HĐND TP.HCM thông qua chủ trương đầu tư hàng trăm dự án, trị giá 68.000 tỷ đồng

Nguyễn Cường

Ngày 26/8 HĐND TP.HCM đã triệu tập kỳ họp bất thường (kỳ họp thứ 19, HĐND khóa 8) để thông qua một số tờ trình của UBND TP.

Theo đó, UBND TP đề nghị HĐND cho ý kiến và quyết định chủ trương về 289 dự án đầu tư công với tổng số vốn khoảng 68.000 tỷ đồng.

Toàn cảnh buổi họp của UBND TP.HCM vào ngày 26/8.

Cụ thể có 5 dự án nhóm B với tổng mức đầu tư khoảng 3.200 tỷ đồng. Trong đó vốn trái phiếu Chính phủ khoảng 2.600 tỷ, còn lại là vốn ngân sách TP.

Ngoài ra, còn có 4 dự án nhóm B với tổng mức đầu tư khoảng 2.700 tỷ đồng. Trong đó vốn ngân sách trung ương là 1.900 tỷ, còn lại là vốn ngân sách TP.

9 dự án này  đều là những dự án về cầu đường, chống ngập, hạ tầng…

Trong danh mục này còn có 280 dự án nhóm B sử dụng nguồn vốn cân đối ngân sách TP, vốn trái phiếu chính quyền địa phương (TP.HCM), vốn từ nguồn thu để lại cho đầu tư nhưng chưa đưa vào cân đối ngân sách TP và các khoản vốn vay khác với tổng mức đầu tư hơn 62.000 tỷ đồng.

Tờ trình của UBND TP cũng đề cập đến 95 dự án nhóm B sử dụng nguồn vốn ngân sách TP đã được HĐND thông chủ trương đầu tư từ những năm trước nhưng chưa được giao kế hoạch vốn. Tổng giá trị những dự án này là 13.000 tỷ đồng.

Đa số các đại biểu đã biểu quyết thông qua tờ trình này sau đó.

Một tờ trình khác cũng được UBND TP đưa ra và được HĐND thông qua là Tờ trình danh mục các dự án cần thu hồi đất, các dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ trên địa bàn Thành phố.

Trong phần thảo luận về tờ trình này đại biểu Lâm Thiếu Quân đã tỏ ý băn khoăn về việc trong danh mục đưa ra có cả những dự án địa ốc. Ông cũng đặt câu hỏi về tính cấp bách của những dự án này.

Giải đáp thắc mắc của ông Quân, ông Đào Anh Kiệt – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng trong một số dự án công viên chỉ có một phần nhỏ là nhà ở và điều này cũng đã được quy hoạch từ lâu.

Dường như chưa hài lòng với những giải thích của ông Giám đốc sở, trong phần biểu quyết đối với dự án này sau đó ông Quân đã quyết định “bỏ phiếu trắng”.

Ngoài hai tờ trình trên, kỳ họp này cũng đã thông qua tờ trình về việc miễn giảm học phí hỗ trợ chi phí học tập tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TPHCM năm học 2015-2016.

Lý do là vì Nghị định 49 của Chính phủ về các vấn đề miễn, giảm học phí… trong hệ thống giáo dục chỉ quy định thời hạn đến năm học 2014 – 2015, nên HĐND quyết định sẽ tạm thời áp dụng Nghị quyết 12 năm 2013 của HĐND TP.

Như vậy trong năm học 2015 – 2016, mức thu học phí và các vấn đề về miễn giảm… trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh vẫn được giữ nguyên như năm học vừa qua.

Một tờ trình khác cũng được thông qua trong buổi làm việc là tờ trình về Quy định cụ thể số lượng, chức danh, mức phụ cấp của từng chức danh và mức phụ cấp kiêm nhiệm chức danh đối với cán bộ không chuyên trách ở khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân trên địa bàn TP.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet