Hé lộ chi tiết thỏa thuận ngầm giữa Putin - Assad

Đào Cảnh (lược dịch)

Theo các phương tiện truyền thông Anh, ông Putin đã hứa sẽ “chống lưng” Bashar Assad. Trước đó, Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng mục tiêu chính của Nga là hỗ trợ người dân Syria trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố.
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Syria al-Assad (Bên trái).
Theo các phương tiện truyền thông Anh, ông Putin đã hứa sẽ “chống lưng” Bashar Assad. Trước đó, Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng mục tiêu chính của Nga là hỗ trợ người dân Syria trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố.

Nghị sỹ Anh David Davis sau cuộc gặp với Tổng thống Syria Bashar Assad đã tiết lộ với kênh truyền hình BBC về một số chi tiết của cuộc đàm thoại giữa các nhà lãnh đạo Syria và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo Davis, dẫn lời Tổng thống Syria Assad, Tổng thống Putin sau khi tuyên bố rút phần lớn các chiến đấu cơ thuộc nhóm Không quân – Vũ trụ Nga (VKS), đã “rỉ tai” người đồng cấp Syria – Assad và nói rằng: "Chúng tôi sẽ không để bạn phải ‘ra đi’".

“Sự can thiệp của Nga đã hoàn toàn trợ giúp cho quân đội Syria đứng vững. Tôi có hỏi ông Assad tại sao ông Putin rút phần lớn lực lượng không quân vũ trụ Nga – lực lượng đang tham chiến chính chống IS khỏi Syria. Và ông Assad có trả lời rằng bởi vì Nga đang bị chỉ trích vì khiến đàm phán hòa bình Syria bị bế tắc, khiến không còn động lực cho ông ấy trên bàn đàm phán”, Nghị sỹ Davis nói.

Davis coi đó là lời hứa của Moscow không để Assad thua cả trong cuộc chiến quân/dân sự.

Cũng theo Davis, trong cuộc hội đàm giữa ông và Tổng thống Assad, có đoạn ông Assad “lỡ lời” khi nói “Tổng thống Putin cho biết, chúng tôi sẽ không để chính quyền Assad thua cuộc”.

“Với tôi, đây là thông điệp quan trọng nhất cho chuyến công du của mình”, Davis nhấn mạnh.

Theo Davis, sẽ chỉ có 2 phương án cho khủng hoảng Syria: chiến thắng của Tổng thống Assad hoặc giải quyết xung đột bằng biện pháp chính trị. Về vấn đề này, theo Davis, phương Tây cần trợ giúp cho Damascus về các lợi ích kinh tế, như "Kế hoạch Marshall cho Syria", để thuyết phục ban lãnh đạo nước này về sự cần thiết của một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.

Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng nước này hành động ở Syria không phải là nhằm hỗ trợ cá nhân Tổng thống Assad và không tham gia vào cuộc đấu tranh với phe đối lập, mà là giúp đỡ người dân Syria nhằm đối phó với các nhóm khủng bố, đặc biệt là "Hồi giáo Nhà nước IS".

Ngày 30/9/2015, Nga, theo yêu cầu của Tổng thống Syria, đã bắt đầu các cuộc không kích nhằm vào các cơ sở của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS. Ngày 27/2/2016, Syria tuyên bố ngừng bắn (có thỏa thuận ngứng bắn do Nga – Mỹ và các bên liên quan ký kết. Ngày 15/3/2016, Tổng thống Nga Putin tuyên bố rút phần lớn lực lượng Không quân Vũ  Nga khỏi Syria và đã hoàn thành phần lớn nhiệm vụ tại quốc gia Trung Đông này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet