án phục vụ lợi ích công cộng như: công viên cây xanh, các tuyến giao thông, các hành lang kỹ thuật (sông, rạch, điện), chính quyền thành phố chưa có lộ trình thực hiện cụ thể, chưa xác định thứ tự ưu tiên dự án để bố trí ngân sách thực hiện.  

Trước tình trạng dự án "treo" của TP.HCM quá nhiều, ảnh hưởng đến lợi ích của người dân, nhiều đại biểu kiến nghị, nên xem xét việc bồi thường thiệt hại cho người dân nếu dự án "treo" quá lâu và sau đó phải thu hồi đất của nhà đầu tư do không thể tiếp tục triển khai dự án.

Dự kiến, tại phiên họp sáng mai (5/10), HĐND sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về nội dung chính: Các dự án quy hoạch “treo” và một số vấn đề quan trọng khác. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet