Hé lộ bí mật về loài thủy quái cá rắn khổng lồ

Thanh Nga (lược dịch)

Suốt nhiều thế kỷ, loài sinh vật cá rắn khổng lồ, gây ra nỗi ám ảnh kinh hoàng của các thủy thủ đi biển vẫn là chủ đề bí ẩn thú vị với các nhà khoa học trên thế giới.
Hé lộ bí mật về loài thủy quái cá rắn khổng lồ - ảnh 1

Loài cá rắn khổng lồ có chiều dài tới 11 mét, hình dáng giống như một con rắn nhưng bơi dưới nước.

Cá rắn khổng lồ (Oarfish) thuộc họ Regalecidae là tập hợp những loài cá có xương dài nhất trên thế giới, được mô tả lần đầu tiên vào năm 1772 bởi Peter Ascanius. Chúng thường được tìm thấy trong tất cả các thủy vực từ ôn đới đến nhiệt đới.

Gần đây, một bộ phim tài liệu được sản xuất bởi kênh BBC đã hé lộ nhiều điều thú vị về đời sống của cá rắn biển khổng lồ này.

Cá rắn sống ở độ sâu khoảng 150-305mét, và thường xuyên bơi lên mặt nước nông. Qua bộ phim cho thấy chúng bơi theo chiều dọc, sử dụng vây lưng để giữ thăng bằng cơ thể. Những đặc điểm này hoàn toàn khác với cách di chuyển của loài rắn trên cạn.

Hé lộ bí mật về loài thủy quái cá rắn khổng lồ - ảnh 2
Mẫu vật cá rắn được lưu trữ tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Los Angeles

Ông Rick Feeney, người quản lý bộ sưu tập ngư học tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên ở Los Angeles chia sẻ loài cá rắn là những sinh vật tuyệt đẹp, làn da bạc có những vệt xanh ngọc và vây đỏ tươi.

Trong làn nước xanh của đại dương, cơ thể của chúng có thể dễ dàng ngụy trang mà không bị phát hiện. Con người chỉ có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chúng mỗi khi chúng nhô lên mặt biển. Các nhà khoa học thường cho những sự kiện này gần giống như việc bắt gặp người ngoài hành tinh, rất hiếm và lạ.

Kể từ năm 1700 chỉ có khoảng 500 trường hợp được ghi nhận tại nhiều nơi trên thế giới như Anh, Úc, Mỹ, Mexico, Costa Rica và Nhật Bản.

Hồi năm 2013, hai chú cá rắn trôi dạt vào bờ biển California của Mỹ nhưng đã chết. Các nhà khoa học lúc đó đã tiến hành mổ xẻ cơ thể, thu thập những mẫu vật và gửi tới các tổ chức quan tâm, nghiên cứu loài cá khổng lồ này.

Hé lộ bí mật về loài thủy quái cá rắn khổng lồ - ảnh 3
Xác cá rắn từng dạt vào bờ biển California, Mỹ

Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có ai xác định được nguyên nhân chúng dạt vào bờ. Nhiều lý do được đưa ra bao gồm bão, quá trình giao phối, nạn đói và bệnh tật.

Ở Nhật Bản, người ta cho rằng trong truyền thuyết về cá rắn, chúng có khả năng dự báo động đất. Tuy nhiên, ông Feeney cho rằng đó là điều không thể. Theo ông có nhiều hiện tượng khác để đoán động đất bao gồm thủy triều đỏ, sự thay đổi trạng thái hiện tại của đại dương ...

Các nhà khoa học hy vọng những trang thiết bị hiện đại nghiên cứu dưới nước trong tương lai sẽ góp phần đang kể để nghiên cứu, vén bức màn bí mật loài sinh vật biển huyền thoại này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet