Hé lộ chủ đề cuộc gặp sắp tới giữa ông Putin và ông Erdogan

Đức Dũng (lược dịch)

Chủ đề cuộc họp sắp tới giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chủ yếu bàn về tình hình Syria, cũng như nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc điều tra khách quan về cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại Idlib.
Hé lộ chủ đề cuộc gặp sắp tới giữa ông Putin và ông Erdogan - ảnh 1
Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti, thư ký báo chí của nhà lãnh đạo Nga, ông Dmitry Peskov tiết lộ, trong cuộc họp đầu tháng tới ở Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ thảo luận về tình hình ở Syria.

Trước đó, đại diện truyền thông của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ông Erdogan sẽ thăm Nga vào ngày 3/5 tới.

Một vài ngày trước, trong một cuộc điện đàm hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về tình hình ở Syria. Họ đã thống nhất rằng, cần thiết phải đẩy nhanh việc chấm dứt chiến sự và thúc đẩy đàm phán trung gian về Syria ở định dạng Astana và Geneva. Hai nhà lãnh đạo Putin và Erdogan cũng lưu ý đến tầm quan trọng của một cuộc điều tra chi tiết và khách quan đối với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib.

Phe đối lập Syria cho biết khoảng 80 người chết và 200 người bị thương trong vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 4/4 tại thị trấn Khan Shaykhun của tỉnh Idlib. Thủ phạm được cho là quân đội chính phủ Syria, phía này sau đó đã mạnh mẽ phủ nhận các cáo buộc và đổ lỗi cho các chiến binh và những người ủng hộ họ. Phía Nga cũng kêu gọi điều tra kỹ lưỡng vụ việc.

Tuy nhiên, không cần chờ đợi điều tra cũng như bất chấp việc thiếu chứng cứ về sự vi phạm của Damascus, Washington đã thực hiện các hành động chống lại chính quyền Syria. Vào rạng sáng 7/4, Mỹ đã phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào sân bay quân sự Shayrat, là nơi mà theo Washington đã thực hiện cuộc tấn công hóa học.

Thống đốc tỉnh Homs cho biết, tất cả có bảy người thiệt mạng: trong đó có năm binh sĩ và hai thường dân đến từ một làng nằm ở căn cứ không quân. Còn phía Bộ Quốc phòng Nga thông báo, có hai binh sĩ Syria bị mất tích, bốn người bị thiệt mạng và sáu bị thiêu do vụ cháy. Về phần mình, lực lượng vũ trang Syria cho biết có tất cả mười binh sĩ Syria thiệt mạng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet