HĐND TP.HCM sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm

Hoàng Thi

Trong buổi họp chiều 1/3 HĐND TP.HCM đã quyết định thông qua Nghị quyết tờ trình về kết thúc thu phí hoàn vốn dự án chuyển nhượng thu phí đường Điện Biên Phủ và Kinh Dương Vương, thu phí hoàn vốn ở Xa lộ Hà Nội. Đặc biệt, HĐND TP đã thống nhất tổ chức lấy phiếu tín nhiệm kể từ kỳ họp tiếp theo trong năm 2013.

Việc kết thúc thu phí hoàn vốn dự án chuyển nhượng thu phí đường Điện Biên Phủ và Kinh Dương Vương và tiến hành thu phí hoàn vốn đầu tư dự án cầu Rạch Chiếc mới trên Xa lộ Hà Nội đã được thông qua với tỉ lệ nhất trí 100%.

HĐND TP lấy ý kiến về việc hoàn thành thu phí và tiến hành thu phí ở các tuyến đường

Theo đó, HĐND TP chấp thuận chủ trương kết thúc thu phí giao thông đường Điện Biên Phủ và Kinh Dương Vương kể từ 0 giờ ngày 31/3/2013. Chấp thuận thu phí giao thông trên Xa lộ Hà Nội kể từ 0 giờ ngày 1/4/2013.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Tất Thành Cang phát biểu ý kiến


Về giá thu phí được đề ra trong tờ trình, đại biểu Lâm Thiếu Quân có ý kiến không nên ghi rõ mức giá theo Thông tư 90, mà phải ghi mức phí thu dựa vào “thông tư hiện hành của Bộ Tài chính” để dễ dàng quản lý. Tuy nhiên, cùng với quan điểm của ông Tất Thành Cang, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, HĐND TP quyết định giữ nguyên căn cứ của mức thu phí giao thông là dựa trên Thông tư 90 của Bộ Tài chính, khi có thay đổi sẽ thảo luận bổ sung vào nghị quyết.

Được sự thống nhất của toàn thể đại biểu, tờ trình về dự thảo kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 35/2012/QH13 của Quốc hội và Nghị quyết số 561/2013/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu cũng đã được thông qua tại kỳ họp.

Với tờ trình này, HĐND TP thống nhất: “HĐND sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu, quy định về phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng, thời điểm tổ chức lấy phiếu tín nhiệm, nội dung báo cáo và trách nhiệm giải thích của người được lấy tín nhiệm; xác minh, trả lời những vấn đề đại biểu HĐND yêu cầu; mẫu phiếu; kiểm phiếu và công bố kết quả kiểm phiếu; nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm; xử lý kết quả lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm, trình tự thủ tục từ chức, miễn nhiệm, bãi nhiệm, cách chức và đề nghị, kiến nghị HĐND bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu.

Các đại biểu biểu quyết thống nhất việc tổ chức bỏ phiếu tín nhiệm


Việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ được thực hiện định kỳ tại kỳ họp thường lệ đầu tiên hàng năm của HĐND TP.HCM từ năm 2013 của nhiệm kỳ thứ VIII (2011-2016) và HĐND xã, thị trấn từ năm 2013 của nhiệm kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet